[Petrotimes.vn] Lần đầu tiên ứng dụng phương pháp nội soi hoàn toàn điều trị ung thư

Bệnh nhân N.V.M., 70 tuổi, quê ở Bắc Giang được chẩn đoán ung thư thực quản 1/3 giữa giai đoạn II. Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đã phẫu thuật theo phương pháp mới là nội soi hoàn toàn.

Theo lời kể của gia đình, bệnh nhân có biểu hiện đau trước ngực, phía sau xương ức khoảng 1 tháng nay. Gia đình đưa bệnh nhân đi khám phát hiện có khối u bất thường.

Các bác sĩ Bệnh viện Trung ương Quân đội (TƯ QĐ) 108 đã phối hợp với GS. Yamada – Chuyên gia hàng đầu về phẫu thuật thực quản đến từ Nhật Bản thực hiện phẫu thuật theo phương pháp mới: Phẫu thuật nội soi hoàn toàn 2 đường bụng ngực, thay thực quản bằng dạ dày đặt sau xương ức để điều trị bệnh cho bệnh nhân.

Các bác sĩ đang phẫu thuật nội soi cho bệnh nhân

Trước khi ứng dụng phương pháp mới này, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TƯ QĐ 108 cho biết, với những bệnh nhân ung thư thực quản, thường chỉ sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi trong thì ngực để cắt thực quản, sau đó phải mở bụng để cắt một phần dạ dày tạo thành một ống cuốn nhỏ đưa qua trung thất sau, vào vị trí cũ của thực quản để nối với thực quản cổ.

Tuy nhiên, phương pháp nói trên có một điểm yếu là phải mở bụng, ống cuốn dạ dày phải đặt vào vị trí của thực quản dễ bị tổn thương khi ung thư thực quản tái phát tại chỗ hoặc khi phải xạ trị bổ sung. Ống cuốn dạ dày thường có tình trạng thiếu máu nuôi dưỡng tại miệng nối nên dễ gây hẹp miệng nối với thực quản cổ, khiến cho bệnh nhân ăn uống khó khăn, ảnh hưởng đến chất lượng sống.Trước khi ứng dụng phương pháp mới này, PGS.TS Nguyễn Anh Tuấn – Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Bệnh viện TƯ QĐ 108 cho biết, với những bệnh nhân ung thư thực quản, thường chỉ sử dụng phương pháp phẫu thuật nội soi trong thì ngực để cắt thực quản, sau đó phải mở bụng để cắt một phần dạ dày tạo thành một ống cuốn nhỏ đưa qua trung thất sau, vào vị trí cũ của thực quản để nối với thực quản cổ.

Bởi vậy Bệnh viện TƯ QĐ 108 đã phối hợp với Giáo sư Yamada đến từ Nhật Bản để thực hiện phương pháp mới khắc phục những hạn chế của những phương pháp thực hiện từ trước tới nay.

Phẫu thuật nội soi hoàn toàn là phương pháp đúng như tên gọi bệnh nhân được nội soi hoàn toàn 2 đường bụng ngực, thay thực quản bằng dạ dày đặt sau xương ức, không phải mổ mở đường bụng mà chỉ còn một đường mở duy nhất tại cổ. Vì vậy, thời gian hồi phục rất nhanh.

PGS Anh Tuấn, cho biết, thực quản là đoạn ống tiêu hóa nối giữa cổ họng và dạ dày. Ung thư thực quản đứng thứ tám trên toàn cầu cả về tỷ lệ mắc bệnh và tử vong. Điều trị đa mô thức đang là giải pháp toàn diện mang lại niềm hy vọng lớn cho người bệnh, trong đó phẫu thuật cắt thực quản triệt căn vẫn là phương pháp chủ yếu, hóa xạ trị trước mổ có vai trò quan trọng làm giảm giai đoạn bệnh, tăng khả năng cắt bỏ triệt căn.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn chia sẻ, với việc triển khai phương pháp mới hy vọng sẽ mang lại cho người bệnh ung thư thực quản một kết quả khả quan hơn.

Hiện tại, sức khỏe của bệnh nhân ổn định, phục hồi tốt. Bệnh nhân đã được ra viện. Bệnh nhân cần đi khám định kỳ 3 tháng/lần để theo dõi sức khỏe.

Theo petrotime.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *