Tổng quan Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là một loại khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Ung thư thực quản bao gồm hai loại chính là ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô vảy. Đây là một trong những căn bệnh ung thư nguy hiểm và phổ biến nhất. Tính đến năm 2012 theo thống kế ung thư thực quản là bệnh ung thư đứng thứ 8 trên thế giới. Mỗi năm, toàn cầu ghi nhận được khoảng 456.000 ca nhiễm mới và khoảng có đến 410.000 trường hợp tử vong vì căn bệnh này. Trong đó, tỉ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn 3 lần so với nữ giới. Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới WHO vào năm 2018, Việt Nam cũng đã ghi nhận hơn 2400 ca mắc ung thư thực quản mới mỗi năm và ung thư thực quản nằm trong top 15 các loại bệnh ung thư phổ biến.

Thực quản là một ống tiêu hóa chứa thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống đến dạ dày. Các tuyến của thực quản được chế tiết ra các chất nhầy giúp làm ẩm đường dẫn thức ăn và thức ăn có thể đi xuống dạ dày một cách dễ dàng hơn. Thực quản ở người trưởng thành dài khoảng 25cm. 

Và bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những thông tin về ung thư thực quản.

Những thông tin liên quan về ung thư thực quản

Triệu chứng

Ung thư thực quản ở những giai đoạn đầu thường không gây ra triệu chứng. Khi ung thư tiến triển thường có các triệu chứng phổ biến như là:

Tổng quan về Ung thư thực quản

 • Nuốt nghẹn: Là cảm giác thức ăn bị vướng ở trong thực quản và có thể bị nôn trớ. Nuốt nghẹn có thể tăng từ đặc tới thức ăn lỏng. Thường thì khi có triệu chứng nuốt nghẹn thì bệnh đã ở giai đoạn muộn.
 • Nôn: Triệu chứng này xuất hiện khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt. Nôn có thể xảy ra trong các bữa ăn ngay sau khi ăn. Chất nôn là thức ăn vừa mới ăn vào và không có lẫn dịch vị, có thể bạn sẽ thấy có ít máu trong chất nôn.
 • Tăng tiết nước bọt: Khi bệnh nhân nuốt nghẹn nhiều thì nước bọt sẽ không xuống được dạ dày cho nên bệnh nhân sẽ luôn phải nhổ nước bọt liên tục.
 • Sụt cân: Có dấu hiệu gầy sút trên 90% bệnh nhân, da sạm, khô do thiếu dinh dưỡng lâu ngày, thiếu máu, mệt mỏi…
 • Các triệu chứng khác: Những triệu chứng chứng tỏ khối u đã xâm lấn ra ngoài thực quản như: Khó thở, ho, sặc và khàn tiếng (Một giọng nói khàn hay ho mà không hết trong vòng 2 tuần). Đau (Đau khi nuốt: cảm giác nặng, tức sau xương ức khi nuốt, đau ngực hoặc lưng, đau bụng vùng thượng vị).

Nguyên nhân

Thực tế nguyên nhân gây ra bệnh ung thư thực quản vẫn chưa rõ ràng. Ung thư thực quản xảy ra khi các tế bào của lòng thực quản phát triển không bình thường (đột biến) trong DNA của nó. Sự đột biến làm cho tế bào phát triển và phân chia không có kiểm soát. Các tế bào bất thường dần tích lũy thành một khối u ở thực quản và phát triển để xâm nhập vào các cấu trúc lân cận và lan truyền đến các bộ phận khác.

Tổng quan về Ung thư thực quản

Chẩn đoán

Ung thư thực quản thường xuất hiện ở những người trên 50 tuổi. Biểu hiện lâm sàng đầu tiên thường là nuốt nghẹn kèm theo trớ và nôn ngay sau ăn. Nếu u có kích thước lớn sẽ chèn ép cơ quan xung quanh gây đau sau xương ức, khó thở, khàn tiếng và ho ra máu. Ở giai đoạn muộn bệnh nhân sẽ có những dấu hiệu như sụt cân, khô, sạm da và suy kiệt.

Chẩn đoán lâm sàng

 • Chụp X-quang thực quản
 • Chụp cắt lớp vi tính ngực – bụng: để đánh giá được sự xâm lấn của u, tình trạng di căn hạch và di căn xa.
 • Nội soi thực quản – dạ dày: sinh thiết giúp chuẩn đoán giai đoạn để giải phẫu bệnh
 • Siêu âm nội soi thực quản giúp phân biệt các tổn thương giai đoạn sớm và sinh thiết hạch trung thất, ổ bụng.
 • Nội soi khí quản đánh giá xâm lấn khí – phế quản
 • Chụp PET/CT với F18 -FDG đây là phương pháp chẩn đoán rất có giá trị trong đánh giá giai đoạn, đánh giá đáp ứng sau điều trị và phát hiện tái phát.

Phân loại giai đoạn UTTQ 

 • Giai đoạn 0: Ung thư tại chỗ
 • Giai đoạn I: Ung thư chưa xâm lấn tới lớp cơ
 • Giai đoạn II: Ung thư đã xâm lấn lớp cơ hoặc mô liên kết ngoài thực quản
 • Giai đoạn III: Ung thư xâm lấn các cơ quan xung quanh thực quản hoặc di căn hạch
 • Giai đoạn IV: Di căn xa

Tổng quan về Ung thư thực quản

Điều trị

Bệnh ung thư thực quản là một căn bệnh không dễ chữa trị thế nên những phương pháp điều trị ung thư thực quản sẽ được lựa chọn dựa trên các loại tế bào ung thư, giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng thể và yêu cầu của bệnh nhân. 

 • Phẫu thuật: Là phương pháp cắt bỏ khối u. Phương pháp này có thể sử dụng đơn thuần hoặc kết hợp với các phương pháp khác.
 • Cắt u tại chỗ qua nội soi: Nếu khối u rất nhỏ giới hạn ở niêm mạc của thực quản sẽ được cắt bỏ qua nội soi bằng phương pháp cắt niêm (EMR) hoặc dưới niêm (ESD).
 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản: Khi khối u lấn khỏi niêm mạc thực quản sẽ được cắt đi và tái tạo lại bằng nhiều hình thức khác nhau. Cắt thực quản đi sẽ kèm theo nạo hạch cho tiên lượng sống tốt hơn. Tuy nhiên, sẽ có xảy ra những sự cố ngoài mong muốn như tai biến, biến chứng phẫu thuật trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ thực quản chẳng hạn như nhiễm trùng, chảy máy hoặc rò miệng nối,… 

Phương pháp này có thể được thực hiện bằng mổ mở hoặc nội soi. Phẫu thuật được thực hiện như thế nào còn phụ thuộc vào tổng trạng của bạn, kinh nghiệm và sở trường của bác sĩ phẫu thuật. 

 • Hóa trị: Thường được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật ở những người bị ung thư thực quản. Hóa trị cũng được kết hợp với xạ trị ở một số trường hợp. Ở những người bị ung thư đã lan tràn ra ngoài thực quản thì hóa trị có thể được sử dụng một mình để làm giảm các dấu hiệu và triệu chứng gây ra bởi ung thư thực quản. Phương pháp này cũng có tác dụng phụ nó phụ thuộc vào loại thuốc mà bạn đang sử dụng.
 • Xạ trị: Xạ trị được kết hợp với hóa trị liệu cho những người bị ung thư thực quản. Xạ trị có thể được sử dụng trước hoặc sau khi phẫu thuật tùy vào từng trường hợp bệnh nhân. Ngoài ra cũng được sử dụng để làm giảm các biến chứng của bệnh ung thư thực quản tiến triển. Xạ trị cũng có những tác dụng phụ như phản ứng cháy nắng ở da, nuốt đau hoặc khó và tổn hại ngẫu nhiên đến các cơ quan lân cận.
 • Điều trị thay thế (giảm nhẹ): Liệu pháp này sẽ giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh ung thư thực quản cũng như và tác dụng phụ trong quá trình điều trị ung thư.

Tổng quan về Ung thư thực quản

Phòng bệnh

Ung thư thực quản là bệnh ung thư khó chữa trị cũng như khó chẩn đoán ra từ những giai đoạn đầu. Thế nên để không mắc bệnh này bạn cần nên biết những cách để phòng bệnh như sau:

 • Bỏ hút thuốc
 • Uống rượu bia có mức độ: Hạn chế uống rượu bia quá mức không quá 1 lon bia ngày nếu là nữ hoặc 2 lon / ngày nếu là nam. 
 • Ăn nhiều trái cây và rau quả: Thêm hàng loạt các loại trái cây nhiều màu sắc và rau quả vào chế độ ăn của bạn.
 • Duy trì trọng lượng khỏe mạnh: Bạn hãy có một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh đừng để cơ thể quá béo hoặc quá gầy.

Trên đây là những thông tin về bệnh ung thư thực quản. Mong rằng bài viết này sẽ giải đáp được những thắc mắc của bạn về căn bệnh ung thư này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *