Tại sao lại bị bệnh trĩ?

Tại sao lại bị bệnh trĩ? cùng Dr.NguyenAnhTuan đi tìm câu trả lời? Cũng như tìm hiểu kỹ nguyên dân dẫn đến trĩ để có những phương án điều trị kịp thời, không ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Tại sao lại bị bệnh trĩ

Dưới ánh sáng mới đây của công trình nghiên cứu, trĩ được coi như những tổ chức bình thường, có khả năng gây cương, giúp che phủ và làm kín lòng hậu môn. Bề dày của lớp che phủ này không đồng đều tạo nên một lớp “đệm hậu môn” (coussinet, anal cushion), bố trí không đối xứng ở các vị trí 3h, 8h, 11h tư thế sản khoa giống như chữ Y ngược. Đây chính là cách bố trí lý tưởng để cho chức năng lớp hạ niêm mạc thích nghi với sự thay đổi kích thước của ống hậu môn. Như vậy trong điều kiện tự nhiên, trĩ không những là bình thường mà còn có ích. Chức năng đóng kín hậu môn được thực hiện nhờ sự căng nở lớp gối đệm, khả năng này do hạ niêm mạc có tổ chức kiểu tổ chức hang, có thể thay đổi rất lớn dưới sự điều hoà tài tình của một hệ thống thần kinh trong đó tham gia có động mạch, các đường nối động – tĩnh mạch và hệ thần kinh thực vật. Một số bệnh lý, làm mất sự thăng bằng bình thường của hệ thống mạch trĩ, làm nảy sinh “cơn khủng hoảng” mạch máu trĩ, lúc đó trở thành bệnh trĩ:

– Giãn quá mức tĩnh mạch hậu môn trực tràng do tăng áp lực tĩnh mạch, do thành tĩnh mạch yếu, thành tĩnh mạch có tồn tại những điểm yếu gọi là điểm trĩ.

Tăng sinh quá mức mạch máu hậu môn trực tràng làm tăng phì đại các “thể hang” của hậu môn – trực tràng, tạo nên các khoang chứa máu là các túi đựng máu có thích nghi; chảy máu trong trĩ là máu động mạch màu đỏ tươi.

– Do nhiễm khuẩn gây viêm các ống tuyến hậu môn trực tràng ở đ­ường l­ược (nhiễm khuẩn các ống tuyến Hermann – Defosses).

– Do sa lớp đệm hậu môn. Bình thường lớp đệm hậu môn (anal cushions) có tác dụng lót lòng để khép kín ống hậu môn, khi đại tiện, rặn nhiều các “đệm” căng vì chứa nhiều máu dễ bị đẩy ra ngoài; nếu tái diễn nhiều lần làm cho dây chằng Parks giãn, trùng nhão, đứt, búi trĩ sa và dẫn đến rối loạn tuần hoàn tại chỗ, bệnh trĩ xuất hiện với biểu hiện sa và chảy máu tại búi trĩ, sa búi trĩ có trước chảy máu.

Tại sao lại bị bệnh trĩ?

Hình: Vị trí thường gặp của các đệm hậu môn và trĩ nội

A: Vị trí các đệm hậu môn; B: Vị trí các búi trĩ nội

Một số căn nguyên và điều kiện thuận lợi gây bệnh trĩ

– Rối loạn tiêu hoá và lưu thông ruột: táo bón, ỉa lỏng, bệnh lỵ… mót rặn nhiều.

– Một số giai đoạn sinh lý cuả phụ nữ như hành kinh, có thai, sau sinh đẻ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *