Top 5 loại hạt giúp giảm cân hiệu quả

Có những loại hạt ăn sẽ gây tăng cân nhưng cũng có những loại hạt có thể giúp bạn giảm cân theo cách ăn các loại hạt để giảm cân . Do đó, bạn chỉ cần biết được đâu là những loại hạt giảm cân bạn sẽ có thể giảm cân mà không cần kiêng ăn

Vì sao các loại hạt lại giúp giảm cân?

Các loại hạt chứa dinh dưỡng gì?

Các loại hạt có chứa nhiều chất béo không bão hòa đơn và những chất béo không bão hòa, đây là loại chất béo tốt cho tim mạch cùng  cách ăn chay giảm cân và sức khỏe mạch máu. Mỗi một gam chất béo chứa 9 calo, trong khi đó 1 gam carbs hoặc protein chỉ chứa có 4 calo.

Vì sao các loại hạt lại giúp giảm cân?

Giảm sự thèm ăn và tăng cảm giác no

Lý thuyết chỉ ra rằng hàm lượng chứa protein cao và chất béo không bão hòa cao có thể là nguyên nhân gây ra những hiệu ứng này.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng 54–104% lượng calo được bổ sung đến từ việc thêm cách ăn các loại hạt để giảm cân vào chế độ ăn uống có thể bị loại bỏ bằng cách giảm tự nhiên lượng thức ăn khác. 

Nói cách khác, cách ăn các loại hạt để giảm cân như một bữa ăn nhẹ làm tăng cảm giác no, dẫn đến việc ăn ít các loại thực phẩm khác.

Một số chất béo chỉ được hấp thu trong quá trình tiêu hóa

Cấu trúc và các hàm lượng chất xơ cao có trong một số loại hạt trừ khi chúng được nghiền nát hay xay mịn thì đa phần chúng sẽ đi qua đường ruột mà không được tiêu hóa.

Một số chất béo chỉ được hấp thu trong quá trình tiêu hóa

Kết quả là một số chất dinh dưỡng sẽ bao gồm cả chất béo đang được đào thải ra ngoài đi theo phân. Đây cũng là lý do tại sao các loại hạt lại rất thân thiện với việc giảm cân.

Tuy nhiên, các loại hạt đã qua chế biến sẽ làm ảnh hưởng lớn đến mức độ hấp thụ các chất dinh dưỡng như chất béo.

Các loại hạt giảm cân bổ dưỡng

Quả hạt hạch Brazil

Quả Brazil là nguồn cung cấp selen tuyệt vời, đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động chống oxy hóa của cơ thể. Các nhà khoa học Brazil cũng đã xác nhận được rằng tiêu thụ các loại hạt Brazil làm giảm mức cholesterol LDL (xấu) trong huyết thanh và mức cholesterol HDL (tốt)  được cao.

Quả óc chó

Đây là loại hạt cây giống với hình dạng như não người. Đó là lý do tại sao người ta có niềm tin rằng quả óc chó tốt cho các tế bào não của bạn.

Nhưng bằng chứng khoa học mới đã cho thấy rằng tiêu thụ 30g quả óc chó mỗi ngày sẽ có thể giúp giảm các tình trạng cơ thể. Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng nếu bạn tiêu thụ quả óc chó giúp giảm chỉ số BMI và  giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2.

Các loại hạt giảm cân bổ dưỡng

 • Lượng calo: có Khoảng 190 calo.
 • Ăn bao nhiêu một ngày: Bạn nên ăn và tiêu thụ khoảng 30 gam.
 • Nên ăn như thế nào: Nếu có thể hãy nên ăn trực tiếp quả óc chó còn tươi. Nếu không có thể ăn chúng, chúng ta vẫn dùng khi đã được sấy hoặc rang khô.
 • Thời điểm nào tốt để ăn: Ăn vào mỗi bữa sáng, bữa ăn nhẹ giữa buổi sáng hoặc là buổi trưa. Bạn có thể ăn trực tiếp hoặc cho chúng vào làm sinh tố, hay salad.

Quả Hạnh nhân

Hạnh nhân là một loại hạt giàu năng lượng nó không chỉ ngon mà còn giúp giảm cân nhanh chóng. Chúng có chứa nhiều protein, thành phần chất xơ, thành phần axit béo không bão hòa đơn và không bão hòa đa và canxi. 

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện ra rằng những người tiêu thụ hạnh nhân theo cách ăn các loại hạt để giảm cân thường xuyên với chế độ ăn ít calo có thể giảm cân và duy trì quá trình giảm cân.

 • Lượng calo:Ở khoảng 162 calo.
 • Ăn bao nhiêu một ngày: Bạn nên tiêu thụ khoảng một nắm tay bạn mỗi ngày.
 • Nên ăn như thế nào: Ngâm một nắm tay hạnh nhân trong nước khoảng một giờ và sử dụng chúng cùng với lớp vỏ bên ngoài để có thêm nhiều chất xơ. Tuy nhiên, nếu bạn gặp tình trạng  IBS/IBD hoặc bị loét dạ dày, nên ăn nhân của chúng. Bạn cũng có thể thêm hạnh nhân vào xay sinh tố hoặc làm sữa hạnh nhân.
 • Thời điểm nào tốt để ăn: Ăn vào mỗi bữa sáng hoặc trước khi tập thể dục.

Hạt dẻ cười

Hạt dẻ cười là một trong những loại hạt tốt nhất cách ăn các loại hạt để giảm cân để giảm cân. Tuy nhiên, bạn chỉ nên dùng hạt dẻ cười còn nguyên vỏ, không ướp muối theo mục đích giảm cân. 

 • Lượng calo:Có khoảng 161 calo.
 • Ăn bao nhiêu mỗi ngày: Bạn nên hấp thụ khoảng 40 nhân hạt dẻ còn nguyên vỏ.
 • Nên ăn như thế nào: Ăn hạt dẻ cười khi  hạt còn nguyên vỏ, chưa ướp muối hay sống hoặc rang khô.
 • Thời điểm nào tốt để ăn: Ăn 20 hạt như mỗi bữa ăn nhẹ vào giữa buổi sáng và còn lại 20 hạt vào bữa ăn nhẹ vào buổi tối.

Hạt đậu phộng

Đậu phộng về cơ bản là cây họ đậu và chứa đầy chất dinh dưỡng và có thể là cách ăn chay giảm cân. Đậu phộng là cung cấp nguồn protein tuyệt vời, chất béo lành mạnh và cả folate, chất vitamin E, các loại chất canxi và, sắt cùng các chất dinh dưỡng thực vật khác. 

Đậu phộng giúp giảm mức cholesterol và chất béo ở trung tính tập trung ở trong máu, giúp chống lại ung thư và bảo vệ khỏi các bệnh tim mạch, tiểu đường hay huyết áp cao.

 • Lượng calo: Có khoảng 168 calo.
 • Ăn bao nhiêu mỗi ngày: Bạn nên hấp thụ khoảng 30 gam đậu phộng.
 • Nên ăn như thế nào: Ăn đậu phộng khi còn nguyên vỏ hay để nguyên chưa ướp muối, luộc hoặc rang khô.
 • Thời điểm nào tốt để ăn: Ăn chúng như một bữa ăn nhẹ hằng ngày.

Trên đây là những loại hạt có thể giúp bạn có cách ăn các loại hạt để giảm cân. Bạn có thể trộn vài hai ba loại hạt với nhau để nhận được nhiều chất dinh dưỡng có lợi từ chúng, nhưng phải kiểm soát khẩu phần ăn của bạn, tránh ăn quá nhiều. Ngoài ra, hãy có danh sách ăn uống lành mạnh và chế độ tập luyện ít nhất 3-4 ngày một tuần để sử dụng lượng calo để bạn tiêu thụ làm năng lượng có thể tiêu hao. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *