Tại sao béo phì làm giảm tuổi thọ

Theo nhiều nghiên cứu trong những năm gần đây, những người béo phì nặng có thể bị giảm 19 năm tuổi thọ do tăng nguy cơ mắc các bệnh như ung thư, bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ…

1. Béo phì là gì?

 • Là  tình trạng mà người bệnh tích tụ quá nhiều mỡ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng, và có khối lượng cơ thể vượt quá mức bình thường.
 • Béo phì có thể gây ra nhiều vấn đề sức khỏe và làm giảm tuổi thọ của người bệnh.
 • Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tiểu đường và Nội tiết học Lancet cho thấy béo phì có thể làm giảm 8 năm tuổi thọ và nếu phát triển thành tiểu đường type 2 và bệnh tim mạch, béo phì còn làm mất tới 19 năm sống khỏe mạnh.
 • Trong nghiên cứu trên, các nhà khoa học đã phân tích dữ liệu từ chương trình Khảo sát Sức khỏe và Dinh Dưỡng Quốc Gia Hoa Kỳ và tạo ra một mô hình mô phỏng bệnh tật để đánh giá nguy cơ phát triển tiểu đường và bệnh tim mạch của người trưởng thành có cân nặng khác nhau.
 • Từ đây, các nhà nghiên cứu tính toán số năm tuổi thọ và số năm sống khỏe mạnh bị mất đi do thừa cân và béo phì ở người Mỹ trưởng thành từ 20 đến 79 tuổi so với người có cân nặng bình thường.
 • Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy người thừa cân (có chỉ số BMI từ 25-30 kg/m2) có thể mất tới 3 năm tuổi thọ tùy thuộc vào tuổi tác và giới tính.
 • Người được xếp vào dạng béo phì (có chỉ số BMI từ 30-35 kg/m2) có thể mất tới 6 năm tuổi thọ và con số này ở người béo phì nặng kèm theo các biến chứng bệnh lý  (có chỉ số BMI từ 35 kg/m2 trở lên) có thể lên đến 19 năm.

Tại Việt Nam, trong những năm gần đây với sự phát triển nhanh như vũ bão của kinh tế và quá trình hội nhập, quá trình đô thị hóa cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Ô nhiễm môi trường, sự phát triển của ngành công nghiệp thực phẩm, tâm lý xã hội phức tạp… kéo theo hệ lụy là tỷ lệ người thừa cân béo phì ngày càng gia tăng chóng mặt. Như chúng ta đã biết, béo phì không chỉ làm mất thẩm mỹ mà nó còn là nguồn cơn của nhiều căn bệnh nguy hiểm. Những căn bệnh này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng con người hoặc làm giảm tuổi thọ, giảm chất lượng cuộc sống của con người.

2. Hậu quả của béo phì đối với tuổi thọ

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn chỉ ra dưới đây là một số nguyên nhân và hậu quả của béo phì đối với tuổi thọ:

 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như bệnh tăng huyết áp, bệnh mạch vành và đột quỵ. Các bệnh này đều có thể gây ra tử vong.
 • Nguy cơ ung thư tăng lên: Béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều loại ung thư như ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư tử cung và ung thư tuyến tiền liệt. Các loại ung thư này có thể làm giảm tuổi thọ của người bệnh.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, một bệnh lý có thể dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như suy thận, suy gan và suy tim. Bệnh tiểu đường có thể làm giảm tuổi thọ của người bệnh.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh đường hô hấp: Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp như ngừng thở khi ngủ, viêm phế quản và hen suyễn. Các bệnh này có thể làm giảm tuổi thọ của người bệnh.
 • Tăng nguy cơ mắc bệnh thận: Béo phì làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận, một bệnh lý có thể dẫn đến suy thận và bệnh thận mãn tính. Các bệnh này có thể làm giảm tuổi thọ của người bệnh.
 • Các vấn đề về tâm lý: Béo phì có thể gây ra các vấn đề tâm lý như trầm cảm và lo âu, làm giảm chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống.

Tóm lại, béo phì làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nghiêm trọng có thể làm cho người bệnh tử vong hoặc giảm tuổi thọ

Cũng theo BS Tuấn: “ Mối tương quan giữa béo phì và giảm tuổi thọ là rất rõ ràng. Số cân nặng càng cao, tuổi càng trẻ thì ảnh hưởng lên sức khỏe càng lớn vì số năm gặp các nguy cơ cho sức khỏe liên quan đến béo phì càng nhiều. Vì vậy, những hậu quả mà tôi chỉ ra ở trên sẽ giúp cho người bị béo phì và các chuyên gia y tế đánh giá đúng tầm nghiêm trọng của vấn đề và lợi ích của lối sống lành mạnh, bao gồm việc điều chỉnh chế độ ăn và hoạt động thể chất thường xuyên. Hãy thay đổi lối sống ngay từ khi còn trẻ, tránh những nguy cơ sức khỏe tiềm tàng”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *