[infonet.vietnamnet.vn] Người phụ nữ tăng 46 cân vì nghiện xúc xích, mì tôm

Bệnh nhân P.A. 32 tuổi ở Hà Nội từ 47 kg tăng ‘không phanh’ lên tới 93 kg chỉ vì thích ăn xúc xích, mì tôm và các thực phẩm ăn nhanh. Bác sĩ đã phải phẫu thuật thu nhỏ dạ dày để giúp người phụ nữ giảm béo.

Hinh minh hoa

Từ tháng 3/2019, Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Viện Phẫu thuật tiêu hóa (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đã triển khai áp dụng phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì.

Bệnh nhân P.A. cho biết, món ăn yêu thích của chị là xúc xích, mỳ tôm, những đồ ăn nhanh. Số cân nặng của chị bắt đầu tăng sau một mùa hè từ 47kg lên đến 63kg, có lúc số cân nặng đạt mốc 93kg.

Bệnh nhân P.A. đã đến khám và được tư vấn điều trị béo phì. Các bác sỹ của khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa phối hợp với chuyên gia Hàn Quốc đã tiến hành phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì cho bệnh nhân P.A. cũng như nhiều bệnh nhân béo phì khác.

Điều đặc biệt, vị trí của các cơ quan phủ tạng của bệnh nhân P.A. bị đảo ngược. Người bình thường lá lách nằm bên trái, bệnh nhân P.A lá lách nằm bên phải, gan đảo ngược chiều khiến cho cuộc mổ khó khăn hơn nhiều. Kíp mổ phải đứng vị trí ngược lại so với ca mổ bình thường khác. Sau phẫu thuật 2,5 tháng bệnh nhân giảm được 19kg.

Đại tá PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa, CNK PT ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 chia sẻ phẫu thuật thu nhỏ dạ dày hình ống được thực hiện nhằm thu nhỏ dạ dày và loại bỏ phần đáy vị nơi có các tế bào chế tiết ra Ghrelin (một loại hooc môn tạo ra trạng thái thèm ăn hoặc tăng cảm giác ngon miệng).

Từ đó, giảm lượng thức ăn đưa vào hàng ngày và giúp bệnh nhân không còn muốn ăn nhiều như trước khi phẫu thuật. Từ 11 tháng đến 60 tháng sau mổ, bệnh nhân sẽ giảm được 50% – 70% khối lượng dư thừa trong cơ thể người bệnh.

Béo phì là tình trạng lượng mỡ tích lũy trong cơ thể tăng lên nhanh chóng và bất thường. Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ chính thức công nhận béo phì là một bệnh vào năm 2013.

Béo phì không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong đi lại, sinh hoạt, hòa nhập cộng đồng, rối loạn về tâm lý mà đáng lo ngại khi bệnh béo phì làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý khác như: bệnh hệ tim mạch, bệnh phổi, bệnh về ống tiêu hóa, hệ thống cơ xương khớp, … gây tác động xấu tới sức khỏe người bệnh.

infonet.vietnamnet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *