Phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo thành công cho nữ bệnh nhân 150kg

Người phụ nữ 30 tuổi , cao 1m50 , nặng 150kg quyết định phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giảm hấp thu thức ăn vào cơ thể

Bệnh nhân chụp ảnh cùng PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn trong buổi tư vấn
Bệnh nhân cùng PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn trong buổi tư vấn

Bệnh nhân cho biết bản thân có cơ địa mập mạp từ bé, lớn lên dậy thì thì không kiểm soát được cân nặng. Một phần do chế độ ăn uống sinh hoạt không khoa học, trước đây đã từng lạm dụng nước ngọt có gas, sau thời gian đó chị tăng vọt lên ngưỡng hơn 120kg.

Cân nặng tăng lên chóng mặt khiến sức khỏe bị ảnh hưởng không ít, đi lại vận động khó khăn 2 khớp gối phải chịu áp lực vô cùng lớn nên những năm trở lại đây những cơn đau khớp xuất hiện nhiều hơn. Tình trạng mệt mỏi, tiền đình, gan nhiễm mỡ và rối loạn kinh nguyệt cũng lần lượt kéo đến.

Thân hình béo phì làm cuộc sống bị đảo lộn, công việc, sinh hoạt ngày càng có khăn. Gia đình lo lắng cho sức khỏe của chị nên cũng động viên chị áp dụng nhiều phương pháp giảm cân nhưng đều thất bại.

Bệnh nhân truyền dịch trước phẫu thuật
Bệnh nhân truyền dịch trước phẫu thuật

Cách đây 3 tháng, gia đình đưa chị đến gặp PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn để xin phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm béo, với cân nặng 150kg, chỉ số khối cơ thể (BMI) là 60, bác sĩ chuẩn đoán béo phì ở mức độ trầm trọng, có nhiều bệnh lý kết hợp.

“Chúng tôi đã từng phẫu thuật điều trị béo phì cho bệnh nhân có chỉ số BMI cao nhất là 56 đã rất khó khăn. Với trường hợp này là một trường hợp đặc biệt, tôi cũng phải trăn trở rất nhiều. Song, để đảm bảo ca phẫu thuật thành công cần chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Vì vậy, tôi chưa nhận lời ngay mà hướng dẫn bệnh nhân về nhà tự điều chỉnh chế độ ăn uống, tập luyện để có thể trạng và sức khỏe tốt nhất trong ca phẫu thuật” – Bác sĩ Tuấn chia sẻ.

Vừa qua, sau 3 tháng gia đình có liên hệ lại và mong muốn được phẫu thuật sớm do bệnh nhân. Lúc này, khi mọi thứ đã được chuẩn bị kỹ càng nên bác sĩ Tuấn đã nhận lời điều trị béo phì cho bệnh nhân bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày.

Xem thêm: Các chỉ định cho phương pháp thu nhỏ dạ dày

Phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày sẽ cắt bỏ 80% thể tích dạ dày theo chiều dọc nhằm loại bỏ vùng tiết ra hoocmon Ghrelin ( hoocmon gây đói), giảm nhu cầu ăn uống.

Ưu điểm của phương pháp tạo hình dạ dày ống đứng không chỉ giúp bệnh nhân giải quyết vấn đề cân nặng mà còn giải quyết các bệnh chuyển hóa di kèm như: cao huyết áp, tiểu đường, đau khớp, gan nhiễm mỡ. Do phẫu thuật bằng phương pháp nội soi nên vết mổ rất nhỏ, gần như không để lại sẹo và tránh được nguy cơ nhiễm trùng.

Do bệnh nhân quá béo nên việc gây mê nội khí quản rất khó khăn. Việc đặt được những lỗ trocar đưa các thiết bị nội soi vào ổ bụng đã mất khoảng 90 phút ( bình thường chỉ mất 30 phút). Nhưng sau tất cả, ca phẫu thuật được thành công sau 3 giờ.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn cùng ekip tập trung cao độ trong ca phẫu thuật
PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn cùng ekip tập trung cao độ trong ca phẫu thuật

“Tiếp nhận điều trị cho ca bệnh này thực sự là một thách thức với ekip y bác sĩ chúng tôi. Trong suốt quá trình phẫu thuật, cả ekip phải tập trung cao độ để xử trí mọi tình huống. Thật may mắn, sau 2 tiếng ca mổ đã thành công tốt đẹp, tôi mới thở vào nhẹ nhõm. Với tôi đây sẽ là một cột mốc rất đáng nhớ trong sự nghiệp điều trị béo phì của mình, chúng tôi đã chinh phục được những thử thách mới, mà ở đó mang lại nhiều hi vọng hơn cho cuộc sống của những người béo phì” – PGS Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ sau ca phẫu thuật.

1 ngày sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã có thể đứng dậy đi lại vận động nhẹ nhàng. Bệnh nhân đã được xuất viện chỉ sau 3 ngày phẫu thuật.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn cho biết thêm, bệnh nhân này là một trong hơn 800 ca đến điều trị béo phì do không kiểm soát được cân nặng. Người nhỏ nhất 18 tuổi và lớn nhất 62 tuổi. Trong đó, nhiều bệnh nhân tự ti, trầm cảm vì béo phì. Nhưng đây là một trường hợp đặc biệt nhất trong suốt những năm qua mà tôi nhận điều trị.

Điều trị béo phì là điều trị toàn diện từ thể chất, tâm lý, chế độ dinh dưỡng, tập luyện, chăm sóc lâu dài. Riêng mổ thu nhỏ dạ dày rất an toàn, song cần có chỉ định, bác sỹ có chuyện môn cao cùng thiết bị chuyên dụng. Phương pháp này được chỉ định cho bệnh nhân có chỉ số khối cơ thể BMI trên 35, có bệnh kết hợp hoặc không có bệnh hợp.

Tuy nhiên. PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn cũng khuyến cáo phẫu thuật thu nhỏ dạ dày chỉ là phương pháp cuối cùng nếu bệnh nhân đã thử nhiều cách thất bại. Bệnh nhân cần chủ động thay đổi lối sống, xây dựng chế độ dinh dưỡng và tập luyện phù hợp để ngăn ngừa và phòng tránh béo phì. Kể cả khi đã phẫu thuật, bệnh nhân cũng cần kết hợp với lối sống lành mạnh để nhanh chóng đạt được cân nặng lý tưởng và duy trì hiệu quả bền vững.

Xem thêm: Nhiều bệnh nhân có cân nặng ” khủng” thoát béo thành công bằng phương pháp phẫu thuật thu nhỏ dạ dày

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *