[Chi tiết] Bài tập thể dục người bị trĩ nên tránh

Để có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh trĩ, ngoài việc có một chế độ dinh dưỡng hợp lý thì việc tập luyện thể dục thể thao thường xuyên luôn mang lại hiệu quả cao trong quá trình điều trị. Tuy nhiên, điều đó không hoàn toàn đúng, có rất nhiều bài tập gây áp lực cho vùng trực tràng hoặc vùng bụng dưới khiến bệnh trĩ phát triển nặng thêm. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu “Bài tập thể dục người bị trĩ nên tránh” qua bài viết dưới đây.

Xem thêm: [ Hot nhất ] 5 bài tập chữa bệnh trĩ đơn giản, hiệu quả cao

Tập gym đúng cách khi bị Trĩ

1.Ngồi thiền:

Ngồi thiền vốn đang là một trào lưu mới hiện nay. Đây là một bộ môn giúp thư giãn tình thần, cơ thể khỏe mạnh dẻo dai và được rất nhiều người ưa thích. Nhưng hầu hết những bài tập thiền thường hay ngồi lâu một chỗ. Điều này lại không có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ.

Việc ngồi quá lâu một vị trí khiến trong lượng cơ thể dồn xuống dưới tạo áp lực lên hậu môn. Đối với những ai đã bị bệnh trĩ mà vẫn tập thiền thì chắc chắn những cơn đau sẽ ngày càng xuất hiện nhiều hơn. Vì vậy, nếu bạn đang mắc bệnh, thì hãy liệt nó vào danh sách những bài tập thể dục nên tránh của người bệnh trĩ.

bai-tap-the-duc-bi-tri-nen-tranh
Ngồi thiền không có lợi cho bệnh nhân mắc bệnh trĩ.

2. Đạp xe

Bài tập với xe đạp không bao giờ là lựa chọn tốt cho người bị trĩ, vì tư thế đạp xe bắt buộc bạn phải ngồi trên yên xe rồi vận động nhanh, mạnh phần cơ hông và hai chân của mình. Điều này sẽ khiến tình trạng bị trĩ của bạn thêm trầm trọng.

bai-tap-the-duc-bi-tri-nen-tranh-5
Đạp xe – bài tập người bị trĩ nên tránh

3.Tập cơ bụng và tập Squat:

Có thể nói đây là 2 bài tập ưa thích không chỉ dành cho nam giới mà nữ giới cũng thường xuyên thực hiện với mong muốn có cơ bụng rắn chắn cũng như vòng 3 gợi cảm. Tuy nhiên khi bạn gập bụng hoặc hạ trọng tâm cơ thể dồn vào phần hông và 2 chân thì đồng nghĩa với việc áp lực tiếp tục dồn hết vào vùng xương chậu, bụng dưới, trực tràng.

bai-tap-the-duc-bi-tri-nen-tranh-3
Bài tập người bị trĩ nên tránh

4.Tập tạ:

Khi tập tạ,nhất là khi bạn muốn thử sức với những khối tạ nặng áp lực ổ bụng tăng đột biến. Sự gia tăng áp lực ổ bụng làm tăng lực đẩy xuống hậu môn tại vị trí búi trĩ. Đây chính là. Vậy nên, nếu bạn bị trĩ hoặc có những dấu hiệu ban đầu của trĩ thì nên thử những bài tập hay bộ môn thể thao ít liên quan đến tạ.

bai-tap-the-duc-bi-tri-nen-tranh-11
Tập tạ – Một trong những nguyên nhân gây trĩ ngoại

5. Chạy nhanh

Những môn thể thao phải vận động nhiều và chạy nhanh luôn có tác dụng rèn luyện cho cơ co nhanh hơn, mạnh hơn, dẻo dai hơn. Về mặt tích cực, việc tập luyện này giúp đánh tan sự ứ trệ máu ở búi tĩnh mạch giãn, góp phần cải thiện bệnh trĩ. Nhưng thực tế là khi chạy nhanh, chúng ta cần lấy hơi, căng cứng cơ bụng và giữ một áp lực cố định thành bụng. Áp lực này có thể tăng lên gấp 2-3 lần so với thông thường và nó thực sự là một thử thách lớn đối với bệnh nhân.

bai-tap-the-duc-bi-tri-nen-tranh-7

Tập thể dục được xem là phương pháp hỗ trợ phòng tránh/ điều trị bệnh trĩ, tuy nhiên nó chỉ phát huy tác dụng khi được tập đúng cách. Nếu bạn vẫn còn thắc mắc về các bài tập người bị trĩ nên tránh hay muốn biết thêm thông tin về bệnh trĩ, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline để được tư vấn cụ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *