Giảm cân thành công thì bệnh đái tháo đường có cải thiện không?

Theo nghiên cứu khoa học cho thấy những người béo phì có khả năng tổng hợp insulin của tuyến tụy suy giảm, hệ luỵ kéo theo chính là khả năng chuyển hóa glucose cũng giảm theo. Đây chính là nguyên nhân chính dẫn đến nguy cơ cao dư thừa lượng đường huyết, biến những đối tượng béo phì trở thành nạn nhân của bệnh đái tháo đường. Vậy sau khi giảm cân thành công bệnh đái tháo đường có được cải thiện hay không? Tìm câu trả lời ngay trong bài viết này!

Mối liên quan giữa bệnh béo phì và đái tháo đường

Có mối liên quan chặt chẽ giữa béo phì và bệnh đái tháo đường không phụ thuộc Insulin (typ 2). Nguy cơ đái tháo đường không phụ thuộc insulin tăng lên liên tục khi chỉ số khối cơ thể (BMI) tăng và giảm đi khi cân nặng giảm. Một nghiên cứu cho thấy, nếu một người tăng từ 5-8kg thì nguy cơ đái tháo đường typ 2 tăng gấp 2 lần so với người không tăng cân, khi tăng 20kg thì nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường typ 2 tăng gấp 4 lần. Các nguy cơ đó tiếp tục tăng lên khi béo ở thời kỳ trẻ em và thiếu niên, tăng cân liên tục, hoặc béo bụng. Khi cân nặng giảm, khả năng dung nạp Glucose tăng, sự kháng lại Insulin giảm . Béo phì là một trong những yếu tố dự báo mạnh nhất của đái tháo tuýp 2. Sự phát triển của bệnh ĐTĐ tuýp 2 phụ thuộc vào những thay đổi ở một hoặc cả hai biến số chính (độ nhạy insulin và bài tiết insulin). Béo phì có thể làm thay đổi một hoặc cả hai biến này.

Mối liên quan giữa bệnh béo phì và đái tháo đường

Giảm cân thành công bệnh đái tháo đường cải thiện

Dựa trên nhiều nghiên cứu quan sát và đối chứng ngẫu nhiên gần đây cho thấy phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày ngày càng được sử dụng nhiều hơn với mục đích điều trị bệnh béo phì kết hợp với bênh đái tháo đường typ 2 hoặc rối loạn chuyển hóa đã chứng minh những cải thiện sâu sắc tình trạng tăng đường huyết và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác. Sự thuyên giảm hoặc khỏi của bệnh đái tháo đường typ được minh chứng bằng kết quả HbA1c bình thường mặc dù không dùng thuốc điều trị.

Năm 2009 một nghiên cứu tổng hợp kết quả từ 19 nghiên cứu khác trên 4070 bệnh nhân báo cáo: Tỷ lệ thuyên giảm bệnh đái tháo đường typ 2 sau phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm cân là 78% quá trình theo dõi từ 1-3 năm.

Trong nghiên cứu bệnh nhân béo phì tại Thụy Điển, tỷ lệ thuyên giảm sau phẫu thuật giảm cân là 72 % sau 2 năm và 36 % sau 10 năm so với 21% và 13 % tương ứng với các bệnh nhân đối chứng không phẫu thuật mà dùng các biện pháp giảm cân khác.

Một nghiên cứu hệ thống gần đây hơn vào năm 2012 phân tích 73 nghiên cứu với 19.543 bệnh nhân theo dõi trung bình trong 57,8 tháng đưa ra kết luận rằng; tỷ lệ thuyên giảm và cải thiện là 63% đối với huyết áp, 73% đối với bệnh đái tháo đường typ 2 và 65% đối với tăng lipid máu.

Tất cả các nghiên cứu về phẫu thuật giảm cân cho người béo phì có bệnh lý đái tháo đường typ 2 sau khi phẫu thuật thì giảm  tới 50% biến chứng về mạch máu nhỏ, cải thiện HbA1c về mức mục tiêu 6.0% đến 6.5% mặc dù không dùng thuốc điều trị đái tháo đường.

Giảm cân thành công bệnh đái tháo đường cải thiện

Một số kết quả nghiên cứu phẫu thuật giảm cân và bệnh lý đái tháo đường.

Bằng chứng trên là cơ sở để các hướng dẫn quốc tế mới đưa ra vai trò của phẫu thuật giảm cân trong điều trị đái tháo đường typ 2. Năm 2015 hội nghị the 2nd Diabetes Surgery Summit (DSS-II) đã đưa ra các hướng dẫn và khuyến cáo.

Phẫu thuật thu nhỏ dạ dạ dày giảm cân nên được khuyến nghị:

  • Để điều trị bệnh đái tháo đường tip 2 ở bệnh nhân béo phì độ III (BMI ≥40 kg / m2 bất kể kiểm soát đường huyết.
  • Ở những người có béo phì độ II (BMI 35,0–39,9 kg / m2) khi tăng đường huyết không được kiểm soát một cách công bằng bằng lối sống và liệu pháp y tế tối ưu.
  • Phẫu thuật cũng nên được xem xét cho bệnh nhân với đái tháo đường typ 2 và BMI 30,0 đến 34,9 kg / m2 nếu tăng đường huyết được kiểm soát không đầy đủ mặc dù điều trị tối ưu với thuốc uống hoặc thuốc tiêm.

Chú ý

Phân độ béo phì ở trên theo hướng dẫn của Châu âu, Các ngưỡng BMI này nên giảm 2,5 kg / m2 cho bệnh nhân Châu Á. Nên đối với các bệnh nhân Việt Nam bị béo phì có bệnh lý nền đái tháo đường typ 2 không kiểm soát tốt được đường huyết thì lựa chọn phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày giảm cân là một lựa chọn tối ưu.

Giảm cân thành công bệnh đái tháo đường cải thiện

Khuyến cáo điều trị bệnh béo phì kết hợp bệnh đái tháo đường typ 2

Dr.NguyenAnhTuan với đội ngũ bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm, trạng thiết bị y tế hiện đại thăm khám giúp bệnh nhân và đưa ra những lời khuyên, phương pháp gảim cân cũng như chăm sóc sức khoẻ tốt nhất. Liên hệ hotline 0988 849 234 để được tư vấn thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *