Mổ kỹ thuật TaTME bảo tồn ống hậu môn

(khoahocdoisong.vn) – Phẫu thuật TaTME là môt phương pháp mới được triển khai tại Bệnh viên TƯQĐ 108 giúp bảo tồn ống hậu môn khi vị trí khối u cách mép hậu môn 4cm. Bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Tuy nhiên, về chỉ định rất chặt chẽ, phụ thuộc vào giai đoạn bệnh.

Hỏi: Ba chồng tôi năm nay 71 tuổi đã cắt mật, mổ cườm 2 mắt, cách đây 4 phát hiện u cách hậu môn 4 cm. Bệnh viện TPHCM chỉ định phẫu thuật để hậu môn ngoài, không hóa trị, không xạ trị, đã xâm lấn gan nhẹ.

Tôi nghe nói bệnh viện 108  đã ứng dụng kỹ thuật TaTME, phẫu thuật nội soi giúp bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo. Vậy xin hỏi trường hợp của ba tôi như vậy có mổ theo phương pháp nội soi TaTME được không?

Mổ kỹ thuật TaTME bảo tồn ống hậu môn

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Ống tiêu hoá, bệnh viện TƯQĐ 108: Phẫu thuật TaTME là môt phương pháp mới được triển khai trên thế giới.

Bệnh viên TƯQĐ 108 đã triển khai kỹ thuật này tư hơn 1 năm nay với sự giúp đỡ của các chuyên gia Hàn Quốc. Tới nay đã tiến hành kỹ thuật này đươc 46 trường hợp‎.

Với kỹ thuật này, vị trí khối u cách mép hậu môn 4 cm là hoàn toàn có thể bảo tồn được ống hậu môn. Bệnh nhân không phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn. Tuy nhiên, về chỉ định rất chặt chẽ, phụ thuộc vào giai đoạn bệnh.

Với giai đoạn tiến triển, phải áp dụng hoá xạ trị tiền phẫu để làm giảm kích thước khối u rồi mới phẫu thuât. Nói chung phương pháp này đang mang lại môt niềm hy vọng rất lớn cho các Bênh nhân bị ung thư trực tràng thấp không còn phải mang hậu môn nhân tạo vĩnh viễn.

Nguồn:https://khoahocdoisong.vn/mo-ky-thuat-tatme-bao-ton-ong-hau-mon-115526.html

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *