Rò hậu môn là gì?

Rò hậu môn – Các tổn thương nhiễm khuẩn có nguồn gốc từ bên trong hậu môn là do tổn thương nhiễm khuẩn các ống tuyến của hậu môn. Bệnh lý này được Chiari mô tả lần đầu tiên năm 1878 và sau đó là Hermann và Desfosses năm 1880. Các ống tuyến trong hậu môn có hình trụ, được bao bọc bởi một lớp biểu mô tuyến hình trụ và đổ vào vùng niêm mạc chuyển tiếp của ống hậu môn. Có khoảng 6 – 10 ống tuyến. Cho tới nay người ta vẫn chưa hiểu biết đầy đủ chức năng và nguồn gốc của các ống tuyến hậu môn. Vị trí đổ của các tuyến vào lòng hậu môn là các cột trụ Morgagni nằm trên đường lược, mỗi cột trụ thường có 2-3 ống tuyến đổ vào. Trong 1/3 số trường hợp các ống tuyến hậu môn nằm ở lớp dưới niêm mạc, 2/3 số còn lại có thể nằm ở cơ thắt trong hoặc khoang gian cơ thắt nhưng không bao giờ đi tới cơ thắt ngoài.

Rò hậu môn là gì?

Nhiễm khuẩn các ống tuyến hậu môn là nguyên nhân chủ yếu gây ra áp xe và rò hậu môn. Khoảng 10-20% các trường hợp, nhiễm khuẩn bắt đầu bởi các sang chấn vùng hậu môn như nứt kẽ hậu môn, trĩ, các vết thương nhỏ trên niêm mạc. Trong đa số các trường hợp khác thì nguyên nhân của nhiễm khuẩn không rõ ràng. Nhiễm khuẩn các ống tuyến hậu môn có thể diễn biến theo 2 dạng chủ yếu:

  • Nhiễm khuẩn cấp tính tạo nên áp xe hậu môn.
  • Nhiễm khuẩn mạn tính tạo nên rò hậu môn.

Có thể 2 hình thái trên đây là 2 giai đoạn phát triển của một quá trình bệnh lý, có thể một trong 2 giai đoạn trên không thể hiện trên lâm sàng. Nói cách khác rò hậu môn là hậu quả của một áp xe hậu môn không được điều trị, ổ áp xe vỡ ra ngoài thành một đường rò mạn tính. Rò hậu môn cũng có thể là kết quả sau điều trị áp xe hậu môn, do chính dẫn lưu không triệt để làm vết thương không lành được tạo thành một đường rò mạn tính.

>>>Xem thêm: Tìm hiểu bệnh rò hậu môn ở trẻ em, phòng ngừa và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *