Phương pháp Lichtenstein là gì?

Phương pháp Lichtenstein là phương pháp điều trị thoát vị bện mới. Thay thế cho các phương pháp phẫu thuật điều trị thoát vị kinh điển như: Bassini, McVay, Shouldice, Stoppa…là theo nguyên lý là dùng mô tự thân để khâu lại che chỗ yếu ở thành bẹn sau:

Phương pháp Lichtenstein

  • Phương pháp được các phẫu thuật viên sử dụng nhiều nhất và phổ biến tại các trung tâm hàng đầu trên thế giới.
  • Để loại bỏ triệt để sự căng ở đường khâu thoát vị một cách có hiệu quả. Không làm thay đổi cấu trúc giải phẫu. Người ta dùng mảnh ghép vá vào chỗ yếu thành bẹn và đây là tiền đề phát triển của phương pháp mổ thoát vị bẹn dùng mảnh ghép nhân tạo được sử dụng nhiều tại Phương Tây trong thập niên 90 cho đến nay. Phẫu thuật mở đặt tấm lưới nhân tạo có thể thực hiện qua đường trước là kinh điển, hay đường tiền phúc mạc.

Cấu trúc của túi thoát vị

Nguyên tắc của phương pháp phẫu thuật Lichtenstein

+ chống nhiễm khuẩn hoặc vô khuẩn trong phẫu thuật thoát vị bẹn.

+ Loại bỏ túi thoát vị: thoát vị gián tiếp bóc tách cắt bỏ, thắt cao cổ túi thoát vị, làm tắc đường đi của tạng thoát vị. Thoát vị trực tiếp, thoát vị đùi không cần cắt bỏ mà khâu lộn túi vào phía trong là đủ.

+ Phục hồi thành bụng: tăng cường sức chịu đựng lực của thành bụng vốn đã yếu nay lại yếu thêm do khối thoát vị gây ra. Sự phục hồi thành bụng có thể bằng mô tự thân hoặc bằng tấm lưới nhân tạo.

 

Các bước của kỹ thuật Lichstestein

  • Thành sau ống bẹn được che phủ bằng tấm lưới polypropylene, đặt dọc theo chiều ống bẹn từ ngoài vào trong. Cần cho đầu trong của tấm lưới phải phủ lên dây chằng bẹn và đuôi của tấm lưới có thể nhét gọn vào bên dưới của lá trên của cân cơ chéo bụng ngoài và khâu cố định tấm lưới vào củ mu, dây chằng bẹn, gân kết hợp, và bao cơ thẳng bụng. Khâu hai vạt đuôi của tấm lưới ôm lấy thừng tinh.

Ưu điểm phương pháp Lichtenstein

+ Không gây căng nên ít đau, phục hồi nhanh, trở lại lao động sớm.

+ Không gây căng nên mô không bị thiếu máu nuôi, sẹo liền tốt nên, tái phát thấp.

+ Tấm lưới khi tổ chức hóa, sẽ tạo lớp cân mới rất chắc vốn rất cần thiết cho những người mà mô tự thân mỏng và yếu, vốn không đủ khả năng chịu lực nếu mổ bằng kỹ thuật dùng mô tự thân.

Nhược điểm phương pháp Lichtenstein

+ Khi dùng tấm lưới đòi hỏi phải vô trùng tuyệt đối.

+ Khi nhiễm trùng khó điều trị, có khi phải tháo bỏ tấm lưới.

+ Giá thành tấm lưới còn tương đối cao.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *