Tập luyện như thế nào sau khi đã thu nhỏ dạ dày

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày là một phương pháp giảm béo hiệu quả được nhiều người tin dùng. Tuy nhiên, sau phẫu thuật, bệnh nhân cần xây dựng một chế độ ăn uống và luyện tập phù hợp để giảm tối đa khả năng béo phì trở lại. 

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày là gì?

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày là phương pháp loại bỏ một phần dạ dày để điều trị bệnh béo phì và kiểm soát các bệnh khác của cơ thể. Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày thường có 4 loại chính:

  • Cắt tạo hình dạ dày hình ống
  • Nối tắt dạ dày
  • Thắt đai dạ dày
  • Chuyển dòng mật tuỵ

Mỗi phương pháp sẽ có những ưu nhược điểm riêng mà tuỳ vào tình trạng sức khoẻ và mục đích của người bệnh mà bác sĩ sẽ tư vấn sao cho phù hợp nhất. Trong số đó, ngoại trừ phương pháp thắt đai dạ dày thì 3 phương pháp còn lại cho hiệu quả giảm cân cao hơn và giúp sức khỏe cải thiện tốt hơn. Tuy nhiên những phương pháp này cũng đòi hỏi thời gian lưu viện và phục hồi lâu hơn, đòi hỏi người bệnh phải có một chế độ ăn uống và tập luyện nghiêm khắc hơn sau khi phẫu thuật. 

Tập luyện như thế nào sau khi đã thu nhỏ dạ dày

Sau khi trải qua phẫu thuật thu nhỏ dạ dày ống đứng để giảm cân, bệnh nhân sẽ được ở lại viện khoảng 3 ngày để hồi phục sức khỏe cũng như để bác sĩ tiện theo dõi tình trạng sau phẫu thuật. 

Sau khi tiến hành thu nhỏ dạ dày, số cân nặng giảm đi sẽ phụ thuộc vào cơ địa cũng như sự tuân thủ theo chỉ dẫn của bác sĩ. Tùy thuộc vào số đo cơ thể của từng bệnh nhân có thể giảm được khoảng 45kg hoặc thậm chí là nhiều hơn chỉ sau 12-18 tháng.

Khi nào nên phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

Người bệnh cần biết rằng, đây là phương pháp giảm béo hiệu quả nhưng chỉ là giải pháp cuối cùng. Nó không phải là lựa chọn phù hợp cho tất cả những người mắc bệnh béo phù, ngay cả khi người bệnh đáp ứng đầy đủ các điều kiện để phẫu thuật.

Bệnh nhân sẽ đủ điều kiện để phẫu thuật thu nhỏ dạ dày khi đáp ứng tối thiểu các yêu cầu dưới đây:

  • Có chỉ số BMI trên 40 hoặc các trường hợp có BMI từ 30 đến 39,9 kèm theo các bệnh lý nghiêm trọng như tiểu đường, tăng huyết áp, ngưng thở khi ngủ, nồng độ cholesterol cao hoặc mắc các vấn đề về xương khớp,…
  • Vượt quá số cân nặng (tối thiểu là 36kg)
  • Những người thừa cân, béo phì trong độ tuổi từ 18 đến 75
  • Những người có tiểu sử giảm cân thất bại

Bệnh nhân cần nhận thức được rõ ràng rằng phẫu thuật chỉ là một phần trong quá trình điều trị bệnh béo phì. Bên cạnh điều trị ngoại khoa, người bệnh cũng cần kết hợp cả với điều trị nội khoa và điều trị tâm lý. Đặc biệt, bệnh nhân cũng cần xây dựng chế độ ăn uống khoa học và duy trì nghiêm ngặt theo chế độ đó, kết hợp cùng với việc tập luyện điều độ để đạt được kết quả tốt nhất. 

Nên tập luyện như thế nào sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

2 tuần đầu tiên

Ngay từ ngày đầu tiên bệnh nhân đã có thể vận động nhẹ nhàng, tự đi vệ sinh và thực hiện sinh hoạt cá nhân. Trong vòng 2 tuần đầu tiên, khuyến khích người bệnh hoạt động thể chất ở mức độ vừa phải. Có thể tiến hành đi bộ trong vòng 20 đến 30 phút mỗi ngày, từ 4-5 ngày mỗi tuần. Đây là phương pháp luyện tập tốt và tối ưu nhất cho mọi người, có thể áp dụng với tất cả người bệnh ở mọi không gian và thời gian, không tạo quá nhiều áp lực lên các bộ phận của cơ thể. Bệnh nhân cũng có thể thay đổi thói quen vận động bằng cách tăng cường làm việc nhà, đi chợ, đi dạo, đi mua sắm,….

Nên tập luyện như thế nào sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

Tuần 2 – tuần 4

Đây là giai đoạn mà các bạn có thể bắt đầu lên lịch trình tập luyện thể dục thể thao trở lại. Chú ý đến cường độ và thời gian tập luyện sao cho phù hợp với sức khỏe của bản thân. 

Các hoạt động thể chất nên được thực hiện trong môi trường tự nhiên, không khí trong lành, tập trung hơn vào các bài tập chất lượng hơn như đi bộ lâu và nhanh hơn, yoga, aerobic,… Điều quan trọng là bạn cần giám sát và hình thành thói quen để thay đổi lối sống. Nên kiểm tra cân nặng thường xuyên để duy trì mục tiêu đã đề ra. 

Sau 1 tháng

Sau 1 tháng thì bạn có thể quay trở lại sinh hoạt, ăn uống và luyện tập như bình thường. Bệnh nhân có thể tập các môn thể thao mà mình yêu thích tùy theo sức khoẻ của bản thân. Chú ý là gia tăng cường độ từ thấp đến cao, duy trì tập đều đặn và đan xen giữa các bài tập để toàn bộ cơ thể đều được vận động.

Nên tập luyện như thế nào sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

Phương pháp thu nhỏ dạ dày là nền tảng giúp cho quá trình giảm cân diễn ra nhanh chóng và đạt hiệu quả bền vững. Điều quan trọng nhất là bạn phải thay đổi và duy trì được thói quen ăn uống, tập luyện sau khi phẫu thuật. 

Hy vọng rằng những thông tin chia sẻ trên đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu thêm về phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày và xây dựng được một chế độ luyện tập phù hợp để duy trì vóc dáng hậu phẫu thuật. 

>>>Xem thêm: Ăn như thế nào sau khi thu nhỏ dạ dày?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *