Nên làm gì để phòng chống béo phì?

Tình trạng béo phì đang ngày càng phổ biến và chiếm một số lượng lớn trong xã hội hiện nay. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến ngoại hình mà còn tác động đến sức khoẻ thể chất và tinh thần của người bệnh. Vậy chúng ta nên làm gì để phòng chống béo phì cho bản thân và những người xung quanh? 

Béo phì là bệnh gì?

Béo phì là tình trạng cơ thể tích luỹ quá mức mỡ thừa tại một số vùng và gây nên những tác hại tiêu cực đến sức khoẻ con người. Bệnh béo phì thường được xác định và phân loại dựa trên chỉ số BMI của cơ thể. 

Béo phì là bệnh gì?

Chỉ số BMI là chỉ số được tính toán dựa trên chiều cao và trọng lượng của con người. Chỉ số này có mối liên hệ mật thiết tới tổng lượng mỡ phân bổ trong cơ thể người. Với người bình thường, chỉ số BMI thường rơi vào khoảng 25 – 29,9. Còn đối với người béo phì thì chỉ số này thường sẽ trên 30. 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh béo phì

Trước khi nắm được những biện pháp để phòng chống béo phì thì chúng ta cần hiểu rõ nguyên nhân gây ra bệnh béo phì là gì. Theo các bác sĩ, những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh này gồm:

Lười vận động

Phần lớn người dân Việt Nam khi làm văn phòng thường ngồi 1 chỗ và ít vận động, không tham gia các hoạt động thể thao thường xuyên để đốt cháy calo. Điều này sẽ gây mất cân bằng trong việc hấp thụ và sử dụng năng lượng, từ đó sẽ dẫn tới tình trạng tích tụ mỡ thừa và gây nên béo phì. 

Yếu tố di truyền

Đây là một trong những nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng béo phì. Rất nhiều người khi sinh ra đã mang trong mình nhóm gen kích thích ăn ngon miệng, nhóm gen tiêu hao năng lượng hay nhóm gen điều hoà chuyển hoá. Những nhóm gen này đều là tác nhân khiến trọng lượng cơ thể tăng nhanh chóng và dễ gây nên bệnh béo phì. 

Nguyên nhân nào gây ra bệnh béo phì

Do tình trạng sức khoẻ

Một số người gặp vấn đề với tình trạng sức khoẻ của mình như việc các hormone trong cơ thể như leptin hay insulin hoạt động kém hiệu quả khiến cơ thể tích tụ mỡ ngày càng nhiều. Tình trạng kháng insulin và leptin dẫn đến việc cơ thể luôn thèm ăn, dự trữ nhiều chất béo hơn và từ đó gây ra béo phì. 

Do yếu tố tâm lý

Lo âu và căng thẳng kéo dài cũng là một nguyên nhân dẫn tới tình trạng béo phì. Rất nhiều nghiên cứu được thực hiện và chứng minh được mối quan hệ chặt chẽ giữ sự tăng cân và yếu tố tâm lý.

Thói quen ăn uống không điều độ

Việc ăn uống không điều độ sẽ dẫn tới sự mất cân bằng giữa năng lượng nạp vào và tiêu hao của cơ thể. Một khẩu phần ăn giàu chất béo và vượt quá nhu cầu của cơ thể sẽ khiến năng lượng bị dư thừa và chuyển hoá thành mỡ tích tụ. 

Nên làm gì để phòng chống bệnh béo phì?

Thừa cân và béo phì có thể được phòng ngừa nếu người bệnh chú ý và thay đổi thói quen sống của mình. Một số biện pháp có thể áp dụng để phòng chống bệnh béo phì như sau:

Tăng cường luyện tập thể dục thể thao

Tập luyện thể dục thể thao thường xuyên, đều đặn để đốt cháy calo dư thừa mỗi ngày là biện pháp hiệu quả nhất để ngăn ngừa béo phì. Thời gian luyện tập lý tưởng mỗi ngày là khoảng 30 phút với mọi bài tập tuỳ theo sở thích của bạn. Cần duy trì thói quen này đều đặn trong thời gian dài để có được hiệu quả bền vững nhất. 

Nên làm gì để phòng chống bệnh béo phì?

Xây dựng một chế độ ăn khoa học

Bên cạnh việc luyện tập, để phòng ngừa bệnh béo phì, chúng ta cần xây dựng cho mình một chế độ ăn phù hợp, vừa đảm bảo đáp ứng đủ giá trị dinh dưỡng mà không gây thừa cân. 

Hãy tránh xa những đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ ăn nhanh, đồ ngọt và thay vào đó bằng những loại thực phẩm tốt cho sức khoẻ như rau xanh, hoa quả, các loại chất béo từ thực vật,…. Một chế độ dinh dưỡng khoa học không chỉ giúp bạn hạn chế khả năng mắc bệnh béo phì mà còn ngăn ngừa cơ thể trước những căn bệnh khác. 

Luôn giữ tinh thần thoải mái

Như đã đề cập ở trên, yếu tố tâm lý là một tác nhân dẫn đến bệnh béo phì. Chính vì vậy, bạn cần phải giữ cho mình một tinh thần thoải mái, suy nghĩ tích cực và vui vẻ hơn. Như vậy tình trạng sức khoẻ của bạn sẽ ngày càng cải thiện và bạn cũng không còn phải lo lắng về căn bệnh béo phì nữa. 

Nên làm gì để phòng chống bệnh béo phì?

Thay đổi chế độ sinh hoạt lành mạnh

Một chế độ sinh hoạt lành mạnh không chỉ giúp bạn phòng ngừa khả năng mắc bệnh béo phì mà còn giúp cơ thể bạn khoẻ mạnh hơn mỗi ngày. Hãy ngủ đủ giấc, hạn chế thức khuya, không sử dụng các chất kích thích thường xuyên và bạn sẽ thấy cơ thể mình thay đổi.

Trên đây là những nguyên nhân và phương pháp để phòng ngừa bệnh béo phì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới các bạn. Hãy cùng lưu lại và chia sẻ tới người thân để phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này nhé. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *