Vì sao phải kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi phẫu thuật

Trước khi phẫu thuật,  Bác sĩ cần thăm khám sức khỏe một cách tổng quát để đánh giá trước mổ nhằm giảm thiểu nguy cơ bằng cách xác định các bất thường có thể sửa được và bằng cách xác định có cần phải theo dõi và điều trị thêm trước phẫu thuật hay không. Quy trình đánh giá khám sức khỏe tổng quát cụ thể là:

Hỏi tiền sử và bệnh sử kiểm tra sức khỏe

Bao gồm thông tin về tất cả những điều sau đây:

Vì sao phải kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi phẫu thuật

  • Các triệu chứng hiện tại gợi ý rối loạn tim phổi (như ho, đau ngực, khó thở trong lúc gắng sức, sưng mắt cá chân) hoặc nhiễm trùng (ví dụ như sốt, khó thở).
  • Các yếu tố nguy cơ chảy máu quá nhiều (ví dụ như chứng rối loạn chảy máu, chảy máu quá mức với thủ thuật nha khoa, phẫu thuật trước đó, hoặc sinh đẻ)
  • Yếu tố nguy cơ thuyên tắc huyết khối
  • Các yếu tố nguy cơ nhiễm trùng
  • Các yếu tố nguy cơ bệnh tim mạch
  • Các rối loạn được biết đến làm tăng nguy cơ biến chứng, đặc biệt là tăng huyết áp, bệnh tim, bệnh thận, bệnh gan, đái tháo đường, hen suyễn và bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.
  • Dị ứng
  • Sử dụng thuốc lá và rượu
  • Thuốc theo đơn, không theo đơn hiện tại và thuốc sử dụng bổ sung
  • Đặc biệt đôi với những bệnh nhân béo phì hay có biến chứng ngủ ngáy hoặc cơn ngừng thở khi ngủ.

>>>Xem thêm: Hồi phục sớm sau phẫu thuật là gì?

Khám lâm sàng kiểm tra sức khỏe

Khám thực lâm sàng không chỉ nhắm đến những vùng bị ảnh hưởng bởi phẫu thuật mà còn cả hệ thống tim phổi cũng như tìm kiếm các dấu hiệu nhiễm trùng đang diễn ra (ví dụ như đường hô hấp trên, da).

Xét nghiệm cận lâm sàng

Các xét nghiệm cần làm trước khi thực hiện phương pháp thu nhỏ dạ dày giảm cân

Chuẩn bị trước phẫu thuật có ý nghĩa cực kỳ quan trọng. Ngoài việc thăm khám hỏi kỹ tiền sử, bệnh sử, quý vị cần phải được làm các xét nghiệm để phục vụ chẩn đoán tiên lượng bệnh, kịp thời phát hiện các rối loạn, bệnh lý bất thường đảm bảo an toàn gây mê. Cụ thể cần phải làm các cận lâm sàng sau:

Vì sao phải kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi phẫu thuật

Điện tim: là một cận lâm sàng đầu tay để xác định quý vị có những bất thường: rối loạn nhịp tim( rung nhĩ, nhịp tim nhanh, nhịp chậm, block nhĩ thất), bệnh tim thiếu máu cục bộ…

Chụp Xquang ngực: Phát hiện, sàng lọc phổi có các bất thường: Tràn dịch, tràn khí màng phổi, viêm phổi, lao, viêm phổi…

Siêu âm ổ bụng: với mục đích chủ yếu kiểm tra ổ có những bất thường như: U cục, dịch ổ bụng, gan lách to…

Nội soi thực quản dạ dày: đánh giá tình trạng viêm loét dạ dày, đặc biệt là phát hiện xem dạ dày có u cục bất thường hay không đây là yếu tố quan trọng nhất để quý vị có thể thực hiện phương pháp nội soi thu nhỏ dạ dày giảm cân.

Công thức máu: Dựa vào các chỉ số cung cấp thông tin chúng ta có thể đánh giá tình trạng nhiễm trùng, thiếu máu và giảm tiểu cầu.

Hóa sinh máu: Kiểm tra hàng loạt chức năng gan, thận, lipid máu, đối với những người bị thừa cân béo phì thường có kèm theo hàng loạt các rối loạn chuyển hóa: tăng men gan, tăng lipid máu, và tăng đường huyết. Ngoài ra những bệnh nhân có mắc bệnh lý kèm theo như đái tháo đường,suy giáp, suy tuyến thượng thận quý vị cũng cần phải kiểm tra lại các chỉ số hóa sinh máu đặc trưng cho mỗi bệnh.

Đông máu: Trong bất kỳ một phẫu thuật nào xâm lấn đến cơ thể con người, chúng tôi đều phải kiểm tra chức năng đông cầm máu của vị để đảm bảo an toàn cho cuộc mổ, hạn chế tối đa tai biến chảy máu sau mổ mà nguyên nhân do rối loạn đông cầm máu.

Vì sao phải kiểm tra sức khỏe tổng quát trước khi phẫu thuật

Sinh hóa nước tiểu: đánh giá tình trạng nhiễm trùng của đường tiết niệu.

Xét nghiệm beta HcG: Loại trừ khả năng có thai của quý vị.

Xét nghiệm miễn dịch: viêm gan B, C, HIV để đảm bảo quy trình vô khuẩn, tránh lây nhiễm chéo và an toàn cho phẫu thuật viên khi thực hiện kỹ thuật.

Đánh giá tiền phẫu trước khi phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm cân là việc làm cần thiết để giúp bác sĩ nắm rõ tình trạng sức khỏe bệnh nhân, có những điều chỉnh, thay đổi phù hợp, từ đó có quyết định điều trị chính xác, giảm nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *