Đúng hay sai thừa cân, béo phì gây ra hội chứng buồng trứng đa nang

Hội chứng buồng trứng đa nang là một bệnh lý nội tiết rất phổ biến ở phụ nữ. Bị đa nang buồng trứng có liên quan đến béo phì không?

1. Mối liên hệ giữa béo phì và buồng trứng đa nang

 • Béo phì có mối liên quan với bệnh đa nang buồng trứng ở phụ nữ.
 • Bệnh đa nang buồng trứng (PCOS) là một bệnh lý nội tiết tố ảnh hưởng đến sự phát triển của các bào tử trong buồng trứng, gây ra các triệu chứng như kinh nguyệt không đều, tăng sản xuất hormone nam, tăng sản xuất insulin và suy giảm sức khỏe sinh sản.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng béo phì là một yếu tố nguy cơ tăng PCOS:

 • Nữ giới bị béo phì có nguy cơ cao hơn bị PCOS so với những người không bị béo phì. Lý do cho điều này chưa được xác định chính xác, nhưng có thể liên quan đến tăng sản xuất hormone nam và insulin trong cơ thể, gây ra các sự thay đổi ở hệ thống nội tiết tố và ảnh hưởng đến sự phát triển của các bào tử trong buồng trứng.
 • Ngoài ra, PCOS cũng có thể gây ra béo phì do tăng sản xuất insulin và ảnh hưởng đến sự kiểm soát đường huyết. Do đó, việc điều trị và kiểm soát PCOS và béo phì cùng nhau là rất quan trọng đối với sức khỏe sinh sản của phụ nữ
 • Hiện nay, PCOS được xem là một hội chứng còn bao gồm các rối loạn về chuyển hóa và nội tiết toàn thân. Nếu không được quản lý tốt, PCOS có thể dẫn đến các biến chứng lâu dài nghiêm trọng như ung thư nội mạc tử cung, bệnh tim, tiểu đường và hội chứng chuyển hóa.
 • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng tỷ lệ bị PCOS ở phụ nữ béo phì là rất cao, lên tới 80-90% trong số những phụ nữ bị béo phì. Do đó, việc duy trì cân nặng ở mức bình thường và thực hiện các biện pháp để giảm béo phì có thể là một phương pháp hữu hiệu để giảm nguy cơ mắc PCOS.

2. Giảm nguy cơ biến chứng từ buồng trứng đa nang

2.1 Thay đổi lối sống:

 • Một trong những điều dễ dàng nhất để cải thiện buồng trứng đa nang là ăn uống đầy đủ và tập thể dục thường xuyên. Chỉ cần giảm 5-10% trọng lượng cơ thể, bạn đã có thể giảm bớt một số triệu chứng của bệnh và giúp kinh nguyệt đều đặn hơn, điều này cũng giúp kiểm soát các vấn đề vầ đường trong máu và qua trình rụng trứng.
 • Bạn có thể hạn chế một số thực phẩm giàu tinh bột hoặc đường, thay vào đó là thực phẩm giàu chất xơ, thực phẩm tự nhiên chưa qua chế biến…
 • Việc duy trì hoạt động thể chất cũng giúp bạn giảm cân và kiểm soát được thể trạng của bản thân, tập thể dục cũng mang lại năng lượng tích cực giúp bạn giảm cân hiệu quả

2.2 Giảm stress và ngủ đủ giấc:

 • Thường xuyên bị áp lực sẽ làm tình trạng béo phì nặng hơn. Khi bị stress cơ thể sẽ dễ tích tụ chất béo hơn là khi giữ trạng thái cân bằng. Nên giữ cho tinh thần thoải mái, tránh lo âu kéo dài.
 • Giấc ngủ rất quan trọng, đặc biệt là đối với người bị thừa cân, béo phì. Nếu ngủ không đủ hoặc không đúng giấc sẽ ảnh hưởng đến việc gia tăng đường huyết.

2.3 Theo dõi tình trạng bệnh:

 • Bên cạnh việc thay đổi lối sống, nhiều phụ nữ cần kết hợp sử dụng thuốc để điều trị buồng trứng đa nang, trao đổi với bác sĩ để được lập một kế hoạch điều trị phù hợp với cá nhân bạn. Với bệnh nhân béo phì cần giảm cân trước khi có ý kế hoạch sinh sản để đảm bảo an toàn sức khỏe, trong trường hợp có chỉ số BMI quá cao, có thể can thiệp bằng các phương pháp phẫu thuật giảm béo, phẫu thuật thu nhỏ dạ dày là biện pháp an toàn và hiện đại nhất hiện nay được ứng dụng phổ biến trên toàn thế giới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *