Tổng quan tắc ruột

Tắc ruột – nói một cách dễ hiểu là tình trạng người bệnh bị tắc nghẽn cơ năng hoặc cơ học, tắc ruột làm ngăn cản đi sự di chuyển bình thường của các thức ăn tiêu hóa khiến chúng bị tích tụ lại gây bí tắc và không đào thải ra ngoài cơ thể người mắc bệnh được. Khi mắc bệnh tắc ruột nếu không được điều trị thì tình trạng này sẽ khiến cho máu không thể cung cấp đến ruột và  gây chết mô. Khả năng cao sẽ dẫn đến thủng ruột, nhiễm trùng khoang bụng và tệ nhất là đe dọa tới tính mạng người bệnh.

Và để hiểu rõ hơn về căn bệnh này hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Thông tin về bệnh tắc ruột

Triệu chứng

Bệnh tắc ruột có những triệu chứng sau mà bạn nên chú ý để thăm khám kịp thời:

Thông tin về bệnh tắc ruột

Đau bụng, chướng bụng

Đây là dấu hiệu tắc ruột được cảnh báo sớm nhất, có thể người bệnh sẽ bị đau từng cơn, đột ngột hoặc dữ dội rồi giảm dần. Sẽ khoảng 2 – 3 phút sau sẽ lại xuất hiện cơn đau. 

Buồn nôn, nôn liên tục

Triệu chứng buồn nôn và nôn liên tục rất thường gặp ở người bệnh. Khi xuất hiện biểu hiện nôn thì có thể sẽ kèm theo các cơn đau, người bệnh sẽ nôn ra thức ăn sau đó nôn ra nước mật, dịch tiêu hóa và cả phân.

Bí trung đại tiện

Bí trung đại tiện là dấu hiệu giúp bác sĩ có thể chẩn đoán chính xác tình trạng tắc ruột ở người bệnh. Đây là triệu chứng chứng tỏ rõ ràng sự bí tắc hoàn toàn các chất trong lòng ruột của bệnh nhân. Thế nhưng, dấu hiệu bí trung đại tiện có thể sẽ xảy ra muộn bởi thời gian đầu của triệu chứng ruột vẫn còn co bóp đẩy hơi và phân ở phía dưới chỗ bị tắc ra ngoài cho đến khi hơi và các chất ở bên trên chỗ bị tắc không đi xuống được nữa thì bệnh nhân mới xuất hiện triệu chứng bí trung đại tiện.

Bụng căng, gõ vang

Với người bệnh gầy mắc hội chứng tắc ruột thì thành bụng mỏng và khi sờ sẽ có thể thấy quai ruột nổi hằn lên thành bụng, khi chiếu sáng vào bụng thì có thể sẽ nhìn thấy sóng nhu động ở các quai ruột nổi cộm lên và di chuyển như rắn bò bên dưới da bụng. Dấu hiệu tắc ruột này còn được gọi là hiện tượng rắn bò gặp trong tắc ruột cơ học.

Ngoài những triệu chứng trên, người bệnh có thể nhận biết sớm bệnh tình qua chẩn đoán như xét nghiệm cơ bản: chụp X-quang, siêu âm,…

Nguyên nhân

Nguyên nhân trong lòng ruột, ruột non

Do giun đũa dính kết lại gây tắc ruột thường gặp ở trẻ em, những người có thói quen ăn sống, uống nước lã. Ngoài ra, có thể bị tắc do khối bã thức ăn (thường gặp ở người già, người bệnh bị cắt dạ dày hoặc suy tụy, sỏi túi mật).

Nguyên nhân ở thành ruột 

Ở người bệnh có các khối ung thư của ruột non và của đại tràng hoặc các khối u lành tính của thành ruột với kích thước lớn có thể gây bệnh tắc ruột. Hẹp thành ruột do viêm nhiễm hoặc lồng ruột cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến bị tắc ruột.

Nguyên nhân ở ngoài thành ruột

Có thể là do dây chằng và dính các quai ruột, nguyên nhân có thể do người bệnh đã từng phẫu thuật ổ bụng chiếm đến 80%, % còn lại do bị chấn thương, viêm nhiễm hoặc bẩm sinh.

Bên cạnh đó các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rất nhiều nguyên nhân khác cũng làm gây nên bệnh tắc ruột như:

 • Rối loạn chuyển hóa
 • Sử dụng thuốc
 • Tổn thương ruột 
 • Từng bị chấn thương đường ruột 
 • Đã thực hiện chiếu xạ vùng bụng
 • Bệnh động mạch ngoại biên
 • Sụt cân nhanh
 • Viêm túi thừa
 • Nhiễm khuẩn huyết.

Thông tin về bệnh tắc ruột

Chẩn đoán

Để chẩn đoán được bệnh tình bác sĩ sẽ thăm khám vùng bụng và hỏi về các triệu chứng mà người bệnh đang gặp phải. Đồng thời, bác sĩ cũng sẽ xem xét bệnh sử và các thuốc bệnh nhân đang dùng. Khi có các dấu hiệu nghi ngờ bệnh tắc ruột, một số xét nghiệm chẩn đoán hình sẽ giúp hỗ trợ đưa ra chẩn đoán cuối cùng. Các kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh sẽ giúp xác định được vị trí các đoạn ruột bất thường. Các xét nghiệm thường sử dụng cho việc chẩn đoán gồm:

 • Chụp X-quang
 • Chụp cắt lớp vi tính (CT)
 • Siêu âm
 • Chụp X-quang cản quang 

Còn đối với trẻ em bị lồng ruột, việc bơm thuốc cản quang barium sẽ khắc phục được tình trạng này và không cần điều trị thêm sau đó.

Điều trị

Dựa vào biểu hiện, tình trạng và mức độ nghiêm trọng của bệnh tắc ruột ở bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có những phác đồ trị liệu thích hợp cho từng đối tượng bệnh.

 • Với tình trạng tắc ruột không hoàn toàn thì bác sĩ có thể sẽ đề nghị người bệnh giảm bớt chất xơ giúp làm nhỏ khối phân và dễ dàng đi xuống hơn. Ở phương pháp này nếu không mang lại hiệu quả cao thì bác sĩ cũng sẽ đề nghị người bệnh phẫu thuật
 • Nếu bệnh nhân bị tắc ruột hoàn toàn thì sẽ áp dụng phương pháp phẫu thuật ổ bụng để loại bỏ hết các tắc nghẽn cũng như những đoạn ruột bị hư hỏng. Bác sĩ sẽ kê toa thuốc để làm tăng nhu động ruột đồng thời truyền nước và chất điện giải để tránh mất nước và rối loạn điện giải. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi bất kỳ đơn thuốc nào trong thời gian điều trị bệnh tắc ruột.
 • Bên cạnh đó có thể sử dụng phương pháp hậu môn nhân tạo bằng cách dùng một chiếc túi để cho phân thoát ra khỏi bụng hoặc dùng cách hút mũi dạ dày là sử dụng một ống luồn qua mũi sau đó đi vào dạ dày của bệnh nhân để các chất lỏng tiêu hóa được thoát ra ngoài, giúp làm giảm đau và giải áp bụng cũng như giải áp đường trực tràng để giúp giảm bớt áp lực cho người bệnh.

Thông tin về bệnh tắc ruột

Phòng bệnh

Một số cách phòng bệnh tắc ruột mà bạn cần chú ý:

 • Tránh các chấn thương xảy ra ở vùng bụng.
 • Hạn chế ăn quá nhiều chất xơ cùng một lúc như cam, quýt, măng, mít,… quả chứa nhiều chất tanin như hồng giòn, hồng xiêm, ổi vì bã của chúng có thể gây tắc ruột.
 • Những người có nguy cơ bị tắc ruột phải chọn lựa thức ăn dễ tiêu hóa.
 • Nếu bị viêm ruột thừa phải đi điều trị sớm.

Trên đây là những thông tin về bệnh tắc ruột. Nhìn bề ngoài căn bệnh có vẻ không ảnh hưởng gì nhiều đến sức khỏe nhưng khi đi tìm hiểu sâu vào vấn đề thì các bạn cũng nhận thấy được nó có thể nguy hiểm đến tính mạng như thế nào. Vậy cho nên bạn và những người xung quanh phải bảo vệ sức khỏe của mình và ghi chú lại những thông tin ở bài viết trên để cùng chia sẻ cho mọi người xung quanh cùng biết những thông tin hữu ích này nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *