Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI giúp bạn xác định tình trạng hiện tại của cơ thể có đang bị béo phì hay suy dinh dưỡng không và ở mức độ như thế nào? Chỉ số BMI được tính căn cứ trên số liệu về chiều cao và cân nặng của cơ thể. Khi biết được chỉ số BMI của bản thân, bạn có thể lên kế hoạch giảm cân hoặc bổ sung dinh dưỡng phù hợp.

Chỉ số BMI là gì?

BMI theo tên tiếng anh Body Mass Index hay còn gọi là chỉ số khối cơ thể là một cách nhận định thể trạng của một người bằng một chỉ số. Chỉ số này do nhà khoa học người Bỉ Adolphe Quetelet đưa ra năm 1832.

Chỉ số BMI chuẩn được tính dựa trên chiều cao và cân nặng, áp dụng cho nam và nữ trưởng thành.

Cách tính chỉ số BMI

Tầm quan trọng của chỉ số BMI

BMI cảnh báo chúng ta về nguy cơ mắc phải các bệnh có thể xảy ra với lượng mỡ trong cơ thể nhiều hơn như: tăng huyết áp, tiểu đường, đột quỵ, đau khớp… Chỉ số BMI không thể cho bạn biết chính xác lượng mỡ phân bố trong cơ thể là bao nhiêu nhưng chỉ số này phần nào cũng phản ánh về tình trạng mỡ thừa trong cơ thể. Sau khi tính chỉ số BMI bạn có thể điều chỉnh chế độ ăn uống, sinh hoạt và vận động hợp lý để duy trì hoặc cải thiện tình hình sức khỏe ổn định.

BMI thấp hơn mức tiêu chuẩn

Khi BMI nằm dưới mức tiêu chuẩn, nghĩa là bạn đang thiếu cân. Hay có thế nói là bạn đang gầy so với chiều cao của mình. Mức độ dưới tiêu chuẩn càng nhiều thì độ thiếu cân của bạn càng cao. Nếu như bạn ở trường hợp này, việc ăn uống bổ sung thêm dưỡng chất là điều nên làm. Đồng thời, bạn có thể tập thể thao để kích thích cơ thể tiêu thụ thêm thực phẩm giúp tăng thêm cân nặng.

BMI nằm trong mức tiêu chuẩn

BMI nằm trong mức tiêu chuẩn có nghĩa là cơ thể bạn đang rất cân đối. Với tình trạng thể chất này, nguy cơ mắc các bệnh về mỡ máu, tiểu đường…. là ít. Tuy nhiên, BMI không có thể thay đổi phụ thuộc vào cân nặng của bạn. Do đó bạn cần duy trì các thói quen sinh hoạt lành mạnh để giữ chỉ số nằm trong mức tiêu chuẩn.

BMI vượt quá mức tiêu chuẩn

Khi BMI của bạn vượt quá mức tiêu chuẩn không cho thấy rằng bạn đang có sự dư thừa cân nặng. BMI vượt quá mức tiêu chuẩn càng cao, sự thừa cân của bạn càng lớn. Khi bạn nằm trong khoảng thừa cân, nguy cơ cao mắc các bệnh lý liên quan như mỡ máu, gan nhiễm mỡ, tiểu đường, tim mạch… Việc thừa cân còn gây ra các bệnh về xương khớp. Nhưng đó chỉ là nguy cơ chứ không khẳng định là bạn đã mắc những bệnh đó. Để biết mình có những bệnh đó hay không, bạn cần phải làm các xét nghiệm có liên quan.

  • Tại sao phải nắm rõ Chỉ số khối cơ thể hiện tại của bạn? Với công thức đơn giản, dễ tính BMI là một chỉ số đánh giá sức khỏe con người. Nó cho thấy sức khỏe bạn đang bình thường hay gặp nguy cơ thiếu cân, hay là thừa cân. Từ đó thấy được chế độ sinh hoạt hiện tại của bạn là ổn hay cần thay đổi. Vì sức khỏe của bạn luôn là điều quan trọng nhất.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *