Tính ưu việt mang tầm thế giới của phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên điều trị ung thư đại trực tràng

(Dân trí) – Đạt giải Nhì lĩnh vực Y Dược ở giải thưởng Nhân Tài Đất Việt 2016 với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ và qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng”, PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế đã chia sẻ với độc giả về tính ưu việt của đề tài do ông làm trưởng nhóm.

– Xin chúc mừng Giáo sư và các cộng sự đã đoạt giải Nhì lĩnh vực Y dược – Nhân tài Đất Việt 2016. Là đề tài đoạt giải, hẳn công trình của ông và các cộng sự đã được đánh giá rất cao. Vậy nếu nói một cách khái quát về đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ (Single Port) và qua lỗ tự nhiên (NOTES) trong điều trị ung thư đại trực tràng” do giáo sư làm nhóm trưởng, ông sẽ nói điều gì?

PGS.TS. Phạm Như Hiệp: Đây là các kỹ thuật được thực hiện lần đầu tiên tại Việt Nam (Phẫu thuật nội soi một lỗ – Single Port) và lần đầu tiên trên thế giới (Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên – NOTES) trong điều trị ung thư đại trực tràng. Điều này đúng với xu hướng hiện nay của phẫu thuật nội soi trên thế giới là xâm nhập tối thiểu hoặc không xâm nhập với rất nhiều ưu điểm về ung thư học và hồi phục sau mổ.

Trên bình diện quốc gia, đây là đề tài cấp nhà nước được bảo vệ thành công và đánh giá cao, vào tháng 3 năm 2015 một phần của đề tài là “Phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên trong điều trị ung thư đại trực tràng” đã đoạt giải Nhất duy nhất trong lĩnh vực y học tại Hội thi sáng tạo khoa học toàn quốc (Vifotec) 2015-2016.

Như vậy, đây là những đột phá mang tầm quốc gia và thế giới, góp phần rất lớn trong điều trị ung thư đại trực tràng.

Tính ưu việt phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên

Ê-kíp mổ do PGS.TS. Phạm Như Hiệp đứng đầu và khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng, Bệnh viện Trung ương Huế đang tiến hành phẫu thuật nội soi qua đường tự nhiên cắt đại tràng ung thư

Vậy giáo sư tâm đắc điều gì nhất trong đề tài này?

PGS.TS. Phạm Như Hiệp: Từ thành công của đề tài, điều tâm đắc nhất với tôi đó là: sự sáng tạo dựa trên nỗ lực của bản thân và tập thể nhóm nghiên cứu là không có giới hạn, với sự hỗ trợ rất lớn của Ban Chủ nhiệm đề tài trọng điểm cấp nhà nước KC10/11-15 của Bộ Khoa học và Công nghệ, người Việt Nam vẫn đủ khả năng, trình độ và sự đam mê để thực hiện những đề tài vượt lên tầm khu vực và thế giới.

Sau 3 năm ứng dụng thực tế, đề tài này đã mang đến những kết quả ra sao thưa Giáo sư?

PGS.TS. Phạm Như Hiệp: Đại trực tràng có cấu trúc hình ống dài và có thể thu nhỏ lại nên có thể được đem ra ngoài qua vị trí lỗ đang dùng để phẫu thuật sau khi giải phóng khối u, do đó bệnh nhân ít đau, mau hồi phục, nhu động ruột trở lại sớm, thẩm mỹ…

Với những yếu tố đó đề tài đã đáp ứng các yêu cầu như: mới mẻ (lần đầu tiên), tính sáng tạo (ý tưởng khi thực hiện), có bản sắc Việt nam (dựa trên sự phối hợp dụng cụ mới với các dụng cụ phẫu thuật nội soi truyền thống), tính khả thi (phẫu thuật đang được thực hiện thường qui tại bệnh viện), đã công bố trên nhiều tạp chí và hội nghị khoa học trong nước và quốc tế (giới khoa học công nhận), đây là một trong nhiều hướng phát triển cao hơn của phẫu thuật nội soi.

Tính ưu việt phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên
PGS.TS. Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế

Đề tài cho đến nay đã phát huy tác dụng và triển khai thường qui với số lượng lớn tại Bệnh viện Trung ương Huế (hàng trăm bệnh nhân đang thực hiện điều trị), cũng như góp phần nhiều trong các luận án, luận văn của các Nghiên cứu sinh, Thạc sĩ, BS CK II, BS nội trú…

Mặt khác đề tài đã triển khai tại một số bệnh viện lớn trên toàn quốc, góp phần có thêm các phương pháp mới, hiệu quả, an toàn… trong điều trị ung thư đại trực tràng.

Đề tài đã hỗ trợ việc đào tạo phẫu thuật nội soi nâng cao trong ung thư đại trực tràng, thu hút được nhiều học viên từ các nước trong khu vực (Malaysia, Phillipines, Indonesia, Singapore) đến học tập tại Bệnh viện Trung ương Huế, khẳng định vị thế của Y học Việt Nam.

Tính ưu việt phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên
Tập thể Khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng, Bệnh viện Trung ương Huế cùng với Trưởng khoa – Giám đốc Bệnh viện – PGS.TS. Phạm Như Hiệp là nhóm tác giả vinh dự đạt giải Nhì lĩnh vực Y Dược – Nhân Tài Đất Việt 2016 do Báo Dân trí tổ chức
PV: Xin cảm ơn giáo sư, chúc giáo sư và tập thể mạnh khỏe, thành công!

Giải nhì lĩnh vực Y Dược – Nhân Tài Đất Việt 2016 với đề tài “Nghiên cứu ứng dụng phẫu thuật nội soi một lỗ (Single Port) và qua lỗ tự nhiên (NOTES) trong điều trị ung thư đại tràng” với đơn vị chủ trì là Bệnh viện Trung ương Huế. Tác giả: Nhóm tác giả gồm 16 cá nhân khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng, Nhóm trưởng: PGS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế.

PGS.TS. Thầy thuốc ưu tú Phạm Như Hiệp ngoài Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế còn giữ các chức vụ sau: Phó Bí thư Đảng ủy Bệnh viện Trung ương Huế; Giám đốc Trung tâm Ung bướu, Trưởng khoa Ngoại nhi – Cấp cứu bụng; Phó Chủ tịch Hội Nội soi và Phẫu thuật Nội soi Việt Nam; Chủ tịch Hội Ung thư tỉnh Thừa Thiên Huế; Ủy viên Thường vụ Hội Ung thư và Hội Ghép tạng Việt Nam; Đại biểu HĐND tỉnh Thừa Thiên Huế nhiệm kỳ 2011-2016; Đại biểu Quốc Hội khóa XIV…

Tính ưu việt phẫu thuật nội soi qua lỗ tự nhiên

PGS.TS. Phạm Như Hiệp còn giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Bệnh viện Trung ương Huế, là Đại biểu Quốc Hội khóa XIV

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *