Dấu hiệu của bệnh rò hậu môn

Bệnh rò hậu môn sau khi ổ áp xe quanh hậu môn tự vỡ hoặc được chích rạch thì vết thương tự liền lại nhưng để lại một núm tổ chức hạt lồi lên hoặc hơi lõm, tại chỗ này thường có lỗ rò chảy dịch vàng hoặc mủ, số lượng có thể nhiều hoặc ít. Thỉnh thoảng lỗ rò được bịt kín bằng một lớp vẩy khô, tưởng như khỏi, sau một thời gian vẩy này lại bong ra và lại tiếp tục chảy mủ hoặc dịch vàng. Quá trình này cứ lắp đi lắp lại nhiều lần.

Dấu hiệu của bệnh rò hậu môn

  • Một số bệnh nhân kèm theo ngứa hậu môn dai dẳng, hoặc thấy phân và hơi xì qua lỗ rò.
  • Tại chỗ sờ thấy chắc, cứng, ấn đau.
  • Khám hậu môn – trực tràng có thể nhìn thấy lỗ trong to hay nhỏ ở ngay trong các hốc tuyến Morgagni trên đường răng lược, thường nằm ở phía sau nhiều hơn. Nhiều trường hợp lỗ trong bít lại để lại một sẹo trắng, hoặc không xác định được.
  • Một số phương pháp xác định hướng đi của đường rò như: thăm trực tràng kết hợp với một que thông sắt thăm dò từ lỗ ngoài. Phương pháp này dễ bị lạc đường vì có thể thông sắt sẽ không đi vào đường rò mà tạo ra một đường rò khác, làm phẫu thuật viên có thể nhầm lẫn khi phẫu thuật. Chụp đường rò bằng thuốc cản quang cho biết được hướng đi và tính chất của đường rò, tuy nhiên trên thực tế lâm sàng đường rò thường hay bị bịt lại ở phía trong nên chụp không mang lại kết quả. Có thể xác định đường rò bằng bơm thuốc màu hoặc bơm khí vào đường rò.
  • Ngoài ra phải khám toàn thân, đặc biệt chú ý bệnh lao vì rò hậu môn có thể do lao. Cần loại trừ những bệnh lý khác của ống tiêu hóa mà rò hậu môn chỉ là một biểu hiện như bệnh Crohn hoặc ung thư trực tràng…

>>>Xem thêm: Có những loại rò hậu môn nào?

Phân biệt bệnh rò hậu môn với những loại nào

Rò hậu môn có các dấu hiệu chảy dịch mủ, dịch vàng, kèm theo ngứa rát xung quanh vùng hậu môn gây ra sự khó chịu, giảm chất lượng cuộc sống. Nhưng tại vùng hậu môn có rất nhiêu bệnh lý cũng có các biểu hiện này mà chúng ta cần phải phân biệt.

Phân biệt bệnh rò hậu môn với những loại nào

  • Rò hậu môn do lao: hiện nay rất hiếm gặp do tỷ lệ mắc bệnh lao đã giảm đi. Biểu hiện tại chỗ cũng có nhiều điểm khác biệt so với rò hậu môn không do lao: bờ lỗ rò nham nhở, đáy nhợt nhạt, mủ thường loãng, chỗ rò thường mềm và co rúm như trong rò mủ thông thường. Khi nghi ngờ cần làm thêm các xét nghiệm cận lâm sàng đặc hiệu của lao để chẩn đoán.
  • Bệnh Verneiul (Bệnh viêm mủ da): có rất nhiều những ổ áp xe nhỏ, nông trên mặt da, thường trên một diện rộng. Nhiều trường hợp rò hậu môn kèm theo với bệnh Verneiul và bệnh Verneiul chỉ là một chứng biến. Điều trị: cần phải lấy cả vùng da và nang lông bị nhiễm khuẩn.
  • Rò do biến chứng của các bệnh khác: cần phải phân biệt với một số đường rò do những nguyên nhân khác như: rò trong bệnh Crohn, trong viêm xương vùng cùng- cụt, rò niệu đạo, viêm mủ tuyến Bartholin, rò trực tràng một số bệnh như ung thư, Nicolas Favre…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *