Viêm ruột thừa cấp có những dấu hiệu gì?

Viêm ruột thừa cấp là tình trạng viêm cấp tính ở ruột thừa. Sự tắc nghẽn trong lòng ruột thừa (sỏi phân, phì đại các nang bạch huyết dưới niêm mạc, dị vật, khối u của ruột thừa hoặc manh tràng) có thể là nguyên nhân gây viêm. Lượng vi khuẩn nhân lên nhanh chóng do tắc nghẽn khiến ruột thừa bị viêm, sưng và hóa mủ. Nếu không được chữa trị kịp thời, ruột thừa có thể bị vỡ, làm mủ lan tràn vào ổ bụng, gây viêm phúc mạc đe dọa tới tính mạng của bệnh nhân. Để phát hiện bệnh sớm chúng ta cần phải biết những dấu hiệu nhận biết viêm ruột thừa cấp sau:

Các dấu hiệu lâm sàng viêm ruột thừa cấp

Dấu hiệu cơ năng viêm ruột thừa

 • Đau bụng: bao giờ cũng có và là triệu chứng đầu tiên, cần được khai thác một cách tỉ mỷ. Khởi đầu bệnh nhân đau ở hố chậu phải hay quanh rốn, có khi đau ở thượng vị sau đó mới khu trú ở hố chậu phải. Trong viêm ruột thừa cấp, đau bụng thường âm ỉ, liên tục, tăng dần.
 • Buồn nôn và nôn: là những dấu hiệu không thường xuyên, xảy ra sau khi đau. Bệnh nhân có khi chỉ buồn nôn, đôi khi nôn ra thức ăn, thậm chí nôn ra dịch mật.
 • Rối loạn tiêu hoá: có thể gặp bí trung đại tiện, đi ngoài phân lỏng…

Các dấu hiệu lâm sàng viêm ruột thừa cấp.

Dấu hiệu đau bụng âm ỉ.

Biểu hiện toàn thân viêm ruột thừa

 • Bệnh nhân thường có sốt, nhưng sốt không cao, thân nhiệt chỉ thay đổi trong khoảng 37o1 đến 38o Khi sốt cao là ruột thừa đã hóa mủ hoặc vỡ.
 • Kèm theo sốt là vẻ mặt nhiễm khuẩn: môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở hôi.

Thực thể

 • Đau hố chậu phải: khi thăm khám vùng hố chậu phải bệnh nhân đau. Có thể đau ở các điểm McBurney, Clado, Lanz, điểm sau trên mào chậu phải (trong VRTC sau manh tràng) hoặc cả vùng hố chậu phải ấn đau trong đó điểm McBurney đau nhất. Điểm đau khu trú ở hố chậu phải là triệu chứng hay gặp và quan trọng nhất trong chẩn đoán viêm ruột thừa cấp.
 • Phản ứng cơ vùng hố chậu phải: do ổ bụng bị kích thích trong quá trình viêm, các cơ co phản xạ có tính chất tự vệ chống đau khi bàn tay thầy thuốc ấn sâu vào thành bụng hố chậu phải.
 • Kích thích phúc mạc (còn gọi là dấu hiệu Blumberg hoặc Shotkin Blumberg): khi thăm khám dùng đầu ngón tay ấn nhẹ, từ từ vào điểm đau nhất ở vùng hố chậu phải, bệnh nhân vẫn chịu được, sau đó thả tay ra đột ngột, bệnh nhân đau tăng.
 • Các dấu hiệu khác: tăng cảm giác da vùng hố chậu phải, Obrasov, Rosing… Tuy nhiên, những dấu hiệu này hiếm gặp và ít có giá trị nên chỉ mang tính chất tham khảo.
 • Thăm trực tràng: có thể thấy túi cùng bên phải đau.

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm ruột thừa cấp.

Xét nghiệm máu và nước tiểu.

Các xét nghiệm chẩn đoán viêm ruột thừa cấp.

Xét nghiệm công thức máu

 • Máu: bạch cầu tăng, công thức bạch cầu chuyển trái.
 • Nước tiểu: là xét nghiệm thường quy. Khi thấy bạch cầu hoặc hồng cầu trong nước tiểu nhiều, phải nghĩ tới viêm hoặc sỏi tiết niệu.

Các cận lâm sàng hình ảnh.

 • Chụp X-quang (XQ) ổ bụng không chuẩn bị: chụp XQ ổ bụng không chuẩn bị giúp nhận biết được một số bất thường như mức nước, mức hơi, giãn các quai hồi tràng hoặc đại tràng lên. Sự xuất hiện của sỏi phân ở vùng hố chậu phải hoặc khí trong ruột thừa cho phép nghĩ đến viêm ruột thừa cấp.
 • Siêu âm: siêu âm bụng là một phương pháp chẩn đoán hình ảnh được sử dụng rộng rãi trong chẩn đoán viêm ruột thừa cấp. Những dấu hiệu của viêm ruột thừa bao gồm: Ruột thừa to hơn bình thường, thành ruột thừa dày lên, mất tính liên tục, dịch quanh ruột thừa (hình 1). Một phân tích tổng hợp 14 nghiên cứu cho thấy khả năng chẩn đoán viêm ruột thừa của siêu âm có độ nhạy 0,86 và độ đặc hiệu 0,81.

Viêm ruột thừa cấp có những dấu hiệu gì?

Siêu âm thấy ruột thừa to, dịch ở hố chậu phải

 • Chụp cắt lớp vi tính (Computed tomography – CT):

Những hình ảnh của cắt lớp vi tính gợi ý viêm ruột thừa gồm; Ruột thừa to (đường kính > 6 mm), thành ruột thừa dày, xung quanh ruột thừa có dịch. Trong một nghiên cứu phân tích tổng hợp dựa trên kết quả của 12 nghiên cứu ngẫu nhiên khác cho thấy cắt lớp vi tính chẩn đoán viêm ruột thừa cấp có độ nhạy 94%, độ đặc hiệu 95%.

Tóm lại

Bác sĩ đưa ra chẩn đoán viêm ruột thừa dựa vào việc tổng hợp dấu hiệu.

+ Cơ năng: Đau bụng hố phải, buồn nôn, sốt.

+Khám thực thể: Phản ứng thành bụng hố chậu phải.

+ Cận lâm sàng: Công thức máu có dấu hiệu nhiễm trùng, siêu âm và cắt lớp vi tính thấy kích thước ruột thừa tăng và thâm nhiễm mỡ xung quanh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *