Phẫu thuật cắt dạ dày triệt căn có thể xảy ra các biến chứng gì?

Phẫu thuật cắt dạ dày triệt căn có thể xảy ra các biến chứng gì?

Ngoài các biến chứng toàn thân về tim mạch, hô hấp, tiết niệu, các biến chứng sớm liên quan đến phẫu thuật có thể xảy ra như sau:

– Chảy máu sau mổ: khi ống dẫn lưu ra ≥ 100 ml máu sau mổ hay mổ lại có chảy máu.

– Rò miệng nối: khi ống dẫn lưu ra dịch tiêu hóa hay chụp cắt lớp vi tính có thuốc cản quang thấy dịch ra khỏi miệng nối.

– Rò mỏm tá tràng: khi xét nghiệm amylase và bilirubin dịch ống dẫn lưu dưới gan tăng hay chụp cắt lớp vi tính có uống thuốc cản quang thấy dịch ra khỏi miệng nối.

– Áp xe dư: khi siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính ổ bụng có ổ tụ dịch ≥ 50 mm và số lượng bạch cầu/ máu ≥ 10 000 có hoặc không kèm theo sốt, đau bụng.

– Nhiễm khuẩn vết mổ: khi có mủ hoặc dịch đục ở vết mổ

– Toác thành bụng: khi vết mổ toác rộng và lòi tạng trong ổ bụng ra ngoài

– Tắc ruột sớm sau mổ: khi có dấu hiệu tắc ruột trên khám lâm sàng và hình ảnh học.

Phẫu thuật cắt dạ dày triệt căn có thể xảy ra các biến chứng gì?

Các biến chứng sớm của phẫu thuật cắt dạ dày triệt căn có thể xảy ra 30 ngày đầu sau mổ. Các biến chứng lâu dài liên quan đến cắt dạ dày có thể xảy ra như: Hội chứng quai tới, hội chứng Dumping, tắc ruột do dính, do bã thức ăn hoặc do thoát vị nội, thiếu máu, suy dinh dưỡng, vấn đề đáng quan tâm nhất sau mổ là theo dõi tình trạng tái phát tại chỗ trong ổ bụng và di căn xa tới các cơ quan khác. Bệnh nhân cần khám định kỳ 3-6 tháng/lần, kịp thời phát hiện những vẫn đề này để có phương án điều trị bổ xung sớm nhất

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *