Tác hại khó lường của Bệnh Trĩ

Bệnh Trĩ là một bệnh lý tuy không gây nguy hiểm cho bệnh nhân, nhưng lại có thể gây ra những tác hại khó lường nếu như không được phát hiện, chữa trị kịp thời.

Xem thêm: 10 thói quen gây trĩ mà bạn bắt buộc tránh

Các biến chứng có thể gặp là:

  • Chảy máu : đây vừa là triệu chứng vừa là biến chứng hay gặp. Máu có thể chảy mỗi khi đi đại tiện và tự cầm sau khi đại tiện xong, có khi máu chảy dữ dội dẫn đến thiếu máu cấp, cần cấp cứu .
  • Thiếu máu : Hiện tượng thiếu máu, tùy vào mức độ thiếu máu mà biểu hiện các mức độ : da xanh, niêm mạc nhợt nhạt, mạch nhanh nhỏ. Có nhiều trường hợp, bệnh nhân ngất xỉu do mất máu quá nhiều.
  • Nhiễm khuẩn tại chỗ : Bệnh nhân bị trĩ thường bị tăng tiết dịch tại ống hậu môn, luôn ẩm ướt là môi trường lý tưởng để vi khuẩn phát triển.
tac-hai-kho-luong-cua-benh-tri
Chảy máu – biến chứng hay gặp của bệnh trĩ
tac-hai-kho-luong-cua-benh-tri-1
Biến chứng của bệnh trĩ
  • Tắc mạch trĩ: các búi trĩ xung huyết tạo thành các bọc máu theo thời gian chúng đông lại dính chặt vào vùng da phụ, khó bóc tách. Khi thăm khám thấy rìa hậu môn có khối sưng màu phớt xanh, kích thước khoảng hạt đậu, sờ hơi căng, bệnh nhân đau. Cục máu đông có thể gây hoại tử trên da dẫn đến rỉ máu,nhiễm trùng. Nhiều cục máu đông vùng hậu môn làm cản trở lưu thông bình thường của máu động, tĩnh mạch hậu môn, gây hiện tượng búi trĩ ngày càng sưng to, để lâu theo thời gian gây áp xe, nhiễm khuẩn.
  • Sa búi trĩ: Bệnh nhân mắc bệnh trĩ nội cấp độ 3, búi trĩ bị sa ra ngoài hậu môn quá mức sẽ khiến cho các cơ vòng trong hậu môn bị chèn ép gây ra hiện tượng nghẹt búi trĩ. Biến chứng này sẽ khiến cho bệnh nhân vô cùng đau đớn và khó chịu, đặc biệt là khi ngồi và đi.
tac-hai-kho-luong-cua-benh-tri-2
Tác hại khó lường của bệnh trĩ
  • Gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa: Với riêng nữ giới, khoảng cách giữa hậu môn và bộ phận sinh dục rất gần nên khi tình trạng bệnh trĩ trở nên nặng nề cùng với việc vệ sinh không đúng cách, có thể gây ra bệnh viêm nhiễm phụ khoa. Tình trạng này sẽ nguy hiểm hơn đối với phụ nữ mang thai mắc bệnh trĩ.
  • Ảnh hưởng đến đời sống tình dục:Bệnh làm tâm lý trở nên mất tự tin, căng thẳng và đau rát khi quan hệ vợ chồng.
  • Rối loạn thần kinh: bệnh nhân có thể bị đau vùng lưng dưới, đau nhức xương hay rối loạn phản xạ tiết niệu.

Vì vậy, khi có dấu hiệu bệnh trĩ, bạn tuyệt đối không nên chần chừ, lo ngại hay chủ quan mà hãy nhanh chóng tìm cách điều trị bệnh càng sớm càng tốt. Tránh những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt và sức khỏe của bệnh nhân.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *