[hanoimoi.com.vn] Phẫu thuật thành công bệnh nhân ung thư thực quản theo phương pháp mới

Thông tin từ Bệnh viện trung ương Quân đội 108 ngày 13-2 cho hay, các bác sỹ của bệnh viện vừa thực hiện phẫu thuật thành công cho một trường hợp ung thư thực quản theo phương pháp mới.

Đó là phương pháp phẫu thuật nội soi đường ngực bụng cắt thực quản, nạo vét hạch 3 vùng với ống cuốn dạ dày qua đường hầm sau xương ức.

Các bác sỹ Bệnh viện trung ương Quân đội 108 thực hiện ca phẫu thuật cho bệnh nhân

Đại tá, Phó Giáo sư Nguyễn Anh Tuấn – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa (Bệnh viện trung ương Quân đội 108) cho biết, ca phẫu thuật có sự phối hợp của các bác sỹ Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa cùng Giáo sư Kazuhiko Yamada – một phẫu thuật viên nổi tiếng trong điều trị ung thư thực quản (Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa, Trung tâm quốc gia về Y khoa và chăm sóc sức khỏe toàn cầu Nhật Bản).

Bệnh nhân là nam, 59 tuổi, bị ung thư tế bào vảy ở 1/3 dưới thực quản ở giai đoạn 2.

Sau cuộc phẫu thuật kéo dài 10 tiếng đồng hồ với kỹ thuật nội soi ngực – bụng cắt thực quản, tạo hình ống cuốn dạ dày qua đường hầm sau xương ức, nạo vét hạch 3 vùng, bệnh nhân được điều trị hồi sức trong một ngày.

Hiện tại, sức khoẻ bệnh nhân đã hồi phục tốt. Bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống được qua đường miệng, tiêu hoá lưu thông tốt, giọng nói bình thường.

Ung thư thực quản phát sinh từ thực quản – đoạn ống tiêu hóa giữa cổ họng và dạ dày. Bệnh thường xuất hiện các triệu chứng khó nuốt và giảm cân. Bệnh gồm hai loại chính là ung thư biểu mô tế bào thực quản (ESCC) thường gặp ở các nước đang phát triển; ung thư tuyến thực quản (EAC) thường gặp ở các nước phát triển.

Đại tá Nguyễn Anh Tuấn phân tích, nhiều người có những thói quen có nguy cơ ung thư thực quản như hút thuốc lá, béo phì và hội chứng trào ngược dạ dày-thực quản. Vì vậy, bên cạnh việc chú ý những thay đổi trong cơ thể, mỗi người cần từ bỏ những thói quen gây ra các nguy cơ trên.

Điều trị ung thư thực quản được thực hiện dựa trên giai đoạn và vị trí ung thư, cùng với thể trạng chung của từng người, là sự phối hợp của xạ trị, hóa chất và phẫu thuật. Trong đó, phẫu thuật đóng vai trò quyết định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *