Phẫu thuật ung thư trực tràng không phải đeo hậu môn nhân tạo

1. Phẫu thuật TATME là gì

  • Phương pháp phẫu thuật TaTME là kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn trong điều trị ung thư trực tràng.
  • Đây là phương pháp phẫu thuật mới, có nhiều ưu điểm hơn so với các phương pháp phẫu thuật trước đây, đặc biệt bệnh nhân sẽ không phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn sau phẫu thuật.
  • Một năm qua, nhiều bệnh nhân đã được PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn áp dụng thành công phương pháp phẫu thuật TaTME tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.
  • Tổng kết của nhiều nghiên cứu tại Việt Nam cũng như tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho thấy: đa số các bệnh nhân ung thư trực tràng nhập viện khi bệnh đã ở giai đoạn muộn.

Phương pháp phẫu thuật TaTME điều trị ung thư trực tràng

2. Ưu điểm của phương pháp

  • Việc phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng là một giải pháp tối ưu trong các phương pháp điều trị khi còn chỉ định. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân được chẩn đoán là ung thư trực tràng thấp (vị trí khối u cách rìa hậu môn ≤ 5 cm) thì phương pháp phẫu thuật kinh điển đến nay vẫn đang được áp dụng tại các bệnh viện trên toàn quốc. Đó là cắt toàn bộ trực tràng và ống hậu môn đồng thời đưa đại tràng ra thành bụng làm hậu môn nhân tạo vĩnh viễn, hay còn gọi là phương pháp phẫu thuật Miles.
  • Đối với việc mang hậu môn nhân tạo trong suốt phần đời còn lại đã gây không ít những khó khăn, bất cập cho sinh hoạt thường ngày của bệnh nhân.
  • Thông thường, khi đi đại tiện, phân được thải ngay vào nhà vệ sinh, nhưng với những bệnh nhân phải mang hậu môn nhân tạo thì nhà vệ sinh chính là chiếc túi nilon gắn ngay trên thành bụng của mình. Hơn nữa, hậu môn nhân tạo còn là nguyên nhân gây ảnh hưởng tâm lý khi bệnh nhân tiếp xúc với những người bình thường ngoài xã hội.
  • Hậu môn nhân tạo vĩnh viễn sau phẫu thuật là nỗi lo, nỗi ám ảnh của những bệnh nhân ung thư trực tràng. Thấu hiểu những khó khăn mà người bệnh đang trải qua, cùng với mục đích phát triển kỹ thuật trong điều trị ung thư trực tràng, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã triển khai kỹ thuật phẫu thuật nội soi cắt toàn bộ mạc treo trực tràng qua đường hậu môn trong điều trị ung thư trực tràng, hay còn gọi là phương pháp phẫu thuật TaTME.
  • Gần một năm qua, nhiều bệnh nhân đã được áp dụng phương pháp phẫu thuật TaTME. Đặc biệt, khi sử dụng phương pháp phẫu thuật TaTME, việc thực hiện miệng nối ngay giữa đại tràng với ống hậu môn, bệnh nhân không còn phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn sau phẫu thuật.
  • Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy phương pháp TaTME ưu điểm hơn các phương pháp trước đây, nhất là đối với những bệnh nhân béo phì, nam giới có khung chậu hẹp hay kích thước khối u lớn … Phẫu thuật TaTME là một phương pháp an toàn, khả thi có kết quả sớm tốt hơn và kết quả ung thư học không thua kém so với phẫu thuật nội soi ổ bụng hay phẫu thuật mở.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *