Thừa cân béo phì do gen di truyền chứ không đơn thuần vì chế độ ăn uống

Béo phì là một bệnh mãn tính gây ra bởi sự mất cân bằng giữa lượng calo nạp vào  và năng lượng tiêu hao. Yếu tố trực tiếp dẫn đến béo phì là  lượng nhiệt cơ thể hấp thụ lớn hơn nhiệt lượng mất đi, dẫn đến tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể. Cho đến nay, các nguyên nhân gây béo phì vẫn  được xem xét và diễn biến rất phức tạp. Tuy nhiên, hầu hết các cuộc thảo luận đều cho rằng thừa cân béo phì do gen di truyền chứ không đơn thuần vì chế độ ăn uống. Vậy chúng ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu kỹ hơn nhé.

Thừa cân béo phì do gen di truyền chứ không đơn thuần vì chế độ ăn uống

Dấu hiệu của thừa cân hay béo phì

Các bác sĩ và chuyên gia sẽ dựa trên phương pháp tính BMI. Theo WHO, nếu BMI của bạn nhỏ hơn 18.5 thì bạn là người gầy; từ 18,5 đến 22,9 là người bình thường; lớn hơn hoặc bằng 23 là người bị thừa cân, lớn hơn 25 chính là là béo phì.

Dấu hiệu của thừa cân hay béo phì

Chỉ số khối cơ thể (BMI) là một công cụ sàng lọc giúp bạn xác định cân nặng phù hợp với cơ thể của mình. Tuy nhiên, cần thực hiện các xét nghiệm khác như sau để chẩn đoán nguy cơ mắc bệnh. Như đo thành phần cơ thể, đo độ dày lớp mỡ dưới da, chế độ ăn uống, tiền sử gia đình,… 

Ví dụ: nếu bạn cao 178cm và nặng 98kg, chỉ số BMI của bạn là 30,61, tương ứng với điểm béo phì là 2. Tuy nhiên, đối với những người tập thể hình, khối lượng cơ  lớn hơn khối lượng mỡ thì bạn không béo phì. 

Vì vậy, việc chẩn đoán người thừa cân hay béo phì dựa trên chỉ số BMI chỉ mang tính chất tương đối và không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng được. Tuy nhiên, bạn nên đi khám tại cơ sở y tế uy tín để biết chắc chắn mình có bị thừa cân béo phì hay không.

Ngoài ra, BMI có thể được phân tích bởi các bác sĩ và các chuyên gia bằng cách sử dụng các yếu tố khác như tỷ lệ vòng bụng và vòng mông. Nếu tỷ lệ này là 0,8 hoặc cao hơn đối với phụ nữ và 0,9 hoặc cao hơn đối với nam giới, bạn có nhiều khả năng mắc bệnh nguy hiểm như bệnh tim, tiểu đường, cao huyết áp.

Thừa cân béo phì do gen di truyền 

Một số người có gen trong các nhóm gen thúc đẩy sự thèm ăn, gen liên quan đến tiêu thụ năng lượng, nhóm gen điều hoà chuyển hoá, cho sự biệt hóa và phát triển của tế bào mỡ. Trẻ em có nguy cơ béo phì rất cao nếu một hoặc cả hai bố mẹ trong gia đình bị thừa cân. Những người thừa cân, béo phì do yếu tố di truyền thì tốc độ trao đổi chất chậm và rất khó cải thiện.

Thừa cân béo phì do gen di truyền 

Nhiều nghiên cứu  trên các cặp song sinh đã chỉ ra rằng yếu tố di truyền có ảnh hưởng đáng kể đến trọng lượng cơ thể. Thừa cân béo phì có tính di truyền. Tuy nhiên, đối với cha mẹ béo phì, nguy cơ trẻ béo phì còn phụ thuộc vào các yếu tố môi trường. Chế độ ăn không cân đối về năng lượng dễ dẫn đến béo phì ở trẻ em. Cân bằng năng lượng có nghĩa là năng lượng bạn ăn vào đáp ứng nhu cầu năng lượng của trẻ.

Năng lượng nạp vào là lượng calo thu được từ thức ăn và đồ uống, và nhu cầu năng lượng của cơ thể là do cơ thể cần sử dụng cho các quá trình sinh lý, sinh hóa, trao đổi chất và chức năng, hoạt động thể chất và tăng trưởng và phát triển. Béo phì xảy ra khi năng lượng nạp vào của trẻ em vượt quá nhu cầu năng lượng của cơ thể. 

Để điều chỉnh chế độ ăn, cha mẹ cần hạn chế thức ăn nhiều năng lượng và cân bằng các thành phần đạm-chất béo-chất bột đường. Ngoài ra, hãy tập cho trẻ thói quen hoạt động hơn là ngồi một chỗ xem phim hay chơi trò chơi điện tử.

Giảm cân cho người béo phì  

  • Ưu tiên dùng cách chế biến như hấp, luộc. 
  • Hạn chế thức ăn nhanh và chiên, xào.
  • Hạn chế ăn ngọt, các loại nước uống nhiều đường
  • Hạn chế tinh bột thay vào đó ăn gạo lứt, khoai lang, hạt ngũ cốc.
  • Uống 2 lít nước mỗi ngày
  • Bữa ăn chính đó là bữa sáng, hạn chế tinh bột vào buổi tối thay vào đó có thể ăn rau, củ, quả.
  • Ngoài chế độ ăn uống, cần phải kết hợp tập luyện hằng ngày. Ban đầu tập bài tập nhẹ nhàng, sau đó có thể nâng mức độ tập lâu hơn.
  • Có thể sử dụng thuốc giảm cân khi có chỉ định của bác sĩ, cùng kết hợp với chế độ ăn uống đủ chất không nên sử dụng thuốc bừa bãi, thiếu khoa học.
  • Tăng cường hoạt động thể lực và chơi các môn thể thao, đi bộ hằng ngày, trung bình ít nhất 30 phút mỗi ngày đảm bảo cho việc tiêu tốn năng lượng và có ích cho sức khỏe. 

Giảm cân cho người béo phì  

Trên đây là các thông tin về thừa cân béo phì do gen di truyền không đơn thuần là do chế độ ăn uống. Chúng tôi tin chắc rằng sau bài viết này, mọi người sẽ hiểu biết hơn về bệnh, có biện pháp phòng tránh, hoặc điều trị kịp thời. Chúc mọi người có một sức khỏe thật tốt.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn cách ăn ít no lâu giảm cân từ các chuyên gia dinh dưỡng

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *