Dấu hiệu bệnh béo phì trẻ em bố mẹ cần chú ý

Tại Việt Nam, bệnh béo phì trẻ em, tình trạng thừa cân ngày càng gia tăng. Trẻ thừa cân không chỉ ảnh hưởng đến thẩm mỹ mà quan trọng hơn là sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe, trí tuệ cũng như các hoạt động thường ngày của bé. Trẻ em sẽ có nhiều nguy cơ bị thừa cân thì ở tuổi thanh thiếu niên và tuổi trưởng thành, chúng sẽ có nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như bệnh tim và tiểu đường sau này cao hơn. Trẻ thừa cân cũng dễ bị căng thẳng, buồn bã và tự ti. Vậy dấu hiệu bệnh béo phì ở trẻ là như thế nào, cùng drnguyenanhtuan đi tìm hiểu nhé!

Trẻ luôn thèm ăn, ăn liên tục

Các bậc cha mẹ có con nhỏ luôn mong muốn con mình có thể ăn chóng lớn, ăn nhiều vì có rất nhiều trẻ hay quấy khóc, không chịu ăn mặc dù cha mẹ đã cố gắng bằng nhiều cách. Vì vậy, khi trẻ đòi ăn hoặc thèm ăn, hầu hết các bậc cha mẹ sẽ rất vui lòng đáp ứng nhu cầu ăn uống của con mình. 

Trong những trường hợp như vậy, lượng thức ăn hàng ngày của trẻ sẽ được tăng dần lên và cha mẹ sẽ đơn giản cho rằng con mình càng lớn thì việc ăn càng tự nhiên. Tuy nhiên, các bậc cha mẹ hãy lưu ý, nếu tình trạng này diễn ra quá nhanh trong thời gian ngắn hoặc có xu hướng kéo dài liên tục thì hãy cẩn thận vì đó là một trong những dấu hiệu cho thấy trẻ béo phì.

Dấu hiệu bệnh béo phì trẻ em bố mẹ cần chú ý

Trẻ thích đồ ngọt, đồ ăn chứa nhiều chất béo

Tất nhiên, trẻ nhỏ rất thích ăn vặt, đặc biệt là đồ ngọt, nhưng nếu bạn nhận thấy trẻ luôn thích đồ ngọt và đồ ăn nhiều chất béo, bạn sẽ có nguy cơ bị thừa cân hoặc béo phì. 

Trẻ em cần chất béo để phát triển cơ thể và trí não, nhưng nếu thừa chất béo sẽ phản tác dụng và nguy hiểm cho sức khỏe của trẻ.

Trẻ thức khuya và thường ăn khuya

Không thể phủ nhận rằng ăn khuya rất nhiều dầu mỡ đó cũng chính là nguyên nhân gây nên tình trạng béo phì. Mọi người lầm tưởng trẻ ngủ nhiều là béo phì, nhưng trẻ thừa cân thường đi ngủ muộn và ngủ ít hơn những trẻ khỏe mạnh.

Đi ngủ muộn sẽ khiến trẻ nhanh đói và khi đó trẻ sẽ cần thêm một bữa ăn nhẹ nữa để lấp đầy bụng. Ăn một bữa khuya giàu năng lượng rồi mới đi ngủ, thì toàn bộ năng lượng đó sẽ được dùng hết để tích trữ mỡ.

Dấu hiệu bệnh béo phì trẻ em bố mẹ cần chú ý

Trẻ tăng cân nhanh

Khi cân nặng của trẻ trên mức bình thường thì cần lưu ý. Nếu chỉ số cân nặng và chiều cao của trẻ trên 20% so với định mức thì cha mẹ hãy nghĩ ngay đến việc trẻ bị thừa cân. 

Ngoài ra, một số vùng trên cơ thể như cằm, đùi, cánh tay, hai bên ngực… xuất hiện hiện tượng thừa cân, đi lại cùng với mọi hoạt động của bé khó khăn, chậm chạp thì đây là dấu hiệu cho thấy trẻ bị thừa cân. 

Bạn hãy luôn chú ý đến cân nặng và chiều cao của trẻ để có thể phát hiện sớm nhất tình trạng béo phì. Những dấu hiệu này cảnh báo tình trạng béo phì không chỉ  ở trẻ em mà cả người lớn. Bạn cần chú ý đến cơ thể mình thường xuyên để biết được thể trạng  và sức khỏe của mình.

Để xác định sớm trẻ thừa cân hay béo phì thì cha mẹ nên theo dõi cân nặng, chiều cao của trẻ và so sánh với biểu đồ tăng trưởng BMI. Nếu một đứa trẻ tăng cân quá nhanh so với  tuổi, đó là một dấu hiệu cho thấy chúng có quá nhiều năng lượng và có khả năng bị thừa cân hoặc béo phì.

Ít hoạt động 

Dấu hiệu nhận biết bệnh béo phì trẻ em là do lười vận động. Khi bé nhà bạn không lựa chọn những hoạt động vận động vui chơi cùng lứa tuổi. Bé thường xuyên nằm ỳ trên giường, hoặc ngồi lì một chỗ, không thường xuyên vận động. Đây cũng chính là nguyên nhân gây ra tình trạng béo phì, do lượng calo là thức ăn đưa vào cơ thể nhưng lại không được tiêu hao bởi các hoạt động hàng ngày, sẽ dễ khiến cho bé bị béo phì.

Cũng có nhiều bậc cha mẹ cho con đi bơi hàng tuần, nhưng sau khi bơi xong họ lại cho con uống một chai soda, hay ăn đồ chiên rán  vậy năng lượng trẻ nạp vào gấp 2-3 lần năng lượng tiêu hao hiện tại.

Khi trẻ tiêu hao quá nhiều năng lượng, cơ thể sẽ tích tụ mỡ và nhanh chóng tăng cân dẫn đến thừa cân, béo phì. Vì vậy,  dù là thực phẩm rất quan trọng đối với sự phát triển của trẻ nhưng việc lấy năng lượng từ nguồn nào cũng có nguy cơ bao gồm cả sữa, khi uống quá nhiều sữa cũng làm tăng nguy cơ thừa cân.

Dấu hiệu bệnh béo phì trẻ em bố mẹ cần chú ý

Vì vậy các bố mẹ cần có sự hiểu biết và nên tìm hiểu về loại bệnhbéo phì của trẻ em từ đó mới có thể có những phương pháp giúp con đẩy lùi bệnh một cách hiệu quả.

Trước tiên, hãy  tạo điều kiện cho trẻ thường xuyên để trẻ có thể vận động, vui chơi, chạy, nhảy và chơi thể thao tùy theo sở thích của  trẻ. Nếu trẻ từ 9 tuổi trở lên, cha mẹ có thể khuyến khích hoặc động viên trẻ tập  thể dục bằng cách mua cho gia đình các thiết bị tập thể dục như máy chạy bộ, xe đạp. Sau đó cả gia đình sẽ cùng nhau tập thể dục, khuyến khích con bạn tập thể dục. 

Theo dõi cân nặng của trẻ hàng tháng, hàng quý để nắm rõ nhất tình trạng tăng cân, tăng chiều cao ở từng giai đoạn phát triển của trẻ. 

Chúc bé luôn khỏe mạnh nhé!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *