Quá trình diễn biến của bệnh viêm ruột thừa

Viêm ruột thừa cấp là một cấp cứu bụng ngoại khoa phổ biến nhất hiện nay, đặc biệt tại các tuyến cơ sở. Để chẩn đoán chính xác bệnh người bác sĩ phải có cái nhìn đầy đủ về quá trình diễn biến khi ruột thừa (RT) bị viêm qua thời gian, từ đó đưa ra những tiên lượng điều trị. Có 4 giai đoạn của viêm ruột thừa cấp như sau.

 VRT sung huyết

Ổ bụng không có hoặc có ít dịch tiết ở vùng quanh RT do phản ứng. Hình ảnh vi thể thấy ở niêm mạc đôi khi cả hạ niêm mạc RT có những vết loét, ổ hoại tử rất nhỏ, cơ và thanh mạc còn nguyên vẹn. Thành RT dày, phù nề, bạch cầu đa nhân thâm nhiễm ở lớp niêm mạc đôi khi trong các tuyến tiết nhầy. Các mạch máu ở niêm mạc và hạ niêm mạc sung huyết.

Quá trình diễn biến của bệnh viêm ruột thừa

VRT mủ

RT căng, mọng mủ thường ở đầu tự do hoặc gốc. Thành RT có nhiều ổ áp xe nhỏ nhưng chưa thủng, nhiều giả mạc xung quanh. Quanh RT có dịch đục, mạc nối lớn quy tụ nhiều tại vùng viêm. Hình ảnh vi thể: lòng RT có mủ, thành RT có những ổ hoại tử đến lớp thanh mạc.

VRT hoại tử

RT màu xanh ngà hoặc hoặc nâu đen, thành RT bị hoại tử, loét, thủng một vài chỗ hay toàn bộ. Mạc treo RT phù nề mạnh. Quanh RT có dịch mủ thối, nhiều giả mạc.

Quá trình diễn biến của bệnh viêm ruột thừa

VRT thủng gây viêm phúc mạc hoặc áp xe RT

RT thủng sau viêm mủ hoặc hoại tử, mủ có thể lan ra cả các vùng khác trong ổ bụng. Các quai ruột cũng viêm đỏ, nhiều giả mạc.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu bệnh viêm ruột thừa cấp là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *