TIÊM TAN MỠ CÓ HIỆU QUẢ KHÔNG?

1. Tiêm tan mỡ là gì?

Tiêm tan mỡ là phương pháp thẩm mỹ bằng cách tiêm thuốc vào mô mỡ dưới da. Thuốc sẽ làm cho lipid trong tế bào mỡ bị chuyển hóa, làm giảm lượng mỡ trong cơ thể ngay tại vùng tiêm thuốc theo mong muốn.

Tiêm tan mỡ giảm cân.

Loại “thuốc” mà tiêm tan mỡ sử dụng có thành phần chính là Phosphatidylcholine (PCC), Deoxycholate natri (DC) – một loại muối mật, có những cái tên thương mại như Lipostabil, Dermaheal LL hoặc Liponsaure.

Chất Phosphatidylcholine (PCC) trong thuốc tiêm tan mỡ, nhũ tương tương hóa lipid làm tan được trong nước. Tuy nhiên, bên cạnh việc phá hủy tế bào mỡ, Lipostabil còn phá hủy luôn màng tế bào của các tổ chức mạch máu, thần kinh, nằm xung quanh vị trí tiêm thuốc.

2. Tiêm tan mỡ có hiệu quả hay không?

Thực chất, lipid trong tế bào mỡ tồn tại dưới dạng lỏng không tan trong nước. Khi tiêm chất Phosphatidyl-choline., chất này sẽ nhũ tương hóa lipid vận chuyển được trong máu. Nhưng các cơ quan trong cơ thể như gan, thận không có chức năng bài tiết lipid. Vì vậy sau 1 thời gian lipid lại bị tích trữ lại trong các tế bào mỡ.

Sau mỗi lần tiêm tan mỡ, các bạn sẽ được hướng dẫn dùng một số loại thuốc “hỗ trợ đào thải mỡ” đi kèm. Thực chất, đó là một số loại thuốc giảm cân nghĩa là làm tăng bài tiết nước trong cơ thể, nhuận tràng, lợi tiểu gây mất nước.

Chính vì vậy hầu hết các bạn thực hiện tiêm tan mỡ đều cho rằng: vị trí tiêm nhỏ hơn, mỡ giảm, cân nặng giảm.

Ngoài ra, hiệu quả của phương pháp tiêm tan mỡ phụ thuộc vào chất lượng của dưỡng chất và kỹ thuật tiêm vì: Có rất nhiều dưỡng chất, hoạt chất được quảng cáo có tác dụng tan mỡ thần kỳ nhưng không rõ hiệu quả hay không. Bạn nên lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và đọc kỹ thành phần trong dưỡng chất xem có đúng hoạt chất làm tan mỡ hay không.

3. Tác dụng phụ có thể gặp khi tiêm tan mỡ

 • Đau, sưng: Là tác dụng phụ thường gặp nhất, tuy nhiên nó sẽ giảm dần theo thời gian. Cảm giác đau và sưng phù tại vùng tiêm có thể kéo dài 1-2 tuần sau khi tiêm.
 • Kích ứng: Hoạt chất tan mỡ có nguồn gốc sinh học nên có thể gây dị ứng. Triệu chứng kích ứng là cảm giác châm chích, đỏ da hay ngứa sau khi tiêm. Để phòng ngừa bạn nên sử dụng các dưỡng chất có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Ngoài ra bạn cần thông báo với bác sĩ điều trị nếu bạn có cơ địa dễ dị ứng.
 • Bầm tím: Bầm máu có thể xảy ra sau khi tiêm nhưng thường rất nhẹ. Tác dụng phụ này là do kim tiêm chạm phải các mạch máu nhỏ dưới da. Vết bầm có thể tự hết tự nhiên hoặc dùng thuốc để vết bầm máu nhanh tan hơn.
 • Nhiễm trùng: Việc tiêm thuốc tạo nhiều vết hở trên da nên làm tăng nguy cơ nhiễm trùng. Để phòng ngừa nhiễm trùng xảy ra, bạn nên thực hiện ở cơ sở uy tín. Kết hợp với đảm bảo nguyên tắc vô khuẩn khi tiêm thuốc.
 • Loét da: Xảy ra khi tiêm nông ở trên bề mặt da. Lúc này các hoạt chất sẽ làm loét vùng da tại vị trí tiêm.
 • Ngoài ra còn có tác dụng phụ lên toàn thân như nôn ói, đau bụng, tiêu chảy, rối loạn kinh nguyệt và ngất do tiêm liều cao.
 • Hiệu quả không được lâu dài như chúng ta thường mong muốn. Sau khi tiêm tan mỡ, bạn vẫn phải áp dụng các chế độ ăn kiêng, tập luyện để giảm cân và đốt cháy mỡ thừa.
Vị trí tiêm tan mỡ bị nhiễm trùng.

4. Những ai không nên tiêm tan mỡ?

Để hạn chế những rủi ro xảy ra, không nên thực hiện tiêm tan mỡ cho các đối tượng sau:

 • Dưới 18 tuổi không nên thực hiện tiêm tan mỡ. Nên giảm cân bằng cách thực hiện chế độ ăn, tập luyện thể dục thể thao.
 • Đang bị nhiễm trùng, đặc biệt có vết thương hở trên da. Tốt nhất, bạn nên điều trị chấm dứt tình trạng nhiễm khuẩn để đảm bảo an toàn.
 • Rối loạn đông máu sẽ làm tăng thời gian chảy máu tại các điểm tiêm. Làm tăng nguy cơ áp xe hoại tử tại vị trí tiêm
 • Phụ nữ mang thai và đang cho cho con bú không nên thực hiện phương pháp này.

Xem thêm: Thu nhỏ dạ dày để giảm cân

5. Khuyến cáo trước khi sử dụng tiêm tan mỡ

Trên thực tế hiện nay, các cơ quan chức năng của Việt Nam chưa cấp phép nhập khẩu các loại thuốc nào có khả năng tan mỡ. Trong đó các hình thức như: cấy tinh chất, truyền thẳng vào tĩnh mạch… Vì vậy, các bạn cần phải được bác sĩ chuyên khoa thẩm mỹ tư vấn, không theo quảng cáo.

Do nhiều người chưa rõ về tác dụng như thế nào để tiêu hủy lượng mỡ tích tụ. Nên có những hiểu lầm cho rằng sau khi tiêm hoạt chất lớp mỡ sẽ hóa lỏng và theo đường bài tiết “tiêu chảy” mỡ ra bên ngoài.

Kết luận: Việc dùng tiêm tan mỡ bụng có thể mang đến thân hình thon gọn nhưng cũng có thể gây hại cho cơ thể bất cứ lúc nào. Vậy thì tại sao chúng ta phải mạo hiểm để lựa chọn cách này. Trong khi đó còn nhiều cách tối ưu hơn cho hiệu quả giảm cân nhanh mà lại đảm bảo an toàn tuyệt đối như Phương pháp GIẢM BÉO

THU NHỎ DẠ DÀY phương pháp đã được Hiệp Hội giảm cân Hoa Kỳ chứng nhận là phương pháp giảm cân an toàn, hiệu quả, bền vững nhất bởi giúp những người thừa cân, béo phì giải quyết 2 vấn đề:

 1. Thu nhỏ dạ dày giảm lượng thức ăn đi vào cơ thể 70-80% so với trước kia
 2. Loại bỏ đi vùng phình vị lớn, nơi chứa hormone gây đói Ghrelin, từ đó gần như mất cảm giác đói -> chủ động được lượng thức ăn nạp vào cơ thể, vì không còn cảm giác thôi thúc phải ăn như trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *