Phương pháp mới trong phẫu thuật ung thư thực quản

NDĐT – Phẫu thuật nội soi đường ngực bụng cắt thực quản, nạo vét hạch ba vùng với ống cuốn dạ dày qua đường hầm sau xương ức là phương pháp mới trong điều trị ung thư thực quản, được đánh giá nổi trội hơn so với các phương pháp cũ.

Phương pháp mới trong phẫu thuật ung thư thực quản

Các bác sĩ khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TƯQĐ 108 vừa phối hợp cùng Giáo sư Kazuhi ko Yamada, Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Trung tâm Quốc gia về Y khoa và chăm sóc sức khỏe toàn cầu Nhật Bản đã tiến hành phẫu thuật thành công cho bệnh nhân bị ung thư thực quản.

Bệnh nhân được lựa chọn là bệnh nhân nam, 59 tuổi, quê ở Vĩnh Phúc. Bệnh nhân vào viện có triệu chứng nuốt nghẹn tăng dần, cảm giác đau tức nặng vùng ngực sau khi ăn, sút cân 3-4kg trong hai tháng. Bệnh nhân mắc ung thư tế bào vảy ở 1/3 dưới thực quản ở giai đoạn hai.

Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 10 giờ đồng hồ với kĩ thuật nội soi ngực – bụng cắt thực quản, tạo hình ống cuốn dạ dày qua đường hầm sau xương ức, nạo vét hạch ba vùng, bệnh nhân được điều trị hồi sức tại ICU trong một ngày. Hiện tại bệnh nhân đã hồi phục tốt, tỉnh táo, ăn uống được qua đường miệng, tiêu hoá lưu thông tốt, giọng nói bình thường, không nói khàn.

Giáo sư Yamada là một phẫu thuật viên nổi tiếng trong điều trị ung thư thực quản. Giáo sư chia sẻ “Tôi rất vui khi được hợp tác với các bác sĩ chuyên nghiệp và được đào tạo bài bản của Khoa phẫu thuật ống tiêu hóa. Tôi ấn tượng bởi những thiết bị hiện đại và trình độ bác sĩ ở đây. Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng sự hợp tác của chúng tôi sẽ mang lại hiệu quả thiết thực và lâu dài”.

Phương pháp mới trong phẫu thuật ung thư thực quản

Kíp bác sĩ của Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TƯQĐ 108 và Giáo sư Yamada thực hiện thành công ca phẫu thuật ung thư thực quản.

Giáo sư Yamada nhấn mạnh, phương pháp mới này nổi trội hơn các phương pháp truyền thống trước đây. Đặc biệt, phương pháp này nạo vét được gần như triệt để các hạch di căn, điều mà trước đây thường bỏ sót dẫn tới trước đây có tỷ lệ tái phát cao, thời gian sống ngắn hơn so với phương pháp mới này.

Ung thư thực quản gồm hai loại chính là ung thư biểu mô tế bào thực quản (ESCC), thường gặp ở các nước đang phát triển, còn ung thư tuyến thực quản (EAC) lại thường gặp ở các nước phát triển.

Đại tá PGS, TS Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TƯQĐ 108 đã chỉ ra nhiều người đang “sở hữu” những thói quen có nguy cơ ung thư thực quản. Đối với ung thư biểu mô tế bào vảy, nguyên nhân do hút thuốc lá, uống rượu, đồ uống rất nóng, chế độ ăn uống không đầy đủ và nhai trầu. Còn đối với ung thư tuyến thực quản, nguyên nhân phổ biến nhất do hút thuốc lá, béo phì và hội chứng trào ngược dạ dày – thực quản.

Hiện nay, ung thư thực quản đã trở thành mối quan tâm toàn cầu. Tính đến năm 2012, ung thư thực quản là ung thư phổ biến đứng hàng thứ tám trên toàn cầu với 456.000 trường hợp mới trong năm, có 400.000 người chết vì ung thư thực quản trong năm đó. Tỷ lệ nam giới mắc bệnh cao hơn nữ giới gấp ba lần.

Ung thư thực quản là ung thư phát sinh từ thực quản – đoạn ống tiêu hóa giữa cổ họng và dạ dày. Bệnh thường xuất hiện các triệu chứng khó nuốt và giảm cân.

Điều trị ung thư thực quản được thực hiện dựa trên giai đoạn và vị trí ung thư, cùng với thể trạng chung của từng người, là sự phối hợp của xạ trị, hóa chất và phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật đóng vai trò quyết định.

Nguồn: https://nhandan.vn/tin-tuc-y-te/phuong-phap-moi-trong-phau-thuat-ung-thu-thuc-quan-349693/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *