[duocsaigon.com.vn] Giảm Béo Bằng Phương Pháp Phẫu Thuật Thu Nhỏ Dạ Dày

Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống là phương pháp điều trị béo phì tận gốc, giúp cơ thể trở lại vóc dáng trung bình và kiểm soát các bệnh liên quan đến béo phì

Bác sĩ thực hiện phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống cho bệnh nhân

 

Bệnh béo phì có liên quan đến nhiều bệnh kết hợp, trong đó thường gặp nhất là viêm khớp và thoái hóa khớp (chiếm ít nhất 50% BN xem xét phẫu thuật béo phì). Tỷ lệ ngưng thở khi ngủ cao; tỷ lệ hen suyễn (25%), cao huyết áp (hơn 30%), tiểu đường (hơn 20%) và viêm dạ dày trào ngược thực quản (từ 20 – 30%). Tỷ lệ mắc các bệnh này tăng theo độ tuổi với mức độ nghiêm trọng và thời gian béo phì.

Phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống được chỉ định với người từ trên 18 đến dưới 60 tuổi. Bệnh béo phì được xác định dựa trên chỉ số BMI. Chỉ số BMI = Cân nặng/[(Chiều cao)2] (cân nặng tính bằng kg, chiều cao tính bằng m). Với người VN, béo phì độ 1 là BMI từ 25 – 29,9 và béo phì độ 2 là BMI từ 30 trở lên. Từ tháng 3.2019 đến nay, Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa (Viện Phẫu thuật tiêu hóa, Bệnh viện T.Ư Quân đội 108, Hà Nội) đã phẫu thuật cho 9 bệnh nhân (BN) béo phì. Sau phẫu thuật, sức khỏe của các BN đều rất tốt, giảm trung bình 15 kg vào tháng thứ 2 sau mổ.

BN Nguyễn P.A (32 tuổi, ở Hà Nội) chia sẻ cân nặng có lúc lên đến 93 kg. Tại thời điểm phẫu thuật, BN này nặng 87 kg. Sau khi đến khám tại Khoa Phẫu thuật ống tiêu hóa thuộc BV trên, BN được tư vấn phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm điều trị béo phì.

Các phẫu thuật viên cho hay, với BN nữ này, ca phẫu thuật cũng khác biệt do vị trí các cơ quan phủ tạng của BN bị đảo ngược. Người bình thường có lá lách nằm bên trái còn P.A có lá lách nằm bên phải, gan đảo ngược chiều, khiến ca mổ khó khăn hơn nhiều. Để thực hiện, kíp mổ phải đứng vị trí ngược lại so với ca mổ bình thường. Được biết, 6 ngày sau phẫu thuật, BN giảm được 9 kg. 2 tháng rưỡi sau, cô đã giảm được 19 kg.

Nguồn: duocsaigon.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *