Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua đường hậu môn!

Phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua đường hậu môn (TaTME) là phương pháp phẫu thuật mới. Đem lại chất lượng cuộc sống tốt hơn so với các phương pháp truyền thống. Vậy áp dụng phương pháp như nào là câu hỏi mà nhiều người đã đặt ra.

1. Ai có thể được phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua đường hậu môn?

Chỉ định phẫu thuật: Chỉ định của phương pháp được các tác giả chủ yếu dựa vào 2 yếu tố chính: vị trí u và độ sâu xâm lấn của u.

  • Chỉ định theo vị trí u:

Đa số các phẫu thuật viên đều cho rằng phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua đường hậu môn là phương pháp an toàn, khả thi đối với ung thư trực tràng ở 1/3 giữa và 1/3 dưới

  • Chỉ định theo giai đoạn T:

Khối u giai đoạn T1-2, chỉ định áp dụng phương pháp phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua đường hậu môn hầu như đã được các tác giả thống nhất

Những khối u giai đoạn tiến triển: những u giai đoạn T3 có CRM/MRI+ hoặc T4 được điều trị hóa – xạ trị theo khuyến cáo của NCCN hay ESMO. Tất cả bệnh nhân sau khi hóa – xạ trị bổ trợ đều được đánh giá mức độ đáp ứng điều trị qua chụp cộng hưởng từ khung chậu.

Kỹ thuật phẫu thuật phương pháp TaTME

 

Sau hóa – xạ trị, chỉ lựa chọn phẫu thuật cho những khối u ≤ T3. Tuy nhiên cũng có những tác giả chỉ định cho cả những khối u T4a

Phẫu thuật sau hóa – xạ trị từ 6 – 8 tuần

Chống chỉ định

Các tác giả đều thống nhất chống chỉ định đối với khối u giai đoạn T4b. Một số nghiên cứu khác có chống chỉ định với những khối u giai đoạn T4 nói chung.

Các chống chỉ định khác: Bênh nhân đã phẫu thuật phẫu thuật nội soi cắt trực tràng qua đường hậu môn trước đó hoặc đã phẫu thuật bụng hoặc vùng chậu, u chiếm hơn một nửa chu vi lòng trực tràng hay đã di căn gan hoặc phổi, ung thư trực tràng tái phát.

2. Phẫu thuật thực hiện như thế nào?

Phẫu thuật được được các tác giả chia thành 2 thì chính. Gồm thì phẫu thuật nội soi ổ bụng và thì phẫu thuật nội soi đường hậu môn.

Phẫu thuật có thể thực hiện đồng thời 2 thì bởi 2 kíp. Hoặc thực hiện lần lượt từng thì bởi 1 kíp: thì phẫu thuật nội soi ổ bụng thực hiện trước hay thì phẫu thuật qua đường hậu môn trước.

Thì phẫu tích qua đường hậu môn:

Đặt van Lone Star mở hậu môn, xác định bờ dưới khối u. Khâu đóng lòng trực tràng dưới u bằng mối túi.

Đối với những khối u ở trong vòng 1cm từ cơ mu trực tràng khâu đóng lòng trực tràng, đường khâu dưới u tối thiểu 1 – 1,5cm. Với khối u ở vị trí rất thấp (cách rìa hậu môn < 3cm) đường phẫu tích quanh trực tràng bắt đầu ở mức vòng hậu môn – trực tràng.

Với những khối u ở cao (1/3 giữa và 1/3 trên) đường khâu cách bờ dưới u 3 – 4cm thực hiện qua nội soi sau khi đã đặt van Genpoint Path.

Sử dụng ống soi 300, bơm CO2 áp lực 12 – 14mmHg.Tiến hành cắt niêm mạc trực tràng dưới đường khâu đóng niêm mạc. Phẫu tích bắt đầu từ mặt trước, tiếp đến mặt sau. Vòng sang 2 bên ra tới tổ chức mỡ phía ngoài trực tràng. Việc xác định đúng tổ chức mỡ giống với bề mặt của mạc treo trực tràng là điểm mấu chốt trong quy trình cho phép xác định mặt phẳng giải phẫu chính xác. Cũng có tác giả phẫu tích ở mặt sau trước, sau đó vòng ra phía trước và 2 bên. Phẫu tích ở phía trước – bên cần lưu ý điểm 2 giờ và 10 giờ có các bó mạch – thần kinh, phía sau có đám rối tĩnh mạch trước xương cùng. Diện phẫu tích tới nếp gấp phúc mạc thì dừng và chuyển đường bụng.

Một số tác giả lại chọn kỹ thuật mổ mở qua đường hậu môn với các bước kỹ thuật phẫu tích tương tự như phẫu thuật nội soi ổ bụng.

Thì phẫu tích qua nội soi ổ bụng:

Đặt 3 – 4 troca vào ổ bụng hoặc dùng dụng cụ đơn cổng. Qui trình tương tự như phẫu thuật nội soi qua ổ bụng cắt toàn bộ mạc treo trực tràng. Gồm các bước chính:

Phẫu tích vét hạch và xử trí bó mạch mạc treo tràng dưới.

Phẫu tích di động đại tràng sigma và đại tràng trái lên tới góc lách. Xuống dưới gặp diện phẫu tích qua đường hậu môn. Đảm bảo nguyên tắc cắt toàn bộ mạc treo trực tràng

Lấy bệnh phẩm và làm miệng nối. Đưa trực tràng cùng đại tràng sigma ra ngoài qua đường hậu môn và xác định vị trí cắt.

Thực hiện miệng nối đại tràng – ống hậu môn bằng tay hoặc bằng stapler và dẫn lưu hồi tràng. Có tác giả chỉ làm dẫn lưu hồi tràng ở những bệnh nhân có xạ trị trước mổ và vị trí miệng nối thấp hoặc rất thấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *