Sau khi thu nhỏ dạ dày có bị béo phì trở lại không?

Béo phì là một căn bệnh phổ biến thường thấy ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Bệnh sẽ gây nên những tác hại nghiêm trọng đến sức khoẻ của con người. Hiện nay, nhiều người quyết định sử dụng các phương pháp để hỗ trợ giảm béo phì, trong đó có phương pháp thu nhỏ dạ dày. Vậy thu nhỏ dạ dày là gì? Sau khi thu nhỏ dạ dày có bị béo phì trở lại không? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời cho những câu hỏi đó qua bài viết sau đây.

Thu nhỏ dạ dày là gì?

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày là một phương pháp giảm béo giúp loại bỏ khoảng 70 – 80% dạ dày theo phía bờ cong lớn nơi có tế bào chết tiết ra hooc môn Ghrelin (một loại hooc môn khiến con người có cảm giác đói, thèm ăn). Kết quả thu được sẽ là một ống dạ dày hẹp hơn với thể tích khoảng 150 – 200ml. 

Sau khi thu nhỏ dạ dày có bị béo phì trở lại không?

Sau khi tiến hành phẫu thuật, bạn sẽ ăn ít đi, cảm giác nhanh no hơn, khối lượng thức ăn và calo nạp vào cơ thể cũng được giảm xuống. Nhờ đó mà cân nặng của bạn sẽ giảm và tình trạng sức khỏe liên quan đến bệnh béo phì cũng sẽ được kiểm soát. 

Những phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày

Tùy từng trường hợp bệnh nhân và mục đích thực hiện phẫu thuật mà bác sĩ sẽ thăm khám và tư vấn phương pháp phù hợp nhất. Trong đó có 4 phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày, bao gồm

Cắt tạo hình dạ dày hình ống

Đây là phương pháp cắt bỏ khoảng 80% dạ dày và tạo ra một dạ dày có hình ống. Bệnh nhân sẽ có cảm giác ít đói hơn và nhanh no hơn khi ăn.

Nối tắt dạ dày

Phương pháp này tạo ra túi dạ dày nhỏ hơn và sau đó nối túi với ruột non để giúp bệnh nhân nhanh no hơn, giảm hấp thụ chất khoáng.

Thắt đai dạ dày

Bác sĩ tiến hành thắt một đai quanh phần trên của dạ dày và tạo thành một túi khí nhỏ trên đai. Phương pháp này sẽ làm đầy dạ dày nhanh hơn, tạo cảm giác nhanh no.

Chuyển dòng mật tuỵ

Một phần lớn thể tích dạ dày sẽ được cắt bỏ cùng với túi mật, nhờ đó giúp bệnh nhân nhanh no hơn và hấp thụ ít lượng calo hơn so với bình thường.

Khi nào thì nên thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày là một phương pháp giảm béo hiệu quả giúp loại bỏ và cải thiện các vấn đề về sức khoẻ nói chung. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần nhận thức được rằng đây là giải pháp cuối cùng, vì nó không phải phù hợp cho tất cả những ai mắc bệnh béo phì.

Sau khi thu nhỏ dạ dày có bị béo phì trở lại không?

Bệnh nhân sẽ đủ điều kiện để thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày khi đáp ứng được tối thiểu các yêu cầu sau:

  • Có chỉ số BMI trên 40 hoặc một số trường hợp có BMI từ 30-39,9 kèm theo các bệnh lý nghiêm trong như tiểu đường, tăng huyết áp, nồng độ cholesterol cao, ngưng thở khi ngủ, các bệnh về xương khớp,…
  • Vượt quá số cân nặng cho phép (tối thiểu là 36kg)
  • Người béo phì, thừa cân ở độ tuổi từ 18 – 75
  • Người có tiền sử giảm cân thất bại. 

Sau khi phẫu thuật có bị béo phì trở lại không?

Đây là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm bởi họ băn khoăn rằng không biết liệu sau khi trải qua một cuộc phẫu thuật thì có khả năng bị béo phì trở lại không. Câu trả lời là có thể có.

Theo các bác sĩ, phẫu thuật thu nhỏ dạ dày chỉ là một phần trong quá trình điều trị bệnh béo phì. Bên cạnh điều trị ngoại khoa, bệnh nhân cũng cần kết hợp với điều trị nội khoa và điều trị tâm lý. Người bệnh trước khi phẫu thuật cần tham khảo ý kiến của các bác sĩ, chuyên gia để biết được rằng mình nên điều trị như thế nào để tạm biệt được căn bệnh béo phì.

Bên cạnh đó, việc có thể béo phì trở lại hay không phụ thuộc rất lớn vào chế độ ăn uống, sinh hoạt của người bệnh sau phẫu thuật. Cần xây dựng một chế độ khoa học, kết hợp với việc tập luyện điều độ hàng ngày để có được hiệu quả tốt nhất. 

Sau khi thu nhỏ dạ dày có bị béo phì trở lại không?

Nên làm gì để không bị béo phì trở lại sau phẫu thuật?

Về thói quen ăn uống: Bệnh nhân trong 1 tháng đầu sau khi phẫu thuật cần ăn đồ ăn lỏng, chia thành những bữa nhỏ, ăn chậm, nhai kỹ, tăng cường sử dụng các loại nước ép hoa quả. Tránh đồ có cồn và các chất kích thích.

Về tập luyện: Ngay từ tuần thứ 2 sau phẫu thuật thì bệnh nhân hoàn toàn có thể bắt đầu tập luyện với cường độ từ thấp đến cao. Hãy bắt đầu từ những môn thể thao nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga cho đến những bài tập cường độ cao hơn như đạp xe, chạy bộ, bơi lội,…

Sử dụng thuốc: Dạ dày là vùng cơ quan nhạy cảm, do đó cần dùng thuốc ức chế tiết dịch vị trong 3 tháng đầu. Bên cạnh việc bổ sung các loại vitamin A,D,E,K thì bạn cũng cần dự phòng các loại thuốc rối loạn tiêu hoá hay táo bón. Với một số bệnh nhân có bệnh lý mãn tính như tăng huyết áp hay đái tháo đường thì cần trao đổi trước với bác sĩ để điều chỉnh và xây dựng chế độ ăn phù hợp. 

Qua những thông tin chúng tôi chia sẻ ở trên đây, hy vọng bạn có thể hiểu rõ hơn về phương pháp thu nhỏ dạ dày và bỏ túi những lưu ý để sau khi phẫu thuật không bị béo phì trở lại.

>>>Xem thêm: Cần làm gì sau khi phẫu thuật thu nhỏ dạ dày?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *