Điều trị tắc ruột như thế nào?

Hội chứng tắc ruột là do nhiều nguyên nhân gây ra, và gây ra nhiều biến chức ảnh hưởng đến rất nhiều đến sức khoẻ. Vậy việc điều trị tắc ruột như thế nào? Dr.NguyenTuanAnh chia sẻ cùng các bạn thật chi tiết về cách điều trị tắc ruột thông qua bài viết dưới đây.

Cơ chế sinh bệnh

Tiến triển và t­iên lư­ợng của tắc ruột phụ thuộc tr­ước hết vào cơ chế tắc, sau đó là vị trí tắc (tắc cao hay tắc thấp) và đ­ược can thiệp sớm hay muộn.

Tiên l­ượng trong tắc ruột do  nghẹt ruột phụ thuộc tr­ước hết vào tình trạng thiếu máu của quai ruột bị nghẹt. Trong xoắn ruột non và xoắn đại tràng phải, tổn thư­ơng ruột không hồi phục xảy ra sớm, sau 6 – 12 giờ với các dấu hiệu lâm sàng là sốc và phản ứng thành bụng lan tỏa. Điều đó giải thích cho thái độ mổ cấp cứu hết sức khẩn tr­ương mỗi khi nghi ngờ là xoắn ruột. Tiến triển của thiếu máu trong xoắn đại tràng sigma cũng xảy ra t­ương tự nhưng chậm hơn vì xoắn đại tràng Sigma xảy ra từ từ, nhiều khi là xoắn không hoàn toàn và có thể tự tháo xoắn.

Điều trị tắc ruột như thế nào?

Tại ruột, trong quá trình tiến triển của bệnh có thể xảy ra các biến chứng sau:

  • Gây ra xoắn, nghẹt ruột.
  • Gây thủng ruột.

Khi đã chẩn đoán xác định tắc ruột cơ học hoặc nghi ngờ tắc ruột, cần phải cho bệnh nhân nhập viện để theo dõi, xác định chẩn đoán, làm bilan đánh giá các ảnh h­ưởng tại chỗ và toàn thân, hồi sức tích cực và mổ cấp cứu để tránh hoại tử ruột.

Phương pháp điều trị tắc ruột

Điều trị nội khoa

Hút dạ dày: đặt ống thông dạ dày hút nhằm mục đích làm bụng đỡ chướng, làm xẹp dạ dày và ruột trên chỗ tắc, tránh dich ứ đọng trào ng­ược vào đ­ường hô hấp, nhất là lúc khởi mê, thuận lợi cho thao tác lúc mổ.

Điều chỉnh tình trạng mất n­ước và các chất điện giải: đặt một vài đư­ờng truyền tĩnh mạch lớn để có thể truyền nhanh, trong vài ba giờ đầu phải bù đ­ược một nửa l­ượng dịch thiếu hụt do tắc ruột gây ra. Dịch truyền thư­ờng là các loại dung dịch đẳng tr­ương và các chất điện giải. Điều chỉnh sự thiếu hụt các chất điện giải phải dựa vào điện giải đồ.

Phương pháp điều trị tắc ruột

Sử dụng kháng sinh dự phòng, phổ rộng và phối hợp kháng sinh. Công thức thường áp dụng là phối hợp nhóm cephalosporin và metronidazol.

Chú ý: trong quá trình điều trị nội khoa phải theo dõi sát diễn biến của bệnh nhân bởi cùng một bác sĩ : đau bụng, nôn, bụng chướng. Nếu không có xu hướng lui bệnh phải chuyển phẫu thuật sớm để tránh những biến chứng đáng tiếc xảy ra.

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật nội soi hoặc mổ mở tùy từng trường hợp. Khi mổ nội soi nên đặt troca đầu tiên theo kiểu mở tránh tổn thương các tạng trong ổ bụng. Nếu mổ mở dựa theo những nguyên tắc sau:

Đư­ờng mổ: th­ường sử dụng đư­ờng mổ giữa trên và d­ưới rốn, có thể mở rộng lên trên hoặc xuống d­ưới khi cần thiết.

Thăm dò tìm vị trí và nguyên nhân gây tắc nằm ở  giữa đoạn ruột phồng và đoạn xẹp.

Phương pháp điều trị tắc ruột

Cắt dây chằng điều trị tắc ruột do dính sau mổ

Xử trí nguyên nhân tắc: tùy nguyên nhân tắc mà có cách xử trí khác nhau, gỡ dính, cắt dây chằng, nếu ruột đã hoại tử thì cắt đoạn ruột.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *