Cảnh báo của Tổ chức Y tế Thế giới – WHO về thừa cân và béo phì

Theo báo cáo mới nhất từ WHO, béo phì đã trở thành một căn bệnh phổ biến trên toàn cầu, với ít nhất 2,8 triệu người tử vong mỗi năm do thừa cân hoặc béo phì. Từng xuất hiện nhiều ở các nước thu nhập cao, béo phì hiện cũng phổ biến ở các nước thu nhập thấp và trung bình. Thừa cân và béo phì được định nghĩa là “sự tích tụ mỡ bất thường hoặc quá mức có thể làm suy giảm sức khỏe”.

Trên thế giới, trong năm 2016, hơn 1,9 tỷ người trưởng thành bị thừa cân và 650 triệu người béo phì. Ít nhất 2,8 triệu người mỗi năm chết vì thừa cân hoặc béo phì. Tỷ lệ béo phì tăng gần gấp ba lần từ năm 1975 đến 2016. Có đến 38 triệu trẻ em dưới 5 tuổi bị thừa cân hoặc béo phì vào năm 2019. Béo phì ở trẻ em là một trong những thách thức sức khỏe cộng đồng nghiêm trọng nhất của thế kỷ 21. Trẻ thừa cân có khả năng trở thành người lớn béo phì và chúng có nhiều khả năng hơn những đứa trẻ không thừa cân mắc bệnh tiểu đường và các bệnh tim mạch ở độ tuổi trẻ hơn, do đó có nguy cơ tử vong và tàn tật sớm cao hơn.

Thừa cân và béo phì có liên quan đến nhiều ca tử vong trên toàn thế giới hơn thiếu cân. Hầu hết dân số thế giới sống ở một quốc gia có nhiều người thừa cân và béo phì hơn thiếu cân. Điều này bao gồm tất cả các nước thu nhập cao và thu nhập trung bình. Bệnh tiểu đường, bệnh tim thiếu máu cục bộ và một số bệnh ung thư được cho là do thừa cân và béo phì.

Đối với một cá nhân, béo phì thường là kết quả của sự mất cân bằng giữa lượng calo hấp thụ và lượng calo tiêu thụ. Tăng mức tiêu thụ thực phẩm giàu năng lượng, không tăng hoạt động thể chất, dẫn đến tăng cân không lành mạnh. Mức độ hoạt động thể chất giảm cũng sẽ dẫn đến mất cân bằng năng lượng và dẫn đến tăng cân.

Thói quen ăn uống và hoạt động thể chất của trẻ em bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh. Sự phát triển kinh tế và xã hội cũng như các chính sách trong lĩnh vực nông nghiệp, giao thông, quy hoạch đô thị, môi trường, giáo dục, chế biến thực phẩm, phân phối và tiếp thị ảnh hưởng đến thói quen và thói quen ăn uống của trẻ cũng như mô hình hoạt động thể chất của họ. Càng ngày, những ảnh hưởng này càng thúc đẩy tăng cân không lành mạnh dẫn đến sự gia tăng đều đặn về tỷ lệ béo phì ở trẻ em.

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp ngăn ngừa béo phì. Mọi người có thể duy trì trọng lượng khỏe mạnh hạn chế tổng lượng chất béo và chuyển lượng tiêu thụ chất béo từ chất béo bão hòa sang chất béo không bão hòa làm tăng tiêu thụ trái cây, rau, đậu, ngũ cốc và các loại hạt hạn chế lượng đường tự do và Muối. Hoạt động thể chất thường xuyên giúp duy trì cơ thể khỏe mạnh. Mọi người nên tham gia đủ mức độ hoạt động thể chất, ít nhất 150 phút hoạt động thể chất thường xuyên, cường độ vừa phải mỗi tuần giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư và kiểm soát cân nặng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *