Điều trị béo phì cho người đàn ông 121kg từng bị sổ ruột

Người xưa có câu “ có sức khỏe là có tất cả – không sức khỏe là không có gì”. Câu nói này lại càng đúng khi họ là những người chồng, người cha- những người trụ cột trong gia đình. Và đương nhiên, sức khỏe của họ là điều trân trọng hơn cả để gánh vác mọi thứ trên vai.

1. Sức khỏe xuống dốc không phanh chỉ trong 2 năm

Bệnh nhân Duy  ( 31 tuổi, quê Thanh Hóa) hiện đang làm việc và sinh sống tại Đài Loan. Từ bé anh cũng lớn lên như bao bạn bè trang lứa bình thường. Năm 23 tuổi, anh ra nước ngoài lao động, sức khỏe và cân nặng vẫn luôn ổn định.

Năm 2021, trong khi đang làm việc anh lên cơn đau bụng dữ dội và được đưa đi cấp cứu. Bác sĩ chuẩn đoán nguyên nhân do sỏi túi mật và thực hiện mổ cấp cứu ở bệnh viện bên Đài Loan lần thứ nhất để cắt túi mật. Kể từ đó, anh bắt đầu tăng cân mất kiểm soát.

Sau 4 tháng phẫu thuật cắt túi mật, cảm nhận được sự bất thường của cơ thể bệnh nhân tái khám, qua kết quả siêu âm bác sĩ kết luận do tăng cân nhanh trong một thời gian ngắn nên thành bụng rất yếu khiến vết mổ toác rộng, chạy ruột ra ngoài.

Sau đó, bác sĩ tiến hành phẫu thuật lần 2 để khắc phục tình trạng trên. Mổ lại lần 2 tái tạo thành bụng thất bại, bệnh nhân còn sổ bụng lớn hơn. Qua 2 lần phẫu thuật, đã để lại cho bệnh nhân Duy một vết sẹo lồi rất to và nổi u cục lồi ở vùng hạ sườn phải không chỉ gây mất thẩm mỹ mà sức khỏe ngày một suy yếu.

Trước khi mổ cắt túi mật anh nặng 76kg, trong 2 năm trở lại đây kể từ sau khi cắt túi mật anh tăng cân chóng mặt, đỉnh điểm hiện tại anh nặng 121kg. Khi bụng quá lớn khiến anh mất khả năng lao động anh mới bắt đầu tìm hiểu để điều trị béo phì.

 

Vết sẹo lồi và u cục to sau 2 lần mổ của bệnh nhân Duy

2. Quyết định về nước “cứu vãn” sức khỏe

Sau 2 tháng tìm hiểu và nghiên cứu anh quyết định lựa chọn phương pháp phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày để giảm cân, đồng thời kiểm soát tốc độ tăng cân của mình. Do chi phí bên Đài Loan quá đắt đỏ, cũng như phương pháp chưa được phổ biến , anh quyết định bay về Việt Nam thực hiện phẫu thuật.

PGS.TS.BS Nguyễn Anh Tuấn  cho biết: “ Đây là một trường hợp thực sự khó khăn. Bệnh nhân đã mổ 2 lần nên sức khỏe bị ảnh hưởng ít nhiều, mặt khác thành bụng của bệnh nhân rất yếu.

Tôi cùng ekip đã phải cân nhắc rất kỹ, nếu mổ thoát vị thành bụng ngay trong tình trạng bệnh nhân béo phì như vậy thì nguy cơ thất bại rất cao. Ngược lại, nếu mổ giảm cân trước, bệnh nhân giảm cân tốt cớ có thể tiến hành mổ thoát vị thì khả năng thành công cao hơn nhưng bệnh nhân cần chờ đợi một quãng thời gian dài. Thoát vị thành bụng làm bệnh nhân khó khăn trong tập luyện và vận động nên khả năng giảm cân sau mổ sẽ hạn chế. Cân nhắc kỹ mọi yếu tố, tôi quyết định mổ đồng thời 2 kỹ thuật: phẫu thuật thu nhỏ dạ dày giảm cân và đặt lưới nhân tạo tái tạo thành bụng”

Phẫu thuật thành công tốt đẹp sau 2 giờ. Việc tái tạo thành bụng đồng thời sẽ giúp cho bệnh nhân có khả năng tập luyên thể chất và vận động sau mổ, giúp cho phẫu thuật giảm cân nhanh chóng có hiệu quả hơn.

Bệnh nhân đã tỉnh táo và có thể đứng dậy đi lại sau 24 giờ. Với bệnh nhân bình thường phẫu thuật điều trị giảm béo có thể xuất viện sau 3 ngày, nhưng vì đây là một trường hợp đặc biệt nên anh Duy lưu lại viện trong 5 ngày để theo dõi. Sau 5 ngày anh Duy đã xuất viện trong điều kiện sức khỏe hồi phục tích cực.

Sau phẫu thuật bệnh nhân cho biết: ” Hiện tại tôi cảm thấy sức khỏe đã ổn định hơn rất nhiều, tôi đặt hoàn toàn niềm tin vào bác sĩ và y học Việt Nam. Nhờ sự tận tình quan tâm, động viên của ekip và bác sĩ mà tôi luôn lạc quan về một kết quả tốt đẹp. Hi vọng đây sẽ là một bước ngoặt giúp tôi trở lại cuộc sống, lao động như những người bình thường”.

Đến nay sau 1 tháng phẫu thuật, bệnh nhân ổn định sức khỏe tích cực. Hiện tại bệnh nhân đã giảm được 13kg các chỉ số mỡ máu, gan nhiễm mỡ đang dần được cải thiện. 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *