Loại ung thư trực tràng nguy hiểm nhất

Mức độ nguy hiểm của Ung thư trực tràng phụ thuộc vào phân loại và giai đoạn phát hiện ra bệnh, cụ thể là:

Về đại thể, ung thư trực tràng được chia thành các thể sau:

– Thể sùi: bề mặt khối u sùi vào lòng trực tràng, nhiều múi, chân rộng nề cứng và thường bị loét ở giữa u.

– Thể loét: bề mặt khối u có tổ chức hoại tử gây loét, loét có bờ cao, thành đứng và đáy cứng, gồ ghề, dễ chảy máu.

– Thể thâm nhiễm: một vài cm trực tràng dày lên, cứng, phát triển và chiếm toàn bộ chu vi, gây hẹp lòng trực tràng, không có loét ở bề mặt. Loại này rất nhanh chóng gây biến chứng tắc ruột, tiến triển nhanh nhất và có tiên lượng sống kém nhất

Loại ung thư trực tràng nguy hiểm nhất

Về mô bệnh học, đa số ung thư trực tràng là ung thư biểu mô tuyến (97%). Các loại khác rất ít gặp (3%) gồm: ung thư cơ trơn, ung thư tổ chức bạch huyết.

Năm 1925, Broders dựa theo mức độ biệt hóa tế bào đã chia ung thư biểu mô tuyến trực tràng thành 4 độ gồm: độ I, II, III, IV tương ứng với mức biệt hóa lần lượt là: >70%, > 50 – 70%, 25 – 50%, < 25%. Ung thư nhầy được xếp vào độ IV nên có tiên lượng xấu nhất.

Hiện nay, hệ thống chia độ dựa theo mức độ biệt hóa được chấp nhận và áp dụng rộng rãi nhất. Ung thư trực tràng có mức độ biệt hóa càng kém thì khả năng sống càng kém do tốc độ phát triển rất nhanh:

–  Biệt hóa cao: khi cấu trúc và hình dạng của các tế bào ống tuyến ung thư gần như bình thường, ung thư loại này có độ ác tính thấp, tiên lượng tốt.

– Biệt hóa vừa: khi cấu trúc và hình dạng ống tuyến không thay đổi quá nhiều so với cấu trúc tế bào tuyến lành, loại này có tiên lượng trung bình.

– Biệt hóa kém: khi cấu trúc và hình dạng tế bào ung thư biểu mô thay đổi hoàn toàn so với cấu trúc tế bào bình thường, loại này có tiên lượng kém nhất.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *