Cần làm gì sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

Cách giảm béo bằng phương pháp thu nhỏ dạ dày hiện nay rất khoa học, an toàn và hiệu quả. Sau khi thực hiện phẫu thuật này thì mức độ giảm cân đặc biệt hiệu quả. Tuy nhiên, điều này chủ yếu phụ thuộc vào mức độ tuân thủ các chỉ định của bác sĩ, đặc biệt là vào kế hoạch ăn kiêng sau thực hiện. Nếu không có sự điều chỉnh về chế độ, thói quen ăn uống, chế độ luyện tập phù hợp với cơ thể ngay sau khi phẫu thuật thì bạn khó có thể bảo vệ được thành quả giảm cân cũng như đảm bảo sức khỏe của chính mình. Bài viết dưới đây sẽ là các lời khuyên dành cho bạn sau khi hoàn thành phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. 

Thói quen ăn uống sau khi thực hiện phẫu thuật 

Ăn chậm nhai kỹ

Nhai nhiều lần trong bữa ăn là cách dễ dàng để hạn chế cơ thể hấp thụ chất béo và calo. Một người nhai 40 lần tiêu hóa thức ăn ít hơn 12% so với một người chỉ nhai 15 lần. 

Cần làm gì sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

Nhai hoàn toàn thức ăn trong thời gian dài có thể làm tăng thời gian não bộ nhận được tín hiệu báo rằng dạ dày của bạn đã no, giảm lượng hormone ghrelin trong dạ dày, đồng thời điều chỉnh hệ thống tiêu hóa của bạn để giảm cảm giác đói.

Ăn chậm, nhai kỹ sẽ giúp thực phẩm được chia nhỏ khi đi vào dạ dày, quá trình tiêu hóa của cơ thể sẽ tốt hơn.

Ăn nhiều bữa

Lượng thức ăn được chia nhỏ sẽ hạn chế nguy cơ tăng cân và giúp kiểm soát mức cân nặng hiện tại. Bằng cách này, bạn sẽ cảm thấy no, nhưng lượng calo  cơ thể hấp thụ không khiến bạn tăng cân. Thay vì ăn 3 bữa như bình thường, bạn nên ăn nhiều hơn 4-5 bữa mỗi ngày.

Không nên vừa ăn vừa uống

Đây là thói quen rất có hại cho dạ dày, nhất là sau khi bạn thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. Uống bất kỳ loại nước nào trong bữa ăn đều ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa do làm tăng kích thước của dạ dày. Quá nhiều chất lỏng hoặc thức ăn trong dạ dày cần được tiêu hóa sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa. Uống nước còn làm loãng axit dạ dày do dạ dày tiết ra để tiêu hóa thức ăn, không tiêu hóa hoàn toàn thức ăn và cản trở quá trình hấp thụ chất dinh dưỡng.

Hạn chế chất béo và đường

Thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo nên được đưa vào danh sách những thực phẩm cần hạn chế sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày. Ngay sau khi mổ dạ dày, hãy tránh xa với hai nhóm thực phẩm này vì bạn sẽ dễ dàng gặp phải hệ lụy trong quá trình tiêu hóa. Các triệu chứng rõ ràng là đổ mồ hôi, buồn nôn, nôn, ói mửa và tiêu chảy.

Cần làm gì sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

Các nguyên tắc chung của chế độ ăn sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày như sau: 

  •  Ăn  chậm (30 phút cho mỗi bữa ăn). 
  •  Giảm thiểu carbs và chất béo. 
  •  Uống đủ nước 1,5-2 lít và uống ngoài bữa ăn

Bạn cần chú ý:

  •  Uống 2000-3000 ml nước mỗi ngày để ngăn ngừa tình trạng mất nước và táo bón.  
  • Nếu bạn cảm thấy mình đã ăn đủ, hãy ngừng ăn. 
  •  Ăn ba bữa chính và ba bữa phụ giàu protein mỗi ngày.
  •  Không uống trước và sau bữa ăn 30-45 phút. 

Chế độ luyện tập sau phẫu thuật 

Trong 6-12 tháng trước khi phẫu thuật

Người bệnh trước khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày cũng nên áp dụng chế độ ăn uống khoa học kết hợp với luyện tập. Người thừa cân nên tập thể dục thường xuyên ít nhất 3 ngày trong tuần, ít nhất 20-30 phút mỗi ngày. Hai lần một ngày, đi bộ 10 phút hoặc các bài tập thể dục yêu thích của bạn.

Trong 2 tuần đầu tiên sau phẫu thuật 

Bạn sẽ được khuyến khích với mức độ hoạt động thể chất vừa phải. Đó chính là đi bộ trong 20-30 phút mỗi ngày trung bình hai lần, thực hiện tầm 5 ngày mỗi tuần. Đi bô là phương pháp tối ưu nhất có thể áp dụng cho mọi đối tượng không gian và thời gian. Bệnh nhân cũng có thể thay đổi thói quen vận động như tăng cường làm việc nhà, đi bộ, đi chợ, hoặc đi dạo công viên.

Cần làm gì sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

Khoảng 1-6 tháng sau khi phẫu thuật

Nên bắt đầu tập thể dục trong vòng 2-3 tuần sau khi phẫu thuật. Và tăng dần cường độ và thời gian tập luyện sau 1 tháng. Chúng tôi khuyên bạn nên tập thể dục thường xuyên trong 6 tháng, 3-5 ngày một tuần, mỗi lần 30 phút. Các bài tập thể dục như đi bộ, đạp xe, bơi lội rất thích hợp cho người bệnh trong giai đoạn này.

Sau 6-12 tháng 

Thời gian tập thể dục nên tăng lên khoảng 45 phút cho mỗi lần, và với bốn lần một tuần. Hãy lựa chọn các bài tập yêu thích của bạn, nhưng các bài tập căng cơ bụng có thể cải thiện cơ thể của bạn và giảm thời gian lấy lại vóc dáng. Các bài tập  tham khảo bao gồm yoga, khiêu vũ và thể dục nhịp điệu.

Sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày bạn cần thay đổi thói quen ăn uống cũng như chế độ tập luyện. Bạn sẽ không thể điều trị béo phì được nếu vẫn giữ các thói quen như trước. Quá trình này sẽ diễn ra từ từ nhưng sẽ đem lại hiệu quả lâu dài cho bạn. Chúc bạn điều trị thành công, sớm sở hữu một vóc dáng như ý. 

>>>Xem thêm: Những điều cần thực hiện trước khi thu nhỏ dạ dày

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *