Chẩn đoán thủng ổ loét dạ dày như thế nào?

Sau khi khai thác tiền sử bệnh tật, và thăm khám một cách tỉ mỉ, kết hợp với các cận lâm sàng cần thiết drnguyenanhtuan.com phân biệt với các bệnh ngoại khoa có thể nhầm lẫn và đưa ra chẩn đoán xác định.

Chẩn đoán xác định

Chẩn đoán thủng ổ loét dạ dày – tá tràng chủ yếu dựa vào:

Chẩn đoán thủng ổ loét dạ dày

Ổ loét dạ dày bị thủng làm dịch dạ dày vào ổ phúc mạc

  • Bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày-tá tràng. Tuy vậy có khoảng 30% không có tiền sử mà thủng là triệu chứng đầu tiên của bệnh loét.
  • Đau bụng dữ dội, đột ngột vùng trên rốn. Đau như dao đâm, xé ruột.
  • Bụng co cứng toàn bộ, nhất là vùng trên rốn.
  • Mất vùng đục trước gan
  • Chụp X-quang có liềm hơi.
  • Siêu âm có hơi và dịch tự do trong ổ bụng.

Chẩn đoán phân biệt

Viêm ruột thừa

Nếu trên X-quang không có liềm hơi, nhiều khi chẩn đoán phân biệt thủng dạ dày-tá tràng với viêm ruột thừa là khó. Thủng dạ dày-tá tràng thường khởi đầu đau dữ dội, đột ngột vùng thượng vị, sau đó mới khư trú ở hố chậu phải. Thủng dạ dày đến sớm thường mạch và nhiệt độ không cao. Khi khám kỹ vẫn thấy tình trạng co cứng hoặc phản ứng thành bụng vùng thượng vị. Có thể làm siêu âm ruột thừa để phát hiện các dấu hiệu của viêm ruột thừa để phân biệt.

Chẩn đoán thủng ổ loét dạ dày

Viêm ruột thừa cấp

Viêm tụy cấp 

Cả hai trường hợp đều đau bụng dữ dội, nhưng đau bụng trong thủng dạ dày-tá tràng thường nằm yên, không vật vã lăn lộn như trong viêm tụy cấp. Thủng dạ dày-tá tràng thường không trong tình trạng sốc và nhiễm độc. Để chẩn đoán chắc chắn viêm tụy cấp, cần làm xét nghiệm amylase máu và nước tiểu, làm xét nghiệm siêu âm và cắt lớp vi tính.

Chẩn đoán thủng ổ loét dạ dày

Viêm tụy cấp

Viêm phúc mạc mật

Thường có tiền sử sỏi mật (đau, sốt vàng da từng đợt). Đau nhiều ở nửa bụng phải, sốt cao, da và niêm mạc mắt vàng.

Thủng các tạng rỗng khác

Thủng túi thừa Meckel, thủng ruột non do thương hàn, thủng đại tràng do ung thư. Thủng ổ loét dạ dày-tá tràng cũng có các triệu chứng giống như các bệnh trên đó là các triệu chứng của viêm phúc mạc và chụp X-quang có liềm hơi. Song diễn biến của thủng ổ loét dạ dày-tá tràng thì rầm rộ hơn và triệu chứng co cứng thành bụng chủ yếu ở vùng thượng vị.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *