U60 biến dạng xương khớp, xơ gan nặng do béo phì kéo dài

Như chúng ta đã biết, béo phì là nguyên nhân trực tiếp gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch, huyết áp, ung thư, …. Thời gian mắc béo phì càng lâu thì những biến chứng lại càng nặng nề, câu chuyện về bệnh nhân dưới đây là một điển hình.

Bệnh nhân Bích Hà, 60 tuổi (Daklak)  với công việc phân phối trái cây cho tiểu thương khu vực Tây Nguyên. Do tính chất công việc nên thói quen sinh hoạt, ăn uống thất thường, không đúng giờ giấc và tuổi tác cũng cao khiến cân nặng của cô chạm ngưỡng 98kg ở tuổi 60.

“Thức khuya dậy sớm, sinh hoạt lệch múi giờ. Người khác ngủ thì cô thức, mọi người bảo buổi tối thì phải giảm ăn, nhưng cô thức đêm nên đói lúc nào ăn lúc đó, cân nặng cứ lên từ từ. Bắt đầu từ năm 23 tuổi, tính đến nay thời gian béo phì đã gần 40 năm sống chung với béo phì .

Vòng 2 đã to rồi còn rất nhiều bệnh, cô đi bác sĩ và bảo cô bị gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, cao huyết áp. Từ hồi béo, chân cô bắt đầu có hiện tượng tê bì, đau nhức , có hiện tượng chuột rút vào ban đêm, dùng máy bấm huyệt cũng không hết. Người lúc nào cũng uể oải, đi lại khó khăn. Dây thần kinh ở chân bị chèn ép nên có hiện tượng chuột rút. Các mô sụn khớp bị tổn thương nghiệm trọng nên cô không thể đứng thẳng”  – Cô Hà chia sẻ

2 khớp gối của bệnh nhân đã hoàn toàn biến dạng, thay đổi cấu trúc xương

Sức khỏe giảm sút, đau ốm liên miên, cô bắt đầu tìm cách giảm cân. Cô chia sẻ đã không ít lần từ bỏ các chế độ ăn kiêng ngặt nhèo vì không chịu được đói. Thêm nữa cô đã “ mất oan” 2 lần tiền bởi chiêu trò quảng cáo của các của spa tiêm tinh chất. Tiền mất tật mang, sức khỏe ngày càng giảm sút khiến cô suy sụp tinh thần.

Gia đình lo lắng cho sức khỏe của cô, lần này đã tìm hiểu và đưa cô ra Hà Nội để điều trị béo phì bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn người điều trị trực tiếp cho cô Hà cho biết: Điều đầu tiên làm tôi ấn tượng là ngoại hình bệnh nhân với đôi chân bị biến dạng hoàn toàn . Đây là một ca bệnh đặc biệt và rất khó khăn. Thứ nhất là bệnh nhân tuổi đã cao, có nhiều bệnh kết hợp. Thứ 2 là bệnh nhân béo phì lâu năm nên mỡ thừa tập trung ở vùng bụng quá nhiều. Việc đặt thành công các thiết bị vào ổ bụng để phẫu thuật nội soi cũng được ekip rất cẩn thận. Thứ ba là việc gây mê nội khí quản. Tất cả những khó khăn trên đã làm ekip chúng tôi tập trung 10% hoàn thành ca phẫu thuật.

Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 2 tiếng, nhưng điều làm cả ekip bất ngờ trong quá trình mổ là  hình ảnh gan bệnh nhân trắng xóa những dải xơ. Tình trạng gan nhiễm mỡ lâu năm đã chuyển hóa thành xơ gan khiến gan bệnh nhân bị tổn thương nghiêm trọng và không có khả năng khôi phục

Hình ảnh gan bệnh nhân trắng xóa những dải xơ

Do phẫu thuật nội soi nên bệnh nhân hồi phục rất nhanh. Sau 1 ngày cô Hà đã tự đứng dậy đi lại, vệ sinh cá nhân nhẹ nhàng. Tuân thủ đúng phác đồ điều trị của bác sĩ nên sau 3 ngày cô đã hồi phục tích cực được bác sĩ cho về nhà theo dõi và hẹn tái khám sau 1 tháng.

Không chỉ ở những bệnh nhân lớn tuổi, trong nhiều năm trở lại đây PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn tiếp nhận không ít những trường hợp bệnh nhân 18 20 tuổi gan trắng xóa mỡ. Với những biểu hiện bệnh lý ở giai đoạn đầu cần khắc phục ngay bằng cách giảm cân  và cải thiện lối sống. Gan nhiễm mỡ trong thời gian dài thì khả năng hồi phục chức năng gan rất thấp.

“Chúng ta cần nhận thức đúng về bệnh béo phì, béo phì là một bệnh và cần được điều trị đúng cách, kịp thời. Bước đầu để kiểm soát cân nặng cần thay đổi lối sống lành mạnh. Nếu không kiểm soát được béo phì bạn nên tìm biện pháp để can thiệp tránh những hậu quả đáng tiếc. Nếu béo phì kéo dài có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, có những biến chứng không thể khắc phục sau khi giảm cân sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của bạn”.- PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn khuyến cáo

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *