PHẪU THUẬT THU NHỎ DẠ DÀY GIẢM BÉO

Bạn đã lên kế hoạch giảm béo như tập luyện, ăn kiêng và cố gắng kiên trì, nhưng cân nặng không thay đổi thậm chí luôn rình rập để đi lên. Vậy phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo sẽ là một “cánh cửa” mới cho những người đang bị thừa cân, béo phì. Tuy nhiên phương pháp dành cho những đối tượng thừa cân, béo phì nào? Hiệu quả giảm cân ra sao? Mời các bạn cùng tham khảo bài viết sau đây

1. Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày là gì?

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo là phương pháp loại bỏ khoảng 70 – 80% dạ dày theo phía bờ cong lớn nơi có tế bào chế tiết ra Hoocmoon Ghrelin (một loại hooc môn gây cảm giác đói, thèm ăn) tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 –200ml.

Sau khi thu nhỏ dạ dày, bạn sẽ ăn ít đi, cảm giác nhanh no khi ăn một lượng thức ăn rất nhỏ. Nhờ đó, khối lượng calo nạp vào cơ thể giảm xuống. Từ đó, cân nặng của bạn sẽ giảm và các tình trạng sức khỏe liên quan đến béo phì cũng được kiếm soát.

Hình ảnh mô phỏng

Ở Mỹ, phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo chính là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất và dần được sử dụng tại Việt Nam.

 • Các bạn có thể xem video mô phỏng tại đây

2. Đối tượng nào nên thực hiện nội soi thu nhỏ dạ dày giảm béo?

Theo kết quả hội nghị đồng thuận Châu Á về phẫu thuật điều trị bệnh béo phì và chuyển hóa tại Hokkaido-Nhật Bản phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo được khuyến nghị cho những người sau:

 • Bệnh nhân có BMI ≥ 30 có hoặc không có bệnh kết hợp.
 • Bệnh nhân có BMI ≥ 27,5 kết hợp đái tháo đường typ II hoặc hội chứng chuyển hóa.
 • Khuyến cáo thực hiện: độ tuổi từ 18 tuổi đến 65 tuổi.

Một người được phân loại là thiếu cân, cân nặng khỏe mạnh, thừa cân hoặc béo phì dựa trên chỉ số khối cơ thể của người đó (BMI). Chỉ số khối cơ thể được tính theo công thức:

BMI = Cân nặng/ [(Chiều cao)2] (kg/m2)

Cách tính chỉ số BMI

3. Các phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo hiện nay

Cắt tạo hình dạ dày hình ống (Gastric Sleeve)

 • Là phương pháp cắt bỏ khoảng 80% dạ dày và tạo ra một dạ dày có hình ống. Sau khi thực hiện phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có cảm giác ít đói và nhanh no hơn sau khi ăn. Đây là phương pháp được áp dụng phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Nối tắt dạ dày (Gastric Bypass)

 • Hay còn gọi là phẫu thuật nối Roux-en-Y là phương pháp kết hợp cả phẫu thuật thu nhỏ dạ dày và phẫu thuật giảm hấp thụ. Phương pháp tạo ra một túi dạ dày nhỏ hơn và sau đó được nối với ruột non giúp bệnh nhân có cảm giác mau no hơn và giảm hấp thụ chất khoáng.

Thắt đai dạ dày (Lap Band)

 • Bác sĩ sẽ thực hiện buộc một dây đai có thể bơm phồng ở phần trên của dạ dày để chia dạ dày thành hai phần: phần nhỏ ở bên trên và phần lớn ở bên dưới. Dây đai không thít chặt hoàn toàn mà vẫn để lại một lối thông hẹp giữa hai phần của dạ dày. Vì túi dạ dày bên trên chỉ rất nhỏ và đường dẫn xuống túi dạ dày bên dưới lại hẹp nên sẽ nhanh no và thức ăn di chuyển rất chậm, nhờ dó duy trì cảm giác no lâu

Chuyển dòng mật tụy (Duodenal Switch)

 • Đây là phiên bản phức tạp hơn của nối tắt dạ dày, trong đó bác sĩ cắt bỏ tới 70% dạ dày và bỏ qua đoạn ruột non dài hơn. Cũng khiến bệnh nhân có cảm giác nhanh no hơn và cơ thể hấp thụ ít lượng calo và khoáng chất hơn bình thường.

Đặt bóng dạ dày (gatric balloon)

 • Là một thủ thuật trong đó một quả bóng bơm hơi được đưa vào bên trong dạ dày qua đường miệng và thực quản bằng cách sử dụng ống nội soi. Khi đã vào đúng vị trí, bóng sẽ được bơm phồng lên bằng dung dịch nước muối hoặc bằng khí khiến quả bóng chiếm 1 không gian trong dạ dày, làm cho bệnh nhân giảm số lượng thức ăn và no lâu sau bữa ăn.

4. Quy trình thực hiện nội soi thu nhỏ dạ dày giảm béo

Trước khi thực hiện phương pháp nội soi thu nhỏ dạ dày

Bạn sẽ được thăm khám lâm sàng bởi bác sĩ, đồng thời làm xét nghiệm tổng quát đảm bảo rằng bạn không có bệnh lý cấp tính, hoặc mạn tính ảnh hưởng tới cuộc phẫu thuật.

 • Thăm khám lâm sàng: Tình trạng sức khỏe hiện tại, các bệnh lý hiện đang có, tiền sử bệnh tật của bản thân cũng như gia đình bạn
 • Cận lâm sàng: Tổng phân tích tế bào máu, Hóa sinh máu, Xquang, Điện tim, siêu âm ổ bụng, nội soi dạ dày.

Quá trình này nhằm mục đích đảm bảo bạn đủ sức khỏe để tham gia cuộc phẫu thuật.

Một số tình trạng sức khỏe mà bạn cần phải thông báo cho bác sĩ phẫu thuật dạ dày đó là khi bạn đang mang thai. Hoặc bạn đang sử dụng một số loại thuốc, vitamin, thảo mộc và các chất bổ sung khác.

Quá trình thực hiện phương pháp thu nhỏ dạ dày

 • Phương pháp thu nhỏ dạ dày hiện nay được thực hiện bằng phương pháp phẫu thuật nội soi không thực hiện bằng phương pháp mổ mở truyền thống.
 • Đây là hình thức xâm lấn tối thiểu, gồm những vết rạch nhỏ và dụng cụ chuyên biệt.
 • Chính vì vậy sau khi phẫu thuật bạn hồi phục rất sớm, giảm đau rõ rệt và đảm bảo vết mổ về mặt thẩm mỹ.

Các bước thực hiện thu nhỏ dạ dày giảm béo:

 • Bước 1: Gây mê toàn thân
 • Bước 2: Bác sĩ thực hiện đặt các dụng cụ qua thành bụng (troca)
 • Bước 3: Các kỹ thuật được thực hiện thông qua quan sát trên màn hình
 • Bước 4: Phần dạ dày cắt bỏ được lấy qua troca rốn một cách đơn giản
 • Bước 5: Đóng các vết mổ từ 1 – 2 cm trên thành bụng bằng chỉ tự tiêu
 • Bước 6: Kết thục cuộc phẫu thuật bạn sẽ được nằm ở phòng hồi tỉnh khoảng 2h

5. Chăm sóc sau thu nhỏ dạ dày giảm béo

Hồi phục sau phẫu thuật

Sau khi thực hiên phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày bạn cần nằm viện 2-3 ngày để được hồi phục sức khỏe. Trong thời gian này, ngay ngày đầu sau mổ bạn có thể uống được nước và dậy đi lại được.

Qua các báo cáo của liên đoàn phẫu thuật béo phì thế giới ( IFSO), các bạn có thể giảm từ 60 -70% cân nặng thừa trong vòng từ 12-18 tháng. Nhưng kết quả giảm cân này phụ thuộc rất nhiều vào chỉ số khối cơ thể (BMI), mức độ tuân thủ và áp dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Đặc biệt ưu điểm nổi bật nhất của phương pháp thu nhỏ dạ dày giảm cân để điều trị béo phì là giúp cải thiện chất lượng cuộc sống của 95% bệnh nhân, giảm được nguy cơ tử vong trong 5 năm đầu đến 89% cụ thể:

 • Nguy cơ tim mạch, rối loạn chuyển hóa: 82%
 • Trào ngược dạ dày: 98%
 • Trầm cảm: 55%
 • Khó thở khi ngủ và ngủ ngáy: 74-98%
 • Các bệnh về khớp: 60%

Sự thay đổi trong chế độ ăn và tập luyện, dùng thuốc sau thực hiện phẫu thuật thu nhỏ dạ dày

 • Thay đổi về thói quen ăn uống: Bệnh nhân trong 1 tháng đầu tiên ăn chế độ đồ ăn lỏng, chia thành bữa ăn nhỏ, ăn thật chậm, nhai kỹ, tăng cường các loại nước ép hoa quả, tránh các đồ uống có cồn hay chất kích thích.
 • Tập luyện thể dục thể thao: Ngoài việc thực hiện chế độ ăn hợp lý thì ngay từ tuần thứ 2 sau phẫu thuật bệnh nhân hoàn toàn có thể bắt đầu tập thể dục với cường độ tăng dần bắt đầu từ đi bộ, đạp xe, tập yoga. Sau 1 tháng thì bạn hoàn toàn có thể tập những môn thể thao mà bạn yêu thích
 • Sử dụng thuốc: dịch vị dạ dày có thể trào ngược lên thực quản, nên dùng thuốc ức chế tiết dịch vị trong 3 tháng đầu, Ngoài ra việc bổ sung các loại vitamin A,D,E,K thì việc dự phòng rối loạn tiêu hóa, táo bón là cần thiết. Lưu ý với những bạn có bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, tăng huyết áp cần phải báo với bác sĩ để điều chỉnh cho phù hợp với chế độ ăn hiện tại.
  • Sau giảm béo thu nhỏ dạ dày nên tập luyện thể dục hàng ngày

6. Các biến chứng có thể xảy ra sau khi thực hiện phương pháp thu nhỏ dạ dày

Các biến chứng xảy ra sớm sau phẫu thuật :

 • Chúng ta có thể lưu ý một loạt các biến chứng có thể xuất hiện ngay sau phẫu thuật bao gồm: chảy máu, rò tiêu hóa, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi, nhiễm trùng đường tiết niệu.
 • Các biến chứng này thường là cấp tính xảy ra những ngày đầu sau phẫu thuật vì thế cần phải theo dõi bệnh nhân kỹ lưỡng ít nhất 1 tuần đầu.

Các biến chứng xảy ra muộn:

 • Một loạt các biến chứng muộn xảy ra: Hội chứng Dumping, rối loạn tiêu hóa, táo bón, suy dinh dưỡng, thiếu vitamin và khoáng chất,trào ngược dạ dày thực quản, sỏi túi mật.
 • Các biến chứng này các bạn cần nên theo dõi định kỳ qua các đợt tái khám nếu có bất thường sẽ được điều chỉnh kịp thời.

Lưu ý: Với trình độ chuyên môn cao của PGS TS BS Nguyễn Anh Tuấn và đội ngũ ekip cùng với đó là sử dụng thiết bị y tế hiện đại đã thực hiện hơn 300 ca hầu như không có bất kỳ biến chứng nào xảy ra.

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo chỉ là một phần của kế hoạch điều trị căn bệnh béo phì. Bên cạnh việc phẫu thuật, bạn cũng cần ăn uống theo chế độ dinh dưỡng, kết hợp tập luyện, chăm sóc sức khỏe tâm thần. Và đặc biệt bạn cần phải kiên trì thì mới có thể giảm cân thành công theo mục tiêu của mình đề ra.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *