Phương pháp mới giúp người béo phì giảm cân bền vững

Việc áp dụng phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống mang lại hiệu quả giảm cân bền vững trong điều trị bệnh béo phì.
Đây là biện pháp nội soi tiên tiến mà Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật tiêu hóa (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã triển khai áp dụng trong điều trị bệnh béo phì từ tháng 3/2019.
Hệ lụy từ béo phì

Béo phì là tình trạng lượng mỡ tích lũy trong cơ thể tăng lên nhanh chóng và bất thường. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ chính thức công nhận béo phì là một bệnh vào năm 2013. Bệnh béo phì được xác định dựa vào chỉ số cơ thể BMI. BMI được tính bằng cân nặng chia cho bình phương chiều cao. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mức độ phân chia bệnh béo phì tại Việt Nam như sau: khi BMI từ 23-24,9 được cho là thừa cân, béo phì độ 1 khi BMI từ 25-29,9 và béo phì độ 2 khi chỉ số này từ 30 trở lên.

Phương pháp mới giúp người béo phì giảm cân bền vững

Các bác sĩ Bệnh viện TƯQĐ 108 đang phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày cho bệnh nhân béo phì

Theo PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện phẫu thuật, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, BV108, bệnh béo phì đang có xu hướng gia tăng trên phạm vi toàn cầu. Thống kê năm 2015, thế giới có khoảng 1,9 tỷ người thừa cân và 609 triệu người béo phì. Tỷ lệ thừa cân béo phì trên thế giới đã tăng gấp đôi so với năm 1980. Ước tính tới 57,8% dân số thế giới sẽ bị thừa cân béo phì vào năm 2030.

Béo phì không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong đi lại, sinh hoạt, hòa nhập cộng đồng, rối loạn về tâm lý mà còn làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý khác như: bệnh hệ tim mạch, bệnh phổi, bệnh về ống tiêu hóa, hệ thống cơ xương khớp… gây tác động xấu tới sức khỏe người bệnh. Điều đáng lo ngại, dù người béo phì áp dụng các phương pháp giảm cân phổ biến như tập thể dục, điều chỉnh chế độ ăn uống, uống thuốc giảm cân… nhưng dường như không mang lại hiệu quả.
“Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm mục đích loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn – nơi tiết ra hoóc môn Ghrelin (loại hoóc môn tạo cảm giác thèm ăn, đói), đồng thời loại bỏ khoảng 70-80% dung tích dạ dày dọc theo bờ cong lớn, tạo ra một ống dạ dày thu nhỏ với thể tích khoảng 150-200ml. Việc cắt một phần dạ dày giúp BN sau phẫu thuật sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít đi, BN sẽ giảm cân ổn định sau mổ”, bác sĩ Tuấn lý giải.

Giảm cân an toàn và bền vững

Theo các nghiên cứu hiện nay trên thế giới, có khoảng 400.000 trường hợp được điều trị béo phì bằng kỹ thuật này và kết quả cho thấy sau 2 năm, BN có thể mất đi khoảng 60% lượng mỡ dư thừa và quá trình mất cân giảm đi từ từ, khiến BN không bị nhăn nheo, thừa da giống như các loại phẫu thuật thẩm mỹ.

Các bác sĩ BV108 sử dụng 4 lỗ Troca (đường kính từ 5-12mm) trong tiến hành phẫu thuật nội soi, sau mổ chỉ để lại vài vết sẹo nhỏ trên thành bụng và sẽ mờ dần và lẫn vào nếp lằn da bụng. Sau 5 ngày nằm viện, BN có thể trở lại sinh hoạt bình thường. Tuy nhiên, sau mổ, người bệnh phải tuân thủ nghiêm ngặt chế độ ăn theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả cao nhất việc giảm cân, nếu không có thể sẽ béo phì trở lại.

“Khi năng lượng nạp vào ít đi, cơ thể sẽ sử dụng chính năng lượng từ mỡ dư thừa tích trữ ở các tổ chức dưới da và trong tất cả các cấu trúc của cơ thể, khiến lượng mỡ sẽ mất dần, BN sẽ giảm cân ổn định”, PGS Nguyễn Anh Tuấn khẳng định.
Trước thắc mắc: việc giảm đi khẩu phần ăn đối với người béo phì liệu có ảnh hưởng gì tới thể trạng? bác sĩ Tuấn giải thích: Dạ dày khi bị cắt vẫn đảm bảo những chức năng quan trọng như vùng tiết axit, tiết hoóc môn… nên BN không bị rơi vào tình trạng thiếu máu như khi điều trị loét hay ung thư dạ dày. “Khẩu phần ăn của họ chỉ giảm tinh bột và chất béo, vẫn đảm bảo duy trì khoáng chất, protein và các yếu tố vitamin nên mọi sinh hoạt vẫn bình thường và đặc biệt, khi cơ thể gầy đi, họ cảm thấy khỏe khoắn, tự tin và yêu đời hơn rất nhiều so với trước khi phẫu thuật”, bác sĩ Tuấn cho hay.

Phương pháp mới giúp người béo phì giảm cân bền vững

PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn, Phó viện trưởng Viện phẫu thuật, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TƯQĐ 108.

“Bệnh nhân béo phì được chỉ định điều trị kỹ thuật này ở độ tuổi 18-65, có chỉ số BMI trên 35; hoặc BMI từ 30-35 có bệnh lý kết hợp do béo phì gây ra như cao huyết áp, ĐTĐ, viêm khớp. Đây cũng là giải pháp điều trị cho BN béo phì kết hợp ĐTĐ kháng insulin, béo phì kết hợp ĐTĐ và điều trị insulin không còn hiệu quả”, đại tá, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn.

Là 1 trong 9 BN đầu tiên phẫu thuật thu nhỏ dạ dày ở BV108, bà Nguyễn Thị Phi Loan, 62 tuổi, ở Hà Nội, sau 3 tháng điều trị béo phì, vóc dáng và sức khỏe cải thiện rõ rệt khi giảm được 16kg. Bà Loan cho biết, từ ngày nghỉ hưu, cơ thể lúc nào cũng mệt mỏi kèm theo đau khớp, mỡ máu, cao huyết áp, gan nhiễm mỡ. Dù ăn ít nhưng trọng lượng cơ thể vẫn ngày càng tăng, có lúc tới 89kg. Đi khám mới biết bị rối loạn nội tiết, kèm trào ngược dạ dày. “Sau mổ 3 tháng, giờ tôi chỉ còn 73kg. Mừng nhất là cơ thể nhẹ nhõm, khỏe mạnh bình thường và không phải phụ thuộc vào thuốc men vì các chỉ số sinh tồn ổn định. Hy vọng sau 1 năm đầu, tôi sẽ giảm từ 20-25kg và duy trì số cân của mình như bác sĩ Tuấn khuyến cáo”, bà Loan vui mừng nói.

Từ tháng 3/2019 đến nay, các bác sĩ BV108 đã tiến hành phẫu thuật cho 9 bệnh nhân béo phì, trong đó có BN nặng 170kg. Sau phẫu thuật, BN rất phấn khởi vì thấy giảm cân rõ rệt (trung bình giảm 15kg vào tháng thứ 2 sau mổ). Vì đây là kỹ thuật điều trị bệnh chứ không phải phẫu thuật thẩm mỹ nên chi phí được BHYT chi trả.

Nguồn: http://baotnvn.vn/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *