Mạc treo trực tràng là gì, vai trò như thế nào trong phẫu thuật

Mạc treo trực tràng là một cấu trúc giải phẫu bao quanh trực tràng, có vai trò vô cùng quan trọng trong phẫu thuật điều trị ung thư trực tràng.

Mạc treo trực tràng là gì, vai trò như thế nào trong phẫu thuật

Mạc treo trực tràng là phần tiếp nối của mạc treo đại tràng chậu hông từ trên xuống, gồm các cấu trúc mỡ bao quanh trực tràng. Trong mạc treo trực tràng có nhiều hạch lympho và hệ thống động tĩnh mạch được bao phủ bởi cân riêng của mạc treo trực tràng (còn gọi là lá tạng của cân chậu). Cân riêng của mạc treo trực tràng có những lỗ thủng để động mạch trực tràng giữa và thần kinh chui qua. Stelzner (2004) cho rằng mạc treo trực tràng là một túi bao kín khối u trực tràng. Trong phẫu thuật, nếu không theo đúng nguyên tắc mà làm tổn thương mạc treo trực tràng sẽ tăng tỷ lệ tái phát tại chỗ sau mổ.

Mạc treo trực tràng được chia 3 đoạn:

Mạc treo trực tràng 1/3 trên: khi mạc treo đại tràng chậu hông ngắn lại và biến mất thì mạc treo trực tràng có hình bán nguyệt trên lát cắt ngang. Đối với ung thư đoạn 1/3 trên của trực tràng thì phẫu thuật cắt toàn bộ mạc treo trực tràng  ít quan trọng vì ung thư ở vùng này di căn tương tự ung thư đại tràng và tỷ lệ tái phát tại chỗ thấp.

Mạc treo trực tràng 1/3 giữa: đoạn này mạc treo trực tràng có 4 phần sau, trước, phải và trái rất phát triển, nó có dạng gần hình tròn trên lát cắt ngang với bóng trực tràng lệch tâm về phía trước.

Túi tinh
Tuyến tiền liệt
Bó mạch – thần kinh
Cân Denonvilliers
Lớp phẫu tích (holy plane)

Mạc treo trực tràng 1/3 dưới: xuống đoạn trực tràng thấp, tới giữa hai cơ nâng hậu môn, mạc treo trực tràng mỏng dần và biến mất ở chỗ nối với ống hậu môn.

Mạc treo trực tràng là gì, vai trò như thế nào trong phẫu thuật

Hình . Thiết đồ cắt ngang mạc treo trực tràng

Topor và cộng sự nhận thấy ở mạc treo trực tràng 1/3 dưới rất hiếm khi có hạch vì thế có thể giải thích các phẫu thuật bảo tồn cơ thắt không làm tăng tỷ lệ tái phát tại chỗ, khi cắt trọn mạc treo trực tràng thì kết quả đạt về mặt ung thư học. Fry (2008) nhận định: mặt sau trực tràng được bao bọc bởi mạc treo trực tràng dày, chắc và dính sát, bên ngoài còn được tăng cường bởi lớp cân riêng trực tràng tạo thành một khối tách rời tựa vào cân trước xương cùng. Trong phẫu thuật ung thư trực tràng, phẫu tích đúng vào diện giữa 2 cân này là vùng vô mạch để tránh các tai biến và đảm bảo nguyên tắc cắt toàn bộ mạc treo đại tràng để giảm tỷ lệ tái phát tại chỗ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *