Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo 3 nhóm yếu tố nguy cơ hàng đầu gây Ung thư dạ dày

Mỗi năm, 20,000 ca ung thư dạ dày mới được xác nhận tại Việt Nam và hầu hết ở giai đoạn muộn. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo 3 nhóm yếu tố nguy cơ hàng đầu gây Ung thư dạ dày. Vậy 3 nhóm yếu tố nguy cơ đó là gì? Hãy bảo vệ chính bạn và gia đình bằng cách tìm hiểu và phòng tránh 12 yếu tố nguy cơ hàng đầu gây căn bệnh quái ác này.

Dấu hiệu nhận biết và triệu chứng của ung thư dạ dày

Đừng bao giờ chủ quan trước những bất thường ở dạ dày. Hãy đi khám ngay khi bạn có những dấu hiệu rất nhỏ cho biết dạ dày của bạn đang không khỏe manh. Bởi những triệu chứng không điển hình mà bạn gặp phải rất có thể là dấu hiệu của ung thư. Khi gặp một số các dấu hiệu và triệu chứng sau hãy nghi ngờ về sự xuất hiện của ung thư:

 • Ăn không ngon
 • Giảm cân dù bạn không có gắng ép cân bằng cách tập luyện và ăn kiêng
 • Đau bụng: Đau phần bụng trên, khu vực từ rốn đến thượng vị…
 • Khó chịu mơ hồ ở bụng, thường ở phía trên rốn
 • Cảm giác no bụng sau khi ăn một bữa nhỏ
 • Chứng ợ nóng hoặc khó tiêu
 • Buồn nôn, nôn, có hoặc không có máu
 • Sưng hoặc tích tụ chất lỏng trong bụng
 • Máu trong phân
 • Số lượng hồng cầu thấp (thiếu máu)

Các yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày

Các triệu chứng ung thư dạ dày rất không điển hình. Vì vậy thật khó cho bạn và cả bác sĩ của bạn trong việc chẩn đoán và tiến hành điều trị sớm. Khi ung thư được phát hiện ở giai đoạn muộn, hầu như các phương pháp điều trị chỉ giúp kéo dài thời gian sống mà không thể loại bỏ ung thư hoàn toàn.

Trên thực tế có nhiều yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày, phổ biến là ung thư biểu mô tuyến dạ dày (chiếm 85- 95%). 1 số yếu tố nguy cơ có thể phòng tránh nhưng 1 số yếu tố không thể can thiệp.

Một số yếu tố nguy cơ như tuổi, giới tính, địa lý… là nhưng yếu tố nguy cơ không thể thay đổi. Thật may những yếu tố nguy cơ này ở mức trung bình. Điều quan trọng là bạn cần lưu ý 3 nhóm yếu tố nguy cơ gây ung thư dạ dày dưới đây để bảo vệ bạn và người thân trước căn bệnh quái ác này.

3 nhóm yếu tố nguy cơ chủ yếu gây ung thư dạ dày

3 nhóm yếu tố nguy cơ chính bao gồm: Yếu tố bệnh lý, yếu tố lối sống và yếu tố di truyền. Trong đó, yêu tố lối sống dễ dàng điểu chỉnh để hạn chế tối đa sự hình thành và phát triển của ung thư dạ dày

1.Nhóm yếu tố bệnh lý

Một số bệnh lý dạ dày được cho là nguyên nhân gây ung thư. Đây cũng là nhóm yếu tố nguy cơ cao nhất và dễ gây nhầm lẫn với các triệu chứng của ung thư. Tuy nhiên, theo dõi chặt chẽ tiến trình bệnh, điều trị triệt để và kiểm soát sức khỏe định kỳ giúp tầm soát và phát hiện ung thư kịp thời ở ngay giai đoạn sớm.

Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori (HP). Những người bị ung thư dạ dày có tỷ lệ nhiễm vi khuẩn HP cao hơn những người bình thường. Nhiễm khuẩn HP dường như là một nguyên nhân chính gây ung thư dạ dày, đặc biệt là ung thư ở phần dưới (xa) của dạ dày. Nhiễm trùng lâu dài của dạ dày dp H.Pylori gây ra có thể dẫn đến viêm (được gọi là viêm dạ dày teo mạn tính) và thay đổi tiền ung thư của lớp lót bên trong của dạ dày. Nhiễm H.pylori cũng liên quan đến một số loại ung thư hạch dạ dày. Mặc dù vậy, hầu hết những người mang mầm bệnh này trong dạ dày không bao giờ bị ung thư.

Vi khuẩn H.polyp – nguyên nhân gây ung thư dạ dày

U lympho dạ dày: Những người đã có một loại ung thư hạch bạch huyết của dạ dày được gọi là ung thư hạch bạch huyết liên quan đến niêm mạc (MALT) có nguy cơ mắc ung thư biểu mô tuyến của dạ dày.

Một số loại polyp dạ dày: Polyp là sự tăng trưởng không gây ung thư trên niêm mạc dạ dày. Hầu hết các loại polyp (như polyp tăng sản hoặc polyp viêm) dường như không làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, nhưng polyp adenomatous – còn được gọi là adenomas – đôi khi có thể phát triển thành ung thư.

Nhiễm virus Epstein-Barr (EBV):Virus Epstein-Barr gây ra bệnh bạch cầu mono. EBV đã được tìm thấy trong một số tế bào ung thư dạ dày, nhưng vẫn chưa rõ liệu virus này có thực sự gây ung thư dạ dày hay không.

Virus Epstein-Barr

Epstein-Barr gây ra bệnh bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng (còn gọi là mono). Hầu hết mọi người đều từng nhiễm loại Virus này khi còn là trẻ em hoặc thanh thiếu niên. EBV đã được liên kết với một số dạng ung thư hạch. Nó cũng được tìm thấy trong các tế bào ung thư của khoảng 5% đến 10% những người bị ung thư dạ dày. Những người này có xu hướng bị ung thư phát triển chậm hơn, ít tích cực hơn với xu hướng lây lan thấp hơn.

Bệnh di truyền: 1 số bệnh di truyền làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày như: Ung thư dạ dày lan tỏa, hội chứng Lynch, bệnh đa nang adenomatous (FAP), Hội chứng Li-Fraumeni, Hội chứng Peutz-Jeghers (PJS), đột biến gen BRCA1 và BRCA2…

2.Yếu tố lối sống

Thói quen sinh hoạt, lối sống có ảnh hưởng quan trọng đến sự phát triển của ung thư. Hiện nay, khi các loại đồ ăn ngày càng kém chất lượng do sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, kích thích tăng trưởng, chất bảo quản thì nguy cơ ung thư dạ dày càng tăng đáng kể. Thay đổi thói quen sinh hoạt ngay hôm nay để giữ cho dạ dày của bạn luôn khỏe mạnh.

Thịt xông khói cũng là 1 trong những nguyên nhân gây Ung thư dạ dày

Chế độ ăn: Ăn nhiều thức ăn hun khói, thịt cá muối có nguy cơ mắc ung thư cao hơn. Điều này do nitrat, nitrit trong các loại đồ ăn này dễ bị vi khuẩn, đặc biệt là

H. Pylori chuyển hóa thành chất gây ung thư. Mặt khác ăn nhiều hoa quả trái cây làm giảm thiểu nguy cơ ung thư dạ dày.

Sử dụng thuốc lá: Hút thuốc làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày, đặc biệt phần trên của dạ dày đoạn gần thực quản.

Thừa cân béo phì, lười vận động

Béo phì, lười vận động… nguyên nhân dẫn đến Ung thư dạ dày

3.Yếu tố di truyền và đột biến

Yếu tố di truyền gần như không thể can thiệp. Tuy nhiên, nắm được các bệnh lý di truyền và tiền sử gia đình giúp chúng ta cẩn trọng hơn trước những triệu chứng không điển hình của ung thư dạ dày. Ở nhóm đối tượng có yếu tố nguy cơ liên quan đến di truyền, việc khai thác tiền sử gia đình, thăm khám dạ dày thường xuyên đặc biệt khi có những bất thường dù rất nhỏ giúp phát hiện ung thư dạ dày sớm.

Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày: Những người có người thân độ một (cha mẹ, anh chị em hoặc trẻ em) bị ung thư dạ dày có nhiều khả năng mắc bệnh này.

Di truyền ung thư dạ dày lan tỏa: Hội chứng di truyền này làm tăng đáng kể nguy cơ phát triển ung thư dạ dày. Tình trạng này rất hiếm, nhưng nguy cơ ung thư dạ dày suốt đời ở những người bị ảnh hưởng là khoảng 70% đến 80%. Phụ nữ mắc hội chứng này cũng tăng nguy cơ mắc một loại ung thư vú nhất định. Tình trạng này được gây ra bởi đột biến (khiếm khuyết) trong gen CDH1.

1 số yếu tố nguy cơ khác

 • Thừa cân hoặc béo phì
 • Có tiền sử phẫu thuật can thiệp tại dạ dày
 • Thiếu máu ác tính
 • Bệnh Menetrier (bệnh dạ dày phì đại)

Trên đây là 3 nhóm yếu tố nguy cơ hàng đầu gây Ung thư dạ dày được Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến cáo. Bạn hãy tuân thủ thói quen sinh hoạt khoa học, kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng ngừa, phát hiện ung thư sớm cho bạn và gia đình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *