Chẩn đoán chảy máu đường mật như thế nào

Chảy máu đường mật là một trong các bệnh lý gan mật nếu không được thăm khám và điều trị sớm có thể dẫn đến nguy cơ tử vong cao. Vì thế, việc chẩn đoán các triệu chứng, dấu hiệu của chảy máu đường mật sẽ giúp người bệnh có hướng thăm khám để hạn chế nguy cơ biến chứng bệnh có thể xảy ra.

Chẩn đoán xác định chảy máu đường mật

Dựa vào tiền sử có vàng da – tắc mật, chảy máu dai dẳng, đột ngột, đau vùng gan trước khi nôn ra máu và ỉa phân đen. Toàn trạng nhiễm khuẩn nặng, có vàng da, tắc mật. Khám thấy gan to, xét nghiệm có bạch cầu tăng, tốc độ máu lắng tăng, bulirubin tăng. Siêu âm gan – mật giúp xác định các nguyên nhân gây chảy máu đường mật (sỏi, giun, ổ áp xe…) và có thể cho thấy hình ảnh máu cục trong đường mật và túi mật.

Có thể bệnh nhân đang được điều trị áp xe gan đường mật, thậm chí bệnh nhân đang mang ống dẫn lưu kehr ở ống mật thây xuất hiện triệu chứng chảy máu trong: bệnh nhân có cơn đau dữ dội vùng hạ sườn phải kiểu như giun chui ống mật (vì áp lực trong đường mật tăng đột ngột do máu chảy vào), sau đó đau có thể giảm đi, bệnh nhân nhợt nhạt choáng váng và vã mồ hôi, mạch thường nhanh, nhỏ, huyết áp tụt.

Chẩn đoán phân biệt

  • Chảy máu dạ dày: cần phải phân biệt với chảy máu đường tiêu hóa do loét dạ dày – hành tá tràng mạn hoặc viêm niêm mạc dạ dày cấp tính, vì có đến 30% bệnh nhân chảy máu đường mật có tiền sử viêm loét dạ dày – hành tá tràng. Bệnh nhân chảy máu dạ dày thường có tiền sử đau vùng thượng vị, hoặc đã điều trị viêm loét dạ dày – tá tràng, đau theo chu kỳ, không có hội chứng tắc mật và nhiễm khuẩn kèm theo.

Chẩn đoán xác định chảy máu đường mật

Loét môn vị biến chứng chảy máu

  • Chảy máu do tăng áp lực tĩnh mạch cửa: chảy máu với mức độ ồ ạt, máu đỏ tươi, nôn ọe ra máu… toàn trạng nặng. Bụng thường có tuần hoàn bàng hệ, gan và lách to, cổ chướng.

>>>Xem ngay: Chảy máu đường mật – Nguyên nhân gây chảy máu đường mật

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *