Mối liên quan giữa béo phì và tim mạch

Bệnh béo phì không chỉ khiến người bệnh mất thẩm mỹ mà còn là nguyên nhân mắc nhiều căn bệnh khác nhau. Thực tế bệnh béo phì và tim mạch có mối liên hệ rất mật thiết, chúng tương quan gây ra nhiều căn bệnh cho con người. Cụ thể như sau:

1. Béo phì làm tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch

 • Béo phì liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc các bệnh chuyển hóa và bệnh tim mạch. Sự gia tăng quá mức các chất béo trong cơ thể làm mở rộng tâm nhĩ, tâm thất và xơ vữa động mạch, chúng góp phần trực tiếp gây ra bệnh tim mạch.
 • Việc tăng mỡ cơ thể một cách gián tiếp thông qua sự thúc đẩy chứng ngừng thở khi ngủ, bệnh huyết khối, là các yếu tố nguy cơ chính dẫn tới bệnh tim mạch.

2. Béo phì liên quan đến tình trạng viêm trong bệnh lý tim mạch

 • Béo phì thúc đẩy nguy cơ viêm hệ thống, và ngược lại tình trạng viêm có thể thúc đẩy quá trình tạo mỡ cho cơ thể. Tình trạng viêm hệ thống mãn tính, cùng với sự tích tụ của mô mỡ hạ vị thường được tìm thấy ở những người bị bệnh béo phì. Khi các mảng bám trên thành mạch bị vỡ ra sẽ dẫn tới hình thành nên các cục huyết khối đưa tới các cơn đau tim, đột quỵ não,…

 • Ngoài ra, tình trạng viêm mãn tính và tích tụ mỡ ở vùng hạ vị có liên quan mật thiết với sự hiện diện, mức độ nghiêm trọng và tiến triển của bệnh động mạch vành.

3. Béo phì làm suy giảm chức năng của tim

 • Những người bị béo phì thường có nguy cơ cao bị suy tim, đột quỵ hoặc mắc phải một số căn bệnh về tim mạch khác. Điều này bắt nguồn từ sự phát triển rung nhĩ do béo phì, khiến tim bị loạn nhịp và dần dần hình thành nên các cục máu đông.

4. Béo phì khiến tim phải hoạt động nhiều hơn

 • Khi cơ thể bị béo phì sẽ khiến tim của bạn phải hoạt động nhiều hơn và căng thẳng hơn. Nếu tình trạng này tiếp diễn trong một khoảng thời gian dài có thể dẫn tới suy tim.

Béo phì thường tồn tại ở hai dạng:

 • Đối với nam giới: Mỡ thừa thường tập trung ở bụng.
 • Đối với nữ giới: Mỡ thừa thường được tích lũy nhiều ở vùng mông và đùi.

Các chuyên gia tim mạch thường khuyến cáo rằng: nam giới nên để vòng eo dưới 90% vòng mông, và nữ giới nên duy trì ở mức dưới 80%. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng béo phì của mình để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Xem thêm: Tổng quan về bệnh tim mạch và cách phòng ngừa

5. Các cách kiểm soát béo phì?

Để làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch do béo phì gây ra, bạn nên thực hiện theo những phương pháp sau đây:

 • Giảm cân: Đây là bước đầu tiên cũng là bước quan trọng nhất trong cuộc hành trình chống lại béo phì và các bệnh về tim mạch. Bạn cần phải tuân thủ nghiêm ngặt một chế độ ăn kiêng hợp lý dẫn cụ thể: ăn nhiều rau xanh và hoa quả tươi, cá, thịt, các loại đậu,.
 • Hạn chế uống bia, rượu: Rượu bia đều là những chất kích thích, không những gây hại tới sức khỏe mà còn làm tăng nguy cơ bị béo phì và mắc các bệnh tim mạch.
 • Thường xuyên tập thể dục: Bạn nên dành ra ít nhất khoảng 30-60 phút mỗi ngày. Những bài tập này bao gồm chạy bộ, bơi, đạp xe, aerobic …

Hạn chế rượu bia sẽ giúp trái tim khỏe mạnh

Kết luận: Bệnh béo phì là căn nguyên gây ra nhiều căn bệnh, trong đó có bệnh lý tim mạch. Vì thế việc kiểm soát cân nặng là việc làm cần thiết. Bởi những biến chứng bệnh béo phì gây ra cho tim mạch không hề nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *