Các dấu hiệu thường gặp của ung thư trực tràng

Ở bệnh nhân ung thư trực tràng các dấu hiệu thường rất nghèo nàn, và bệnh tiến triển rất từ từ âm thầm. Một số dấu hiệu có thể gặp là:

– Các dấu hiệu rối loạn lưu thông ruột: ỉa lỏng hoặc ỉa lỏng xen lẫn những đợt táo bón. Hội chứng giống kiết lị: mót rặn, đau quặn bụng đi ngoài ra nhầy máu.

– Chảy máu TT: gặp ở 70% các trường hợp, máu đỏ tươi dính bao quanh phân, hoặc chảy máu ra ngoài trước khi phân ra.

Các dấu hiệu thường gặp của ung thư trực tràng

–  Thay đổi khuôn phân: khuôn phân nhỏ, dẹt hoặc hình lòng máng.

– Biến chứng của u như: bán tắc, tắc ruột, thủng u gây viêm phúc mạc.

– Thăm trực tràng: là thăm khám quan trọng nhất của bác sỹ, với kỹ thuật thăm khám đúng có thể phát hiện hầu hết các UTTT ở đoạn 9 – 10 cm cách rìa hậu môn phát hiện khối u ở TT, ống hậu môn, khoảng cách bờ dưới u đến rìa hậu môn. Ngoài ra thăm TT cũng đánh giá được: kích thước u về chiều cao, độ phát triển so với chu vi TT, mức độ di động, xâm lấn của khối u, đánh giá tình trạng cơ thắt hậu môn, xác định mức độ xâm lấn các tạng xung quanh. Ở phụ nữ, phối hợp thăm âm đạo để đánh giá sự xâm lấn của UTTT và phân biệt với ung thư cổ tử cung.

Các dấu hiệu thường gặp của ung thư trực tràng

– Khám bụng: Giai đoạn muộn có thể gặp như có dịch cổ chướng, gan to lổn nhổn nhiều khối u, hạch bẹn, hạch thượng đòn.

– Toàn thân có thể gặp các dấu hiệu như: thiếu máu (da xanh, niêm mạc nhợt), gầy sút (người bệnh có thể gầy sút 5 – 10kg trong vòng 2 – 4 tháng), suy nhược do bệnh tiến triển lâu làm suy mòn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *