[we.edu.vn] Mới: Bệnh nhân ung thư trực tràng không phải mang hậu môn nhân tạo sau mổ

Một năm qua, nhiều bệnh nhân đã được PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn Bệnh viện TWQĐ 108 áp dụng thành công biện pháp phẫu thuật TaTME ở Bệnh viện TWQĐ 108.

Đây là biện pháp phẫu thuật mới, có nhiều thế mạnh hơn so có 1 vài biện pháp phẫu thuật trước đây, độc đáo bệnh nhân sẽ không phải có hậu môn nhân tạo lâu dài sau phẫu thuật.

Phương pháp phẫu thuật TaTME là kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tất cả mạc treo trực tràng qua các con phố hậu môn trong điều trị ung thư trực tràng, là biện pháp phẫu thuật mới, có nhiều thế mạnh hơn so có 1 vài biện pháp phẫu thuật trước đây, độc đáo bệnh nhân sẽ không phải có hậu môn nhân tạo lâu dài sau phẫu thuật.

Hình ảnh hậu môn nhân tạo sau khi phẫu thuật

Theo tìm hiểu cho thấy phần nhiều 1 vài bệnh nhân ung thư trực tràng nhập viện khi bệnh đã ở GĐ muộn. Chính bởi thế, việc phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng là 1 biện pháp tối ưu trong 1 vài biện pháp điều trị khi còn chỉ định. Tuy nhiên, đối có bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư trực tràng thấp (vị trí khối u 1 vàih rìa hậu môn ≤ 5 cm) thì biện pháp phẫu thuật kinh điển đến nay vẫn đang được áp dụng ở 1 vài trung tâm y tế trên toàn quốc. Đó là cắt tất cả trực tràng và ống hậu môn đồng thời đưa đại tràng ra thành bụng làm hậu môn nhân tạo lâu dài, hay còn gọi là biện pháp phẫu thuật Miles.

Đặt van PTNS các con phố hậu môn – Phẫu tích trực tràng qua các con phố hậu môn

Đối có việc có hậu môn nhân tạo trong suốt phần đời còn lại đã gây không ít các gặp khó, bất cập cho sinh hoạt hàng ngày của bệnh nhân. Thông thường, khi đi đại tiện, phân được thải ngay vào nhà vệ sinh, nhưng có các bệnh nhân phải có hậu môn nhân tạo thì nhà vệ sinh chính là chiếc túi nilon gắn ngay trên thành bụng của mình. Hơn nữa, hậu môn nhân tạo còn là lý do gây ảnh hưởng tâm lý khi bệnh nhân tiếp xúc có các người lẽ thường ngoài xã hội. Vì vậy, có thể nói hậu môn nhân tạo lâu dài sau phẫu thuật là nỗi lo, nỗi ám ảnh của các bệnh nhân ung thư trực tràng. Thấu hiểu các gặp khó mà người bệnh đang trải qua,

Với mục đích phát triển kỹ thuật trong điều trị ung thư trực tràng, PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn ở Bệnh viện TWQĐ 108 đã triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt tất cả mạc treo trực tràng qua các con phố hậu môn trong điều trị ung thư trực tràng, hay còn gọi là biện pháp phẫu thuật TaTME. Tháng 7/2017, sau khi tham dự hội nghị trực tuyến ở Barcelona – Tây Ban Nha cộng 1 vài giáo sư, bác sỹ đầu ngành về ung thư trực tràng trên địa cầu, kết hợp có khóa đào tạo về phẫu thuật ung thư trực tràng, PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn đã mau chóng áp dụng áp dụng biện pháp phẫu thuật TaTME để điều trị cho người bệnh ở Bệnh viện TWQĐ 108.Gần 1 năm qua, nhiều bệnh nhân đã được PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn áp dụng biện pháp phẫu thuật TaTME ở Bệnh viện TWQĐ 108. Đặc biệt, khi sử dụng biện pháp phẫu thuật TaTME, đây là việc thực hiện miệng nối ngay giữa đại tràng có ống hậu môn, bệnh nhân không còn phải có hậu môn nhân tạo lâu dài sau phẫu thuật.

Hình ảnh sau khi phẫu thuật TaTME

Phẫu thuật cắt bỏ tất cả mạc treo trực tràng qua các con phố hậu môn (Transanal Total Mesorectal Excision- TaTME). Bằng con các con phố tiếp cận từ dưới lên qua ống hậu môn, biện pháp cho phép xác định chính xác dao động an toàn từ bờ dưới khối u tới các con phố cắt dưới, chắc chắn cắt bỏ tất cả mạc treo trực tràng, đồng thời tăng cường khả năng bảo tồn cơ thắt tới tận các con phố lược bằng miệng nối gian cơ thắt giữa đại tràng có ống hậu môn, cắt giảm thấp nhất khả năng bệnh nhân phải có hậu môn nhân tạo lâu dài. Với kỹ thuật này bệnh nhân ung thư trực tràng gần như không còn phải có hậu môn nhân tạo. Chỉ định phẫu thuật cắt cụt hậu môn trước đây chỉ còn được áp dụng khi ung thư ống hậu môn.
Không chỉ vậy, nhiều tìm hiểu trên địa cầu cho thấy biện pháp TaTME thế mạnh hơn 1 vài biện pháp trước đây, nhất là đối có các bệnh nhân béo phì, nam giới có khung chậu hẹp hay kích cỡ khối u lớn … Phẫu thuật TaTME là 1 biện pháp an toàn, khả thi có kết quả sớm tốt hơn và kết quả ung thư học không thua kém so có phẫu thuật nội soi ổ bụng hay phẫu thuật mở. Đây chính là hướng đi mới, đạt được thành công trong việc điều trị ung thư trực tràng ở Bệnh viện TWQĐ 108.

Theo we.edu.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *