Thắt đai dạ dày điều trị bệnh béo phì hiệu quả

Ngoài việc dùng thuốc, thay đổi chế độ ăn uống và luyện tập, còn có các phương pháp phẫu thuật để điều trị bệnh béo phì. Nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy phẫu thuật là phương pháp điều trị hiệu quả cho 80% bệnh nhân béo phì. Phẫu thuật để điều trị bệnh béo phì đã được áp dụng từ lâu trên khắp thế giới. Thắt đai dạ dày là một trong những phương pháp được ưa chuộng hiện nay vì hiệu quả mà nó mang lại. 

Phẫu thuật thắt đai dạ dày 

Thắt đai dạ dày được tiến hành bằng phẫu thuật nội soi đơn giản, gặp ít nguy cơ tai biến. Để đặt đai, bác sĩ sẽ dùng một chiếc đai để đặt ở phần trên của dạ dày bạn, tạo thành một túi nhỏ có chức năng đựng thức ăn, khiến cho người bệnh thấy no nhanh hơn và sẽ không có nhu cầu ăn nhiều.Cơ thể vẫn cần năng lượng nên khi lượng thức ăn không đủ  giúp  cơ thể giảm cân nhanh chóng đốt cháy mỡ thừa.

Phẫu thuật thắt đai dạ dày 

Phương pháp này có thể được áp dụng trong các trường hợp sau: 

  • Những người thừa cân và có chỉ số khối cơ thể quá đối lập với chiều cao (cân nặng gấp 1,5 đến 2,5 lần chiều cao). 
  • Người béo phì mắc các chứng bệnh nguy hiểm, hiểm nghèo như đái tháo đường, tăng huyết áp, tăng mỡ máu, gan nhiễm mỡ không do rượu, bệnh xương khớp, tim mạch…
  • Những người đã  điều trị bằng chế độ ăn có kiểm soát, tập thể dục ít nhất một năm nhưng tình trạng của họ vẫn không thay đổi. 
  • Người có tiền sử béo phì trên 5 năm. 
  • Chỉ từ 18-55 tuổi mới đủ điều kiện sử dụng phương pháp này.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp 

Ưu điểm:

Phương pháp đặt vòng để thắt dạ dày có ưu điểm là không phải cắt một đoạn ống tiêu hóa mà chỉ cần luồn vòng làm bằng chất liệu đặc biệt có buồng để thay đổi thể tích và bao quanh phần trên của dạ dày. Phương pháp này rất tiện lợi vì nó sử dụng kỹ thuật nội soi đơn giản, ít biến chứng và cho phép bạn điều chỉnh kích thước của đai khi cần thiết. Nếu  bệnh nhân không còn cần đến vòng trong tương lai, nó có thể được lấy ra dễ dàng và dạ dày trở lại bình thường mà không bị tổn hại. Theo thống kê trên thế giới, đây là phương pháp đơn giản, có thể đảo ngược và mang lại hiệu quả cao.

Nhược điểm:

Tuy nhiên, phương pháp này gây khó chịu cho người bệnh vì chế độ ăn uống của người bệnh rất khắt khe. Việc đặt vòng kín cho phép bệnh nhân ăn uống rất ít, chịu khó và tuân thủ theo chế độ do bác sĩ chỉ định. Chế độ ăn kiêng cho những người đeo vòng giảm béo phải tuân theo một kế hoạch nghiêm ngặt. 

  • Bệnh nhân ăn 2-3 lần một ngày vào những thời điểm cụ thể mà không ăn vặt. Chỉ uống nước giữa các bữa ăn và không ăn uống cùng một lúc.
  • Nhai kỹ và ăn chậm. 
  • Chỉ nên uống nước giữa các bữa ăn, không nên vừa uống vừa ăn 
  • Điều quan trọng nữa là bạn phải đảm bảo rằng bạn có một chế độ ăn uống đa dạng, phong phú và đầy đủ chất dinh dưỡng. 

Các biến chứng của đai thắt dạ dày là rất ít bạn có thể bị trượt vòng cấp tính hay mãn tính, hay xâm nhập vòng vào trong dạ dày, vòng quá lớn không có tác dụng.

Ưu điểm và nhược điểm của phương pháp thất đai dạ dày

Lời khuyên dành cho các bệnh nhân 

Phẫu thuật chỉ là một phần nhỏ trong cả quá trình điều trị béo phì. Người bệnh nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ chuyên khoa trước khi phẫu thuật. Hãy nhớ rằng phẫu thuật chỉ được thực hiện nếu các phương pháp điều trị khác không thành công. 

Phẫu thuật béo phì thành công cũng đòi hỏi người bệnh phải có chế độ ăn uống khoa học và duy trì những thói quen lành mạnh trong suốt cuộc đời.  Điều trị béo phì là một chu trình điều trị toàn diện bao gồm lối sống, điều trị y tế, tâm lý và phẫu thuật. Ngoài ra, người bệnh cần kết hợp chế độ ăn uống điều độ và luyện tập thể dục thể thao.

Ở người béo phì, cần xác định xem có bệnh lý gì kèm theo mức độ béo phì hay không để có chỉ định điều trị cụ thể. Nếu bạn thừa cân, chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng các biện pháp giảm cân như tập thể dục và ăn kiêng khôn ngoan (bạn không cần phải nhịn ăn hoàn toàn). 

Chú ý đến tỷ lệ hợp lý và cân đối giữa các chất trong khẩu phần ăn. Hiện nay, có nhiều chế độ ăn kiêng loại bỏ hoàn toàn tinh bột nhưng điều này là sai lầm. Điều này là do tinh bột trở thành đường. Nó là một trong những chất  quan trọng nhất đối với cơ thể, đặc biệt là não bộ. Tuyệt đối không bỏ tinh bột khỏi khẩu phần ăn, chỉ nên giảm. Bên cạnh đó, nên tăng cường các loại thực phẩm giàu vitamin như rau xanh trong các bữa ăn.

Trên đây là những hiểu biết của chúng tôi về phương pháp thắt đai dạ dày hiệu quả của phương pháp mang lại cho bệnh nhân. Mong rằng qua các kiến thức trên mọi người sẽ tiếp thu được  cho mình các kiến thức cần thiết trong quá trình điều trị béo phì của bản thân. Chúc các bạn sớm có được một thân hình thon gọn và một sức khỏe tốt. 

>>>Xem thêm: Lộ trình giảm cân cho nam hiệu quả, an toàn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *