Ảnh hưởng của viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc (VPM) là một phản ứng viêm cấp tính của lá phúc mạc với tác nhân vi khuẩn gây bệnh hay hóa học. Phản ứng này có thể khu trú được tác nhân bệnh, tiêu diệt được mà không để lại thương tổn cho phúc mạc hoặc ngược lại không khu trú và tiêu diệt được tác nhân gây bệnh) mà tạo ra quá trình viêm cấp dưới hai dạng toàn thể hay khu trú. Vì thế viêm phúc mạc có ảnh hưởng tại chỗ, và đến toàn bộ các cơ quan trong cơ thể.

Phản ứng viêm của phúc mạc tại chỗ

Phản ứng viêm của phúc mạc tại chỗ sẽ dẫn tới: tăng cường bài xuất dịch vào trong ổ bụng, dịch này gồm nhiều chất điện giải và protein. VPM toàn thể được coi như một bỏng độ II với diện tích 50% da cơ thể. Khi VPM sẽ có liệt ruột do phản xạ, hậu quả của liệt ruột sẽ dẫn tới ứ trệ dịch trong ống tiêu hóa cùng với người bệnh không uống được và nôn nên khối lượng tuần hoàn của người bệnh càng giảm nghiêm trọng. Kết hợp với vi khuẩn xâm nhập vào máu tác động lên cơ thể người bệnh bằng các độc tố của chúng dẫn đến các tổn thương trầm trọng các hệ thống của cơ thể.

Ảnh hưởng của viêm phúc mạc

Viêm phúc mạc tác động tới các cơ quan

  • Hệ tuần hoàn: giảm khối lượng tuần hoàn do mất dịch và áp lực ổ bụng cao nên hạn chế đường máu trở về qua hệ tĩnh mạch cửa và tĩnh mạch chủ dưới với các yếu tố giãn mạch, độc tốc của vi khuẩn với cơ tim… Suy tuần hoàn với nhịp tim nhanh nhỏ, loạn nhịp, độ bão hòa oxy máu giảm v.v…
  • Hô hấp: do bụng chướng nên cơ hoành bị đẩy lên cao, hạn chế thở sâu làm giảm thông khí. Kết hợp với tổn thương của màng trong (surfactant) và phù phổi do độc lực của vi khuẩn càng làm hạn chế hô hấp, chưa kể đến do dạ dày chướng dịch gây trào ngược…
  • Thận: trong những ngày đầu do giảm khối lượng tuần hoàn và độc tố của vi khuẩn, suy thận cơ năng xuất hiện với biểu hiện đái ít, urê máu cao, nhưng sau đó tổn thương thực sự của thận sẽ xuất hiện.
  • Tổn thương gan: do giảm khối lượng tuần hoàn, thiếu ô xy trong máu, tan máu do độc tố của vi khuẩn… Suy tế bào gan sẽ xuất hiện với biểu hiện tăng các men gan trong máu, hạ đường máu và rối loạn đông máu.
  • Các biểu hiện khác: chảu máu đường tiêu hóa hay các rối loạn thần kinh tâm thần do các yếu tố chuyển hóa dở dang vào hệ thống tuần hoàn do chức năng gan giảm.

>>>Xem thêm: Viêm phúc mạc là gì?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *